Thứ năm, ngày 15 tháng 9 , 2022

Tôn vinh thiết kế sáng tạo, mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ V

NHNChiều 13/9, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) tổ chức Lễ Khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ V - năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết: “Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 - năm 2022 là sự kiện văn hóa lớn được Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức, nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả trong 3 năm vừa qua. Thông qua triển lãm, khuyến khích, định hướng cho các tác giả sáng tác, thiết kế các sản phẩm vừa mang tính ứng dụng, vừa có giá trị thẩm mỹ cao, góp phần tăng cường mối liên kết giữa người thiết kế - thợ thủ công - nhà sản xuất - nhà phân phối và người tiêu dùng”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Vy Anh.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Vy Anh.

Triển lãm là hoạt động chuyên môn quan trọng của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, thu hút đông đảo các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ  nhân cả nước tham gia, đồng thời, là  cầu nối giữa các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân với các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ trong nước đồng thời góp phần xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm mỹ thuật ứng dụng của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tác phẩm “Đèn Tháp Đôi” của tác giả Hoàng Văn Lai (Hà Nội) được tạo trên chất liệu mây. Ảnh: Vy Anh.
Tác phẩm “Đèn Tháp Đôi” của tác giả Hoàng Văn Lai (Hà Nội) được tạo trên chất liệu mây. Ảnh: Vy Anh.

Đến với triển lãm người xem được chiêm ngưỡng sự đa dạng của các chất liệu, loại hình sáng tạo, sự phong phú trong tạo hình, thiết kế sản phẩm. Các tác phẩm của loại hình thiết kế sáng tạo với nhiều ý tưởng mới mẻ, cập nhật xu hướng công nghệ mới và đa dạng trong tìm tòi, thể nghiệm hướng tới lợi ích cộng đồng. Mảng sản phẩm ứng dụng với cách tiếp cận chất liệu và hình thức thể hiện phong phú dựa trên những nền tảng thủ công truyền thống dân tộc.

Triển lãm thu đông đảo khách tham quan. Ảnh:Vy Anh.
Triển lãm thu đông đảo khách tham quan. Ảnh:Vy Anh.

Hai lĩnh vực này là tấm gương phản chiếu rõ nét đời sống của mỹ thuật ứng dụng Việt Nam hôm nay, khi mà những giá trị truyền thống đang song hành cùng những phát triển của công nghệ mới và xu hướng thiết kế quốc tế. Đó chính là màu sắc riêng của triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5.

Triển lãm diễn ra đến ngày 27/9, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 538 tác phẩm của 283 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi tác phẩm tham dự. Hội đồng nghệ thuật do Bộ VHTT&DL thành lập, đã tuyển chọn 201 tác phẩm, bộ tác phẩm của 138 tác giả để trưng bày triển lãm và chấm  giải.

Trong đó, 2 bộ giải gồm 22 giải thưởng được trao cho các tác phẩm có chất lượng nổi trội thuộc hai loại hình: Thiết kế sáng tạo và Sản phẩm ứng dụng. Bộ giải thưởng Thiết kế sáng tạo gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích; bộ giải thưởng sản phẩm ứng dụng gồm 2 giải nhì, 4 giải ba và 5 giải khuyến khích.

kinhtedothi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang