Nhiếp ảnh

Vinh danh các nghệ sĩ có nhiều đóng góp vào sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam

Yến Ly 21:35 15/03/2023

Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam đã được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ VHTTDL tổ chức vào chiều ngày 15/3/2023 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, TP. Hà Nội.

Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, các hội chuyên ngành văn học nghệ thuật ở Trung ương; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội qua các thời kỳ và đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh hội viên, báo chí hoạt động trong thành phố.

dsc_7995_1.jpg
Bà Trần Thị Thu Đông phát biểu tổng kết 70 năm Nhiếp ảnh Việt Nam tại Lễ kỷ niệm

Tổng kết hành trình 70 năm Nhiếp ảnh Việt Nam tại buổi lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam vào ngày 15/3/1953, tại Đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

005.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ xem triển lãm tại lễ kỷ niệm.

Nền nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam bắt nguồn từ các Hội Ái hữu Nhiếp ảnh ở Hà Nội, Sài Gòn những năm 1937 - 1938, và phát triển mạnh mẽ trong cách mạng Tháng Tám, toàn quốc kháng chiến, rồi phát triển rực rỡ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Qua từng giai đoạn lịch sử, nhiếp ảnh đã để lại kho tư liệu ảnh khổng lồ quý báu, các nhiếp ảnh gia đã kể lại lịch sử bằng hình ảnh.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng các ngành, các cấp đã thường xuyên tổ chức các cuộc thi, các cuộc triển lãm ảnh để lại những tác động lớn, tích cực đến xã hội. Bình quân mỗi năm đã có từ 40 -70 cuộc thi và triển lãm cấp tỉnh, thành phố, triển lãm ảnh cá nhân, nhóm tác giả.

001.jpg
Đại diện Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng bức trướng kỷ niệm cho Hội Nhiếp ảnh Việt Nam

Năm 1991, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trở thành thành viên quốc gia của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP). Và từ năm 1996, Hội đã tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh quốc tế đầu tiên (VN-1) với ban giám khảo đến từ quốc tế và Việt Nam. Cuộc thi đã đều đặn diễn ra hai năm một lần. Nhiếp ảnh Việt Nam đã có hơn 200 nhà nhiếp ảnh được Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP) phong tặng các tước hiệu, trong đó có nhiều nghệ sĩ đạt tước hiệu cao nhất của FIAP.

002.jpg
Đồng chí Tạ Quang Đông và bà Trần Thị Thu Đông trao Chứng nhận cho các NSNA đạt giải thưởng xuất sắc 2022

Đến nay, Hội Nhiếp ảnh Việt Nam đã có hơn 1.000 hội viên với các thế hệ cầm máy, sinh hoạt ở hầu hết khắp các tỉnh thành trong cả nước, chưa kể đến những nhà nhiếp ảnh không chuyên và hoạt động tự do. Trình độ của các nhiếp ảnh gia cũng được nâng cao khi Khoa Nhiếp ảnh của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đã được đào tạo ở bậc đại học từ năm 2001.

003.jpg
Hội NSNA vinh danh hội viên có cống hiến và gắn bó 40 năm trở lên

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao chứng nhận và vinh danh các nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng như các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp vào sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam trong thời gian qua: Chứng nhận Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đạt Giải thưởng xuất sắc 2022 được trao cho 10 cá nhân; 14 hội viên được Vinh danh hội viên có gắn bó và cống hiến từ 40 năm trở lênTặng bằng khen cho các đơn vị/ cá nhân có nhiều đóng góp cho nhiếp ảnh Việt Nam.

004.jpg
Đại diện Hội Nhiếp ảnh Việt Nam tặng bằng khen cho các đơn vị/ cá nhân có nhiều đóng góp cho nhiếp ảnh Việt Nam

Chủ tịch Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhấn mạnh: “Vị thế của Nhiếp ảnh Việt Nam trên thế giới đã được nâng cao. Tuy vẫn còn những vấn đề bất cập, nhưng chặng đường đi qua của Nhiếp ảnh Việt Nam thật đáng tự hào. Hy vọng rằng, với ngày truyền thống của giới nhiếp ảnh hàng năm, sẽ là dịp để đội ngũ nhiếp ảnh chúng ta nhìn lại cái được, cái chưa được để đúc kết thành những bài học bổ ích, qua đó đẩy mạnh hơn nữa hoạt động, sáng tạo ra nhiều tác phẩm mới, có giá trị.”

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị thời gian tới Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, đổi mới hoạt động Hội theo sao cho chuyên nghiệp và hiệu quả hơn; phát huy tốt vai trò của tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp để định hướng cho hội viên có những tác phẩm chất lượng, phản ánh trung thực cuộc sống...

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hộp nghệ thuật - Số 07: Lễ hội truyền thống trong thời hiện đại - Kỳ II
  Ở kỳ trước của Podcast  Hộp nghệ thuật chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về lễ hội truyền thống và thực trạng lễ hội truyền thống hiện nay. Với những biến tướng và thực trạng đó, ở podcast kỳ này, Người Hà Nội tiếp tục có cuộc trò chuyện với Nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ để làm sáng tỏ những vấn đề tiếp theo xoay quanh lễ hội truyền thống. Đó là hệ quả, nguyên nhân và hướng đi cho sự phát triển vẹn toàn của loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian này.
 • Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023: Kết nối di sản
  Tối 24/3, Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp cùng UBND thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề: “Kết nối di sản phát triển du lịch” tại sân khấu khu vực Đền Bà Kiệu, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô
  Nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác tác phẩm nghệ thuật đáp ứng yêu cầu của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, sáng ngày 24/3, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô” với sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà lý luận phê bình mỹ thuật là hội viên trong Hội.
 • Top 05 điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam
  “Săn mây” đang là một trào lưu cực "hot" của dân "phượt" hiện nay. Đứng trên các ngọn núi cao, thả hồn theo đám mây trắng xốp bồng bềnh trôi dưới chân hẳn là những giây phút mà ai cũng muốn được một lần trải nghiệm trong đời.
 • Hoa hậu Phương Khánh gặp sự cố sau hôn lễ của Linh Rin và Phillip Nguyễn
  Hoa hậu Phương Khánh bị mất hành lý quan trọng sau khi tham dự đám cưới tại Philippines của Linh Rin và Phillip Nguyễn.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyện về những con dốc trong lòng Hà Nội
  Những con dốc cao vời vợi của Hà Nội xưa, giờ đã được "khoác áo mới" bởi những con đường bằng phẳng, thẳng tắp. Nhưng với những người yêu Hà Nội, những con dốc vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức. những câu chuyện xung quanh chúng cũng dần mai một.
 • Thưởng thức những bức vẽ giàu cảm xúc trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3"
  Hơn 200 bức tranh tươi sáng, giàu cảm xúc của các thầy trò trung tâm Nghệ thuật Megan Art vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3” diễn ra từ 25/3 đến 31/3 tại sảnh tầng 1 tòa nhà New skyline, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Các hoạt động trong Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng
  Từ ngày 9 đến 13/5/2023, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu tiên.
 • Giải mã những địa danh có tên gọi "Tây" ở Hà Nội
  Trung tâm Hà Nội có những địa danh "Tây" được đặt theo tên của người nước ngoài, gắn với đó là câu chuyện lịch sử thú vị xoay quanh.
 • Dạo bước ngắm hoa mai anh đào giữa lòng Thủ đô
  Những ngày này, dãy hoa anh đào Nhật Bản bắt đầu nở rộ trong khuôn viên khu ngoại giao nằm trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ), tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thú vị.
 • Đền thờ bà Ả Lanh
  Thôn Đại Đồng Nam có một ngôi đền thờ Bà Ả Lanh, là tướng lĩnh tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Nhân dân trong vùng thường gọi là đền thờ Bà Ả Lanh, thuộc tiểu khu Đại Nam, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 19
  NHN – Bánh mì là một món ăn hiếm hoi có mặt ở cả những nhà hàng và bàn tiệc sang trọng cho đến những quầy ăn nhanh đường phố hay những thúng bán rong. Bánh mì Hà Nội đã có từ lâu đời và cho đến nay đây vẫn là món ăn hấp dẫn, nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”
  Từ 26 - 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
 • Hà Nội trong tôi là… - Số 9: “Người thủ lĩnh nhiệt huyết của Hội máu Hà Nội”
  Có một người đoàn viên thanh niên ngày đêm miệt mài, nhiệt huyết “giữ nhịp đập trái tim”, lan toả tình yêu thương với những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ nguồn máu. Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Podcast HNTTL xin được giới thiệu khách mời đồng hành: Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thuỷ - Thanh niên sống đẹp Thủ đô năm 2021.
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
Vinh danh các nghệ sĩ có nhiều đóng góp vào sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO