Truyền tải thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam

Thụy Phương| 18/11/2022 22:32

Triển lãm “Ego – Người” giới thiệu hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ… vừa được khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội chiều ngày 18/11/2022.

Đây là cuộc trưng bày nghệ thuật vĩ mô đa chiều đặc biệt nhất từ trước đến nay của họa sĩ Ngô Xuân Bính tiếp sau 2 triển lãm “Du & Dội” (năm 2017) và “Niệm” (năm 2019).

tac-pham-cua-ngo-xuan-binh-.jpg
Một góc không gian triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Chia sẻ về những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho hay: “Nhiều người vẫn hoài nghi về tương lai – bởi thế giới đã, đang và sẽ có nhiều biến cố bất thường khó lường... Nhưng cá nhân tôi, tôi tin tưởng nhân loại kỷ nguyên mới, kỷ nguyên sáng tạo thông minh luôn biết chọn cho mình con đường đúng, con đường tất yếu phát triển bền vững! Đó cũng là khát vọng của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia trên các châu lục. Đấy cũng là thông điệp tinh thần đau đáu ấp ủ, dằn vặt trong tất cả các tác phẩm điêu khắc và hội họa của tôi”.

Lấy con người làm trung tâm, biểu lộ những khát vọng, triển lãm “Ego – Người” không chỉ đem đến cho công chúng sự mới mẻ của không gian nghệ thuật số, mà còn cho thấy phong cách nghệ thuật kết hợp đặc biệt nhất từ trước tới nay của họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Triển lãm thu hút người xem bởi những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo thu nhỏ với không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, không gian thị giác… được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác.

Mảng điêu khắc lôi cuốn công chúng với các tác phẩm về: nhân linh, thiên mệnh, thông giao, hồng hoang, thông điệp, thiên giới, duyên phận... Mảng hội họa cũng gây ấn tượng đặc biệt với những bức tranh phong cảnh, ẩn dụ, hồng hiện, hồng hoang...

tac-pham-cua-hoa-si-ngo-xuan-binh-2(1).jpg
Triển lãm "Ego - Người" cho thấy phong cách nghệ thuật kết hợp đặc biệt của họa sĩ Ngô Xuân Bính. 

“Có thể thấy rõ ở sự lựa chọn ngôn ngữ trừu tượng kết hợp với những chuẩn mực thẩm mỹ truyền thống trong biểu hiện của không gian ước lệ, bảng màu nguyên gốc, ngẫu hứng thư pháp, tính tượng trưng cao, hay sự đổi mới kỹ thuật, ứng dụng khoa học trong sơn mài, sơn dầu – như một sự trăn trở tìm đường cho phát triển, cho tương lai của nghệ thuật Việt Nam, những suy tư về trách nhiệm tự thân của nghệ sĩ và tri thức trước những thay đổi và yêu cầu của chính cuộc sống” – họa sĩ Đặng Thị Khuê khi xem những tác phẩm của Ngô Xuân Bính đã nhận xét.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho hay, triển lãm “Ego – Người” nằm trong chuỗi 50 sự kiện của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Thành phố Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ”. Qua triển lãm, công chúng sẽ cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm điêu khắc trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn, sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng vươn đến.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Triển lãm nghệ thuật họa sĩ chung tay vì biến đổi khí hậu
  Với mong muốn thúc đẩy tinh thần chủ động hành động vì biến đổi khí hậu, Quỹ Sống đồng hành cùng các họa sĩ tổ chức Triển lãm nghệ thuật họa sĩ chung tay vì biến đổi khí hậu Art Symphony 2022 với chủ đề Sống “Rung động”. Triển lãm sẽ mở cửa tự do đón chào người yêu nghệ thuật và thiên nhiên tại The Factory Contemporary Center, Quận 2, TP Hồ Chí Minh.
 • Triễn lãm “ Ego – Người”: Điểm nhấn trong không gian nghệ thuật sáng tạo của Bảo tàng Hà Nội
  Chiều 18/11, Bảo tàng Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm “Ego - Người” của họa sĩ Ngô Xuân Bính. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức.
 • Ước vọng thành công, lan tỏa sâu rộng
  Mới đây, triển lãm tranh dân gian Việt Nam trên chất liệu sơn mài khắc mang tiêu đề “Con đường” do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Latoa Indochine tổ chức đã cho thấy những nỗ lực rất lớn trong việc phục hồi và bảo tồn những giá trị nghệ thuật dân gian.
 • Triển lãm “Sành - 2022”
  Chiều 8/11, Triển lãm “Sành - 2022” đã khai mạc tại Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp (số 360 Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội) với 80 tác phẩm của 5 giảng viên nhà trường.
 • Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hoá nghệ thuật các dân tộc Việt Nam
  Nằm khiêm nhường trên góc phố Nguyễn Thái Học (Hà Nội), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bình yên và xinh xắn giữa phồn hoa đô thị. Chỉ cách vài bước chân từ ngoài phố vào tới bên trong sân khuôn viên bảo tàng, mọi ồn ào như bị bỏ lại sau lưng…
 • Khám phá vẻ đẹp của gốm qua triển lãm "Sành 2022"
  Từ 8/11 đến 16/11/2022, tại Sảnh A, trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp (360 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Sành – 2022”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bế Kiến Quốc nhìn từ những góc phố, những số nhà Hà Nội
  Lời tòa soạn: Nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949 - 2002) nguyên Tổng biên tập Báo Người Hà Nội (nay là Tạp chí Người Hà Nội) là người đầy tâm huyết, trách nhiệm cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, với rất nhiều dự định xây dựng và đổi mới Người Hà Nội trên hành trình bước vào thế kỷ XXI. Kỷ niệm 20 năm nhà thơ Bế Kiến Quốc về với miền mây trắng, Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết sâu lắng của nhà văn Trần Quốc Toàn cùng chùm thơ tài hoa của ông.
 • Nhớ mùa đông Hà Nội
  Hà Nội ba mươi năm trước, phố còn thưa, người hẳn chưa đông đúc như bây giờ. Dòng đời ồn ã trôi nhanh ấy vậy mà đã ba mươi năm!
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Sẽ phát triển hai thành phố trực thuộc Thủ đô”
  Theo dự kiến, hai thành phố sẽ được quy hoạch và xây dựng gồm TP Bắc sông Hồng (Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và TP phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai). Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết khi phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, sáng 23/11.
 • Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương
  Vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở Hàn Quốc, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO đã thông qua hai hồ sơ Bia Ma Nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 • Hà Nội - Những người tôi mới gặp
  Sân bay Nội Bài đón tôi bằng giai điệu thân thương ngay khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh: "Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Vâng, đây là chuyến đi Hà Nội đầu tiên của tôi sau bao ngày ước mơ, háo hức.
Đừng bỏ lỡ
Truyền tải thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO