Bảo tàng Lịch sử quốc gia: Chương trình Giáo dục di sản “Hành trình Lịch sử”
Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 20 Bảo vật quốc gia. Thời gian gần đây ngoài hoạt động tiếp đón các đoàn tham quan, nghiên cứu thì Bảo tàng Lịch sử quốc gia còn là nơi tổ chức chương trình Giáo dục di sản với chủ đề “Hành trình Lịch sử” để giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử dân tộc.
 • Kỷ niệm lần thứ XVIII Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
  Sáng 22/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022…
 • Festival “Tràng An kết nối di sản”: Lan tỏa thông điệp chung tay giữ gìn di sản
  Tối 17/11 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (Ninh Bình) đã khai mạc Festival Ninh Bình năm 2022 với chủ đề “Tràng An kết nối di sản”. Đây là hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu của Hội nghị văn hóa toàn quốc; thiết thực kỷ niệm 50 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
 • Sống lại “thời khắc lịch sử” qua chuyến thăm quan nhà tù Hỏa Lò
  Nằm ở số 1, cũng là độc nhất trên con phố Hoả Lò thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; di tích Nhà tù Hỏa Lò được biết đến là “địa ngục trần gian” ngay giữa lòng Thủ đô. Nhà tù được người Pháp xây dựng năm 1896, từng là nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam.
 • Triển lãm ảnh “Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta” tại Thành nhà Hồ
  Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO, phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - ông Đầu Thanh Tùng vừa ký ban hành văn bản thống nhất chủ trương cho Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tổ chức trưng bày triển lảm ảnh với chủ đề “Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”.
Mới nhất
 • Làm hồi sinh “Bộ bách khoa thư dân gian” về dân tộc Mường
  Hà Nội đang chung sức đồng lòng cùng các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thanh Hóa, Đắk Lắk lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh Mo Mường là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Loại hình nghệ thuật đặc sắc mà giới học giả trong và ngoài nước đánh giá như “Bộ bách khoa thư dân gian” về dân tộc Mường đó thực sự là một trong những di sản quý giá mà Hà Nội đang lưu giữ trong đời sống cộng đồng đương đại.
 • Di vật khảo cổ học: Những giải mã ý nghĩa cho lịch sử và bảo tồn di sản
  Song hành với công cuộc xây dựng đất nước, các di vật khảo cổ học được phát hiện ngày một nhiều. Việc xác định tộc thuộc của các di vật đó - điều cơ bản trong quá trình nghiên cứu và bảo tồn di vật khảo cổ học, càng trở nên cấp thiết bởi nó gắn liền với những giải mã lịch sử, cũng như việc bảo tồn di tích, di sản Việt.
 • TS Bàn Tuấn Năng: Đánh thức di sản phải bắt đầu từ các chủ thể văn hóa
  Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng hiện công tác tạc Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Là Trưởng ban Đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” nên dẫu sinh sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội, ông vẫn luôn đau đáu với việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc mình. Cùng Người Hà Nội lắng nghe những chia sẻ của ông để hiểu thêm những say mê và niềm trăn trở ấy.
 • Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023
  Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) lần thứ 9 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28/4/2023 đến hết ngày 05/5/2023. Lễ khai mạc tổ chức vào tối 28/4 và bế mạc vào tối 05/5/2023.
 • Festival kết nối di sản Ninh Bình 2022
  Từ ngày 17/11 đến ngày 19/11/2022 tại thành phố Ninh Bình, "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" được tổ chức với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm".
 • Lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười năm 2022 ở Hà Tĩnh
  Lễ hội được tổ chức từ ngày 28/10 đến ngày 31/10/2022 (tức 4/10 đến ngày 7/10 - Âm lịch). Hàng ngàn người dân địa phương và du khách thập phương về tham dự lễ hội.
 • Hoài Đức (Hà Nội): chậm trễ Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Vĩnh Phúc.
  Trong khi thành phố Hà Nội đang quan tâm đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để tu bổ, tôn tạo di tích, việc này không chỉ bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc từ hàng trăm năm nay, mà còn tạo động lực cho việc phát huy di sản, thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, tại huyện Hoài Đức, dự án Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Vĩnh Phúc hiện nay đang bị chậm tiến độ và có dấu hiệu đi ngược lại các quy định về bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích của các cơ quan quản lý.
 • Trăn trở đưa di sản áo dài Việt vươn tầm quốc tế
  Áo dài là trang phục đẹp của người phụ nữ Việt Nam, là quốc phục nhận diện hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, để di sản áo dài Việt vươn tầm quốc tế, trở thành sản phẩm mang tính toàn cầu vẫn còn nhiều thử thách.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO