Trăn trở đưa di sản áo dài Việt vươn tầm quốc tế

baophunuthudo| 01/10/2022 05:12

Áo dài là trang phục đẹp của người phụ nữ Việt Nam, là quốc phục nhận diện hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, để di sản áo dài Việt vươn tầm quốc tế, trở thành sản phẩm mang tính toàn cầu vẫn còn nhiều thử thách.

Trăn trở đưa di sản áo dài Việt vươn tầm quốc tế - ảnh 1
Các thiết kế áo dài mang đậm hồn Huế của NTK Quang Hòa

Để áo dài Việt trở thành sản phẩm toàn cầu 
Đưa di sản áo dài Việt Nam vươn tầm quốc tế, đưa áo dài Việt thành sản phẩm mang tính toàn cầu là trăn trở của những người thực hiện dự án Áo dài Heritage - The Culture of tình thương (Di sản Áo dài - Giá trị văn hóa của tình thương). Đây là một dự án mang ý nghĩa giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia dựa trên giá trị cốt lõi và lợi thế vượt trội của mỗi nước.

Một mặt là đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế và ngược lại đưa tinh hoa công nghệ quốc tế của Italia vào tà áo dài truyền thống Việt Nam. Từ đó hình thành giá trị mới dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh của thời đại. Dự án do Golden Heritage phối hợp cùng Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) và Đại sứ quán Việt Nam tại Rome đồng tổ chức, nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Italia và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).

Theo chia sẻ của ông Michele D'ercole - Chủ tịch Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam kiêm CEO Golden Heritage Group: “Chủ đề chính của dự án này là tình thương, lòng trắc ẩn, tình yêu, xuất phát từ sự thấu hiểu, sẻ chia, kiến tạo những giải pháp mang đến những giá trị cốt lõi trong xã hội Việt Nam. Sứ mệnh của chúng tôi là kế thừa những giá trị truyền thống và giáo dục cho thế hệ mai sau những giá trị văn hóa dân tộc bằng cách đưa những giá trị văn hóa, lòng nhân ái vào tà áo dài, đó là giá trị tinh thần của người dân Việt Nam”. 

Mục tiêu của dự án là tạo ra một bộ sưu tập 60 tác phẩm áo dài được thiết kế bởi các nhà thiết kế thời trang của Italia và Việt Nam. Trong 5 năm tiếp theo kể từ 2023, mỗi năm dự án sẽ tổ chức 2 buổi trình diễn thời trang tại Việt Nam và Italia, tại các thành phố lưu giữ các giá trị văn hóa và di sản nổi tiếng. 

Áo dài là di sản nổi tiếng ở Việt Nam nhưng vẫn có những hạn chế để có thể vươn tầm quốc tế. Đưa di sản áo dài Việt Nam vươn tầm quốc tế là mục tiêu chính của những người thực hiện dự án Áo dài Heritage - The Culture of tình thương”.

Cân bằng yếu tố bảo tồn và làm mới di sản 
Phía Đại sứ Italia tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro chia sẻ: “Áo dài là trang phục rất đẹp của phụ nữ Việt Nam, là biểu trưng biểu tượng cho người dân Việt Nam về hình ảnh nhận diện trên trường quốc tế. Tôi rất tự hào là một phần hỗ trợ quảng bá một biểu tượng đặc trưng của Việt Nam ra thế giới. Điều tôi thích nhất ở dự án này là sự kết hợp giữa hai nền văn hóa, chúng tôi luôn ủng hộ quá trình giao thoa văn hóa giữa hai nước”.

Theo Đại sứ Antonio Alessandro, việc đưa áo dài thành sản phẩm mang tính toàn cầu không phải điều dễ dàng mà đó là một thách thức, đòi hỏi sự đam mê, sáng tạo và hợp tác của các nhà thiết kế từ hai nước. Ông cho rằng, sản xuất áo dài ở Italia không phải vấn đề quá lớn, nhưng làm thế nào để người dân Italia có thể chấp nhận di sản áo dài Việt Nam mới là điều đáng quan tâm. Ngài Đại sứ cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng thông qua dự án sẽ tìm được điểm cân bằng, để vừa bảo tồn yếu tố truyền thống của di sản áo dài Việt, vừa làm mới để áo dài phù hợp và được chấp nhận tại thị trường phương Tây.

Để hoàn thành dự án, nhà thiết kế (NTK) người Italia - Maria Elena Di Terlizzi và NTK Việt Nam - Quang Hòa sẽ hợp tác, sáng tạo bộ sưu tập áo dài độc đáo được thiết kế với chất liệu và mẫu mã đúc rút từ những trải nghiệm quý báu của họ.
Theo chia sẻ của NTK Italia - bà Maria Elena Di Terlizzi: “Tôi mong muốn nâng cấp áo dài trở thành một phiên bản quốc tế, để áo dài Việt được biết đến trên toàn cầu. Tôi cũng rất mong muốn có cơ hội đưa tà áo dài Việt Nam tới đất nước tôi và các nước châu Âu để phụ nữ ở đó có cơ hội mặc áo dài và hiểu hơn văn hóa truyền thống Việt Nam”.

NTK Quang Hòa cũng bày tỏ: “Áo dài Việt Nam cần được giữ gìn, phát huy phù hợp với cuộc sống đương đại chứ không thể đóng khung mãi. Chúng ta cần có sự tiếp nối, lan tỏa rộng, để người nước ngoài hiểu hơn ngoài những giá trị truyền thống di sản thì áo dài Việt sẽ được vươn tầm ra thế giới nhờ phong cách mới, chất liệu mới mẻ hơn”. Với những ý nghĩa đó, dự án “Di sản Áo dài - Giá trị văn hóa của tình thương” được hy vọng sẽ đưa áo dài Việt lan tỏa rộng khắp thế giới, không chỉ ở Italia mà còn nhiều quốc gia khác.

(0) Bình luận
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Chuyện ghi ở đền Sóc- Sóc Sơn (Hà Nội): Di tích Quốc gia đặc biệt bị xâm hại?
  Mấy năm nay du khách và người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng khi trong khu di tích đặc biệt đền Sóc- nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương nằm trên núi Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xuất hiện một nhà hàng hoành tráng mang tên “Ẩm thực vườn Gióng”.
 • Kỷ niệm lần thứ XVIII Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
  Sáng 22/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022…
 • Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Chương trình Giáo dục di sản “Hành trình Lịch sử”
  Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 20 Bảo vật quốc gia. Thời gian gần đây ngoài hoạt động tiếp đón các đoàn tham quan, nghiên cứu thì Bảo tàng Lịch sử quốc gia còn là nơi tổ chức chương trình Giáo dục di sản với chủ đề “Hành trình Lịch sử” để giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử dân tộc.
 • Festival “Tràng An kết nối di sản”: Lan tỏa thông điệp chung tay giữ gìn di sản
  Tối 17/11 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (Ninh Bình) đã khai mạc Festival Ninh Bình năm 2022 với chủ đề “Tràng An kết nối di sản”. Đây là hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu của Hội nghị văn hóa toàn quốc; thiết thực kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
 • Sống lại “thời khắc lịch sử” qua chuyến thăm quan nhà tù Hỏa Lò
  Nằm ở số 1, cũng là độc nhất trên con phố Hoả Lò thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; di tích Nhà tù Hỏa Lò được biết đến là “địa ngục trần gian” ngay giữa lòng Thủ đô. Nhà tù được người Pháp xây dựng năm 1896, từng là nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Trăn trở đưa di sản áo dài Việt vươn tầm quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO