Trưởng thôn thân thiện, tâm huyết, dân tin

Ly Ly| 22/11/2022 19:45

Chúng tôi về Hạ Thái trong một buổi sáng trời mưa nặng hạt. Từ đầu thôn, chúng tôi tìm đến nhà ông trưởng thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái thì được hướng dẫn phải qua một chiếc cổng làng, nhà ông ngay cạnh cây đa, bên giếng làng. Hỏi đến ông mọi người đều gọi ngay là ông “Trưởng thôn thân thiện” Nguyễn Văn Thi, kể cả các cháu thiếu nhi.

Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu

Ông Nguyễn Văn Thi sinh năm 1961 tại thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội. Với những đóng góp đáng kể của một cán bộ "miệng nói tay làm", năm 2013, ông Thi được nhân dân tín nhiệm bầu làm Phó trưởng thôn và năm 2015 làm Trưởng thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái cho đến nay.

2.jpg
Căn nhà nhỏ 2 tầng của gia đình ông Thi tại địa phương

Hơn 7 năm nhiệt huyết và tận hiến cho công việc với vai trò, trách nhiệm của trưởng thôn, ông Thi đã sát cánh cùng Ban Đại diện thôn đưa mọi mặt đời sống tinh thần của người dân ngày càng phát triển và nâng cao. Ông Thi cho biết, để trở thành một trưởng thôn được nhân dân tin tưởng, ông và gia đình luôn gương mẫu tham gia các phong trào ở địa phương. Trong mọi hoạt động tại địa phương, ông luôn là người đi tiên phong, là nhịp cầu, là cánh tay nối dài kết nối mọi người dân, kêu gọi nhân dân trong thôn tham gia. Nhờ vào năng lực, đặc biệt là uy tín từ việc nêu gương của người đứng đầu, nhiều năm qua thôn Hạ Thái luôn là thôn tiêu biểu đi đầu của xã Duyên Thái trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng nông thôn mới” gắn với các phong trào văn hoá văn nghệ, thể thao của thôn như: Thành lập câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ dưỡng sinh…; các hoạt động xã hội, từ thiện vì cộng đồng như: quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung…

Bên cạnh đó, thông qua công tác tuyên truyền, vận động của ông và Ban Đại diện thôn, việc thực hiện Quy tắc ứng xử tại nơi công cộng của Thành phố Hà Nội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được người dân thôn Hạ Thái ủng hộ nhiệt tình. Thôn Hạ Thái luôn dẫn đầu toàn xã Duyên Thái trong thực hiện việc cưới, việc tang văn minh, có ý nghĩa quan trọng để xây dựng môi trường văn hóa cộng đồng lành mạnh gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

1.jpg
Sau Hội thi, trở về với đời thường, ông Thi tiếp tục tích cực tham gia hoạt động tại địa phương

Ông Thi giọng chân chất, bộc bạch: “Gia đình tôi là gia đình thuần nông, quanh năm quen với việc cấy cày trên đồng ruộng. Sở dĩ, tôi có thể vừa hoàn thành công việc của một người đàn ông trụ cột trong gia đình, vừa đảm đương tốt vai trò của “người vác tù và hàng tổng” trước hết bởi có sự ủng hộ, động viên và đồng hành hết mình của người bạn đời (vợ tôi) cùng các con tôi. Sau nữa, tôi luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ nhiệt tình từ nhân dân; sự tín nhiệm từ các cấp chính quyền. Với tôi, sống giản dị, bình đẳng, tôn trọng nhau, không đố kị, giỏi không khoe mà yếu không nản. Trong công việc hãy tâm huyết và tận hiến hết mình thì mọi khó khăn, trở ngại sẽ được giải quyết”.

Tô đậm thêm truyền thống của mảnh đất danh hương

Tại vòng Chung kết hội thi “Trưởng thôn thân thiện” lần thứ III năm 2022 do Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố Hà Nội vừa tổ chức, ông Thi chia sẻ, huyện Thường Tín ẩn chứa trong mình nhiều di sản văn hóa có giá trị, gồm các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với 450 di tích lịch sử, trong đó có 126 di tích được xếp hạng. Bản thân ông tin rằng việc phát huy các giá trị di sản văn hóa, thiết chế văn hóa cơ sở sẽ là đòn bẩy trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và ngược lại, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu sẽ góp phần bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện Thường Tín.

3(1).jpg
Ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội và Ca sỹ Tấn Minh trao giải Ba cho thí sinh Nguyễn Văn Thi

Mặt khác, Thường Tín có những lễ hội quy mô vùng, như: Lễ hội Chùa Đậu (Nguyễn Trãi), Lễ hội đền Bộ đầu (Thống Nhất), Lễ hội đền Lộ (Ninh Sở)… Nhiều lễ hội có lịch sử lâu đời, rất đa dạng về sắc thái và độc đáo về giá trị, tạo nên bản sắc văn hóa riêng biệt của Hà Nội nói chung và Thường Tín nói riêng.

Ở cái tuổi ngoài 60, đáng lẽ ông đã có thể hàng ngày rong ruổi, dạo chơi; ông Thi không mong giàu sang chỉ mong làm việc có ích cho xã hội. Tham dự Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” Thành phố Hà Nội lần III năm 2022, so tài cùng 18 thí sinh khác để đạt giải Ba chung cuộc một cách thuyết phục, ông Thi, Trưởng thôn Hạ Thái giờ không chỉ là niềm tự hào của gia đình, của thôn, xã mà của cả huyện Thường tín. Giá trị cao nhất của Hội thi mang lại đối với ông không phải là giải thưởng mà là cơ hội để ông và các trưởng thôn khác được tôn vinh, được giao lưu, chia sẻ, học tập kiến thức, kinh nghiệm của nhau để từ đó góp phần xây dựng quê hương ngày văn minh, giàu đẹp.

Trước khi vòng Chung kết Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” diễn ra, ông Thi vừa phải trải qua một cuộc phẫu thuật. Sức khoẻ còn chưa hồi phục hẳn. “Tuy nhiên, được sự động viên của Ban Tổ chức, của địa phương và gia đình, tôi đã cố gắng tham dự. Sau Hội thi kết thúc, tôi có cảm giác mình khoẻ hẳn lên, đặc biệt là về tinh thần. Tôi hài lòng với giải Ba của mình và tôi nghĩ rằng, tất cả chúng tôi đều chiến thắng. Tôi mong muốn, thời gian tới sẽ tổ chức được một cuộc thi trưởng thôn cho 12 trưởng, phó thôn trong xã vừa để khẳng định thêm một lần nữa ý nghĩa lan toả của Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” cấp Thành phố vừa qua, đồng thời là hoạt động thiết thực góp phần giáo dục, bồi dưỡng thế hệ cán bộ trẻ làm trưởng thôn kế cận cho thế hệ ông sau này ”, ông Thi chia sẻ thêm.

4.jpg
Lãnh đạo xã Duyên Thái, huyện Thường Tín tuyên dương, khen thưởng ông Thi và trao tivi cho Nhà văn hoá thôn Hạ Thái

Thật tình cờ hôm đó chúng tôi về gặp ông Thi cũng chính là ngày Lãnh đạo xã Duyên Thái tổ chức Ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân (18/11) đồng thời tuyên dương, khen thưởng cho “Trưởng thôn thân thiện” Nguyễn Văn Thi. Trong khuôn khổ chương trình, Lãnh đạo xã chính thức trao cho Nhà văn hoá thôn Hạ Thái chiếc tivi do Ban chỉ đạo chương trình “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tặng thưởng cho thí sinh tham gia Hội thi “Trưởng thôn thân thiện”. Bận rộn nhưng háo hức và phấn khởi vì đã góp phần mang phần thưởng về cho thôn; vinh  quang về cho xã, huyện cũng sẽ là nguồn động lực để Trưởng thôn Hạ Thái Nguyễn Văn Thi cống hiến nhiều hơn nữa trong công việc, tiếp tục góp phần xây dựng Thường Tín - mảnh đất danh hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023 sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn
  Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng, đúng với nghi thức thờ cúng Hùng Vương được UNESCO ghi danh. Các hoạt động chính của Lễ hội sẽ diễn ra tại Quảng trường Hùng Vương, Đền Hùng.
 • Tháng 4 rực rỡ với “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”
  Từ ngày 01/4 - 03/5/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, sự kiện góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).
 • Chợ phiên Bắc Hà - nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo ở vùng cao Tây Bắc
  Chợ phiên Bắc Hà mang đậm văn hóa truyền thống, cuộc sống đồng bào các dân tộc, ngày càng thu hút khách du lịch, đặc biệt khách du lịch châu Âu, Mỹ...
 • Âm vang cồng chiêng Bana ở Thủ đô Hà Nội
  Ngày 26/3 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Bana đến từ huyện Kbang (Gia Lai) đã tái hiện và trình diễn Lễ hội cồng chiêng tới đông đảo du khách. Với đồng bào Ba Na, cồng, chiêng ngày xưa được xem là tài sản quý giá, thước đo sự giàu có.
 • Lễ hội mùa hạ - Festival Huế 2023 gắn với kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế
  Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế ngày 24/3, Lễ hội mùa hạ - Festival Huế 2023 với chủ đề “Kinh thành tỏa sáng” gắn với Lễ kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO vinh danh.
 • Lễ hội Tri thức Nền tảng – Mở kho tàng thư
  Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề “Bức tranh xuất bản” do Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách cùng các hoạt động phong phú sẽ diễn ra từ ngày 24 – 31/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Khám phá dáng hình của đất qua các sản phẩm gốm yakishime
  Triển lãm “Yakishime – Dáng hình của đất” giới thiệu nghệ thuật làm gốm Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 4/4 đến ngày 20/4/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • Khu lưu niệm Nguyễn Thiện Thuật đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia
  Khu lưu niệm Nguyễn Thiện Thuật sẽ cùng với hệ thống di tích, nhà tưởng niệm của tỉnh là những địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống cách mạng, văn hiến cho thế hệ trẻ, góp phần bồi đắp tâm hồn, cốt cách người Hưng Yên. Đồng thời khu lưu niệm kết nối các điểm du lịch, trở thành nguồn lực phát triển của địa phương.
 • Bố mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú Hà Nội học sinh mới được dự thi vào lớp 10 công lập
  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 diễn ra các ngày 10 và 11/6. Thí sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường công lập phải làm ba bài thi gồm ngữ văn, ngoại ngữ và toán.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
 • Hà Nội: Giao ban công tác tuyên giáo thành phố quý I/2023
  Sáng 30/3, thực hiện chương trình công tác năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo thành phố quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023.
 • Tổ chức triển lãm ảnh "Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào"
  Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) sẽ chủ trì, phối hợp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh "Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào". Triển lãm diễn ra từ ngày 20 - 30/4/2023.
 • Chương trình dự kiến Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12
  Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội các địa phương Pháp, thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 từ ngày 13 - 15/4/2023.
Trưởng thôn thân thiện, tâm huyết, dân tin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO