Tập thơ - văn “Thi nhân miền cổ tích”: Dấu ấn tự hào của các thi nhân và bè bạn
Tiếp sau cuốn “Thi nhân miền cổ tích” tập 1 (xuất bản năm 2019) và “Thi nhân miền cổ tích” tập 2 (xuất bản năm 2020), đầu tháng 11 năm 2022 cuốn “Thi nhân miền cổ tích” tập 3 cũng sẽ ra mắt công chúng. Tập sách là thành quả sau nhiều nỗ lực của các thành viên Câu lạc bộ Thi nhân miền cổ tích.
 • Se sẽ chứ, Xuân Quỳnh !
  Mùa thứ 6 của “Se sẽ chứ” - Ơ kìa Hà Nội - kỷ niệm sinh nhật tuổi 80 của cố nhà thơ Xuân Quỳnh được trải dài trong tháng 10 đã góp thêm sắc yêu, sắc nhớ lung linh, dịu dàng mà nồng nàn của thu Hà Nội. Từ đây, thêm một lần độc giả hôm nay được trở lại và khám phá thế giới thi ca mãi mãi tươi xanh của nữ sĩ tài hoa.
 • Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn: Cây bút tiểu thuyết giàu vị đời
  Trình làng văn muộn nhưng nhà văn Nguyễn Bắc Sơn sớm khẳng định vị thế trên văn đàn đương đại. Ở tuổi 81, ông đã cống hiến cho bạn đọc gần 20 tác phẩm văn xuôi giàu vị đời, tình người và đầy ắp tinh thần đối thoại. Viết nhiều thể loại nhưng nói đến nhà văn Nguyễn Bắc Sơn người đọc nhớ đến một cây bút đặc sắc, có thành tựu trong “thời của tiểu thuyết” và đã ba lần nhận giải thưởng Cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam (2006 - 2009, 2011 - 2014 và 2016 - 2019).
 • Hơn 200 năm tiếp nhận Cung oán ngâm khúc
  Bậc thi bá Nguyễn Gia Thiều (1741 - 1898), quê xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) nổi tiếng hay chữ, sáng tác rất nhiều, có tập thơ chữ Hán “Ôn Như thi tập” (Tập thơ Ôn Như) - tiền và hậu tập - gồm hàng ngàn bài.
 • Tác giả bài "Mây và bông" qua đời ở tuổi 85
  Nhà thơ Ngô Văn Phú, tác giả của những câu thơ quen thuộc mà nhiều người tưởng ca dao: "Trên trời mây trắng như bông/ Ở dưới cánh đồng, bông trắng như mây/ Những cô má đỏ hây hây/ Đội bông như thể đội mây về làng" vừa qua đời vào 15h15 ngày 24-10 tại thành phố Phúc Yên.
 • Góp phần làm sáng tỏ tiểu sử và thành tựu thơ Hồ Xuân Hương
  PGS. TS Vũ Nho là chủ nhân của 116 đầu sách gồm cả sách dịch, viết chung và riêng về văn chương và giáo dục. Ở tuổi 75, cây bút dồi dào năng lượng này vẫn không ngừng làm việc để có thêm những tác phẩm trình công chúng... Cuốn sách mới nhất của ông “Hồ Xuân Hương đời và thơ” vừa ra mắt như một minh chứng cho niềm say mê của “lão nông tri điền” trên cánh đồng chữ. Cùng Người Hà Nội lắng nghe những chia sẻ của ông để hiểu sâu hơn về tập sách này.
 • Nhà văn Annie Ernaux: Giải Nobel văn học từ chính cuộc đời mình
  13h ngày 6 tháng 10 năm 2022 (giờ Stockholm) Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố nhà văn người Pháp Annie Ernaux đã chiến thắng giải thưởng Nobel văn học. Bà Annie Ernaux sinh ngày 1 tháng 9 năm 1940 ở Yvelot, vùng Normandy, Đông Bắc nước Pháp. Bà là một nhà văn, một giảng viên văn học. Các tác phẩm của bà chủ yếu là tự truyện và tiểu luận, phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học. Bà được Viện hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel văn học bởi lòng dũng cảm và một trí tuệ sắc lạnh,...
Mới nhất
 • Thôi đành thả cái mênh mang…
  (Đọc “Mấy chiều Thăng Long” của Nguyễn Chính, NXB Hội Nhà văn, năm 2022)
 • Dốc xưa ngõ ấm rơm vàng
  Thơ Nguyễn Thanh Kim là những cuộc gọi dậy. Gọi dậy và tìm về. Vang lên trong thơ anh là sóng đỏ bến đò Hồ, tiếng thầm thì xào xạc của đồng mía, là niềm khắc khoải trong câu hát Khau Vai, là bóng mẹ chiều hôm, là “giọt cà phê đắng xuống lòng đêm” cao nguyên và nỗi ngậm ngùi “Tiếc một chút trong của ngất ngơ vụng dại”…
 • Đi và về trong ký ức
  Trong dòng thơ Việt Nam đương đại, thơ Đoàn Mạnh Phương định hình trong khuynh hướng thơ cách tân sau 1975 nhưng: “Tạng thơ Đoàn Mạnh Phương là luôn tìm tòi cách biểu cảm và diễn đạt mới từ những điều vốn quen thuộc.
 • Giọng điệu và sắc màu riêng trong thơ Nguyễn Minh Hiền
  Nguyễn Minh Hiền, chủ nhiệm câu lạc bộ thơ Ba Đình, Hà Nội làm thơ những năm gần đây. Tuy vậy, chị cũng đã kịp cho ra mắt bạn đọc 4 tập thơ: “Tháng Ba” (2014), “Chín ngọn gió đồng” (2015), “Bảy tia nắng chiều” (2016) và “Dấu chân mùa thay lá” (2020).
 • “Viết để không cảm thấy bị mất mát quá nhiều…”
  Dù luôn bận bịu với công việc của một biên tập viên ở Đài Tiếng nói Việt Nam, bận bịu với muôn việc không tên của một người mẹ tảo tần, vậy mà nhà báo, tác giả Anh Thư vẫn không quên dành thời gian thả hồn mình vào những trang văn.
 • Tác phẩm Bên dòng Lại Giang của nhạc sĩ Phạm Thanh Liêm
  Sông Lại Giang là sông lớn thứ hai của tỉnh Bình Định, được hình thành từ sự hợp nhất của hai dòng sông An Lão và Kim Sơn, chạy qua Thị Trấn Bồng Sơn - Thị Xã Hoài Nhơn đầy thơ mộng .
 • Bài hát của người lính Sư đoàn Quân Tiên Phong
  Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc vì ông có nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. Mà một phần cũng bởi âm hưởng bài hát “Qua miền Tây Bắc” do ông sáng tác mà người lính nào cũng thuộc.
 • (Bồi đắp không gian văn hóa ven sông Hồng) Bài 2:Đánh thức nguồn lực, lợi thế
  Với sự ủng hộ của Nhân dân, sự hỗ trợ từ các nguồn lực quốc tế và nhất là nỗ lực mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền TP, Hà Nội đang quyết tâm hiện thực hóa quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
 • Bồi đắp không gian văn hóa ven sông Hồng
  Tháng 4/2022, UBND TP Hà Nội đã công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Quy hoạch không chỉ là cơ sở để TP chỉnh trang, tái thiết khu vực bờ bãi ven sông mà còn giúp sớm hiện thực hóa giấc mơ “thành phố hai bên bờ sông Hồng”.
 • Thi viết và trưng bày ''Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc''
  Chiều 22-9, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ ký biên bản đồng tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa giữa Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, nhằm phát huy những giá trị di sản văn hóa truyền thống tương đồng giữa hai quốc gia.
 • Công bố đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 - 2022
  Ngày 21-9, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) công bố đề cử Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 - 2022, gồm 10 đề cử ở 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Ý tưởng và giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.
 • Nghĩ về thể ca khúc
  Sản sinh ra được một ca khúc không khó. Người viết chỉ cần võ vẽ biết ký âm, thậm chí không biết nhạc nhưng có chút cảm xúc là cũng có thể làm được một bài hát (nhờ người biết nhạc ký âm giúp). Sáng tác được bài hát hay, khiến người ta vừa thích nghe, vừa thích hát mới thật là khó. Công chúng thuộc đủ mọi tầng lớp trong xã hội chẳng những chỉ thích bài hát lúc mới ra đời mà mãi mãi về sau vẫn thích lại càng khó.
 • Làm sao để nâng cao trình độ đọc?
  Với văn chương, không phải cứ biết chữ có nghĩa là đọc được, mà nhiều khi biết chữ đấy, đọc vanh vách đấy mà vẫn mù nguyên trước tấm thảm dệt văn chương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO