Thứ hai, ngày 2 tháng 12 , 2019

Vụ tố lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 8 - Tiếp tục hoãn tòa do có thêm nhiều người lao động kêu cứu

NHNLiên quan đến loạt bài điều tra của báo Người Hà Nội đăng tải về vụ ‘’tố’’ lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD”, ngày 28/11/2019 do có hàng chục người lao động đến tòa tố cáo Phùng Thị Mười Linh cho nên Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục hoãn phiên tòa sơ thẩm để bổ sung hoàn thiện hồ sơ.

Vụ “tố” lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 1 - Đưa 10.000 USD lấy… một tờ giấy

Vụ “tố” lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 2 - Đưa 148.000 USD đợi... 03 tháng xuất cảnh

Vụ “tố” lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 3 - Đã bắt được đối tượng Phùng Thị Mười Linh

Vụ ‘’tố’’ lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 4 - Công ty XKLĐ Nhân đạt- Kesa cấp giấy giới thiệu cho đối tượng lừa đảo

Xử sơ thẩm vụ ‘’tố’’ lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 5 - Truy tố bị cáo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vụ ‘’tố’’ lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 6 - Hoãn tòa sơ thẩm vì vắng nhiều bị hại

Vụ ‘’tố’’ lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 7 - Sắp mở lại phiên tòa xét xử Phùng Thị Mười Linh

Bài 10 - Tòa tuyên bị cáo tù chung thân, phải trả lại gần 20 tỷ đồng, bị hại cảm ơn Báo Người Hà Nội

 Vụ ‘’tố’’ lừa đảo XKLĐ kinh hoàng hàng triệu USD: Bài 8 - Thêm nhiều người lao động tố cáo. Phùng Thị Mười Linh sẽ đối mặt với mức án nào
Các bị cáo tại tòa (Phùng Thị Mười Linh mặc áo đỏ - ngoài cùng ảnh)

Trước đó, ngày 7-8/11/2019 Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với nhóm bị cáo trong vụ việc trên. Tuy nhiên sau đó vì lý do vắng mặt nhiều bị hại nên phiên tòa đó đã bị hoãn.

Sau khi báo Người Hà Nội đăng tải thông tin Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa Phùng Thị Mười Linh ra xét xử thì có hàng loạt người lao động liên lạc với phóng viên để được hỗ trợ. Phóng viên báo Người Hà Nội đã hướng dẫn các bị hại đến các cơ quan chức năng trình báo.

Do vậy, ngày 28/11/2019 khi Tòa án nhân dân TP. Hà Nội chuẩn bị mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm với nhóm bị cáo trong vụ việc trên thì hàng chục người lao động và thân nhân khác đã đứng ra tiếp tục tố cáo Phùng Thị Mười.

Trước tình hình có thêm nhiều người lao động kêu cứu, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã gửi trả hồ sơ về Viện kiểm sát nhân dân Thành phố H
à Nội bổ sung hoàn thiện chứng cứ để truy cứu đúng tội trạng mà các bị cáo đã gây ra.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Phùng Thị Mười (tên gọi khác: Phùng Thị Mười Linh), sinh năm 1972, Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (ĐKHKTT) và chỗ ở: khu 6, thị trấn Ngô Đồng, Giao Thủy, Nam Định, nghề nghiệp lao động tự do, bị cáo hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam số 02- Công an Thành phố Hà Nội. Trần Thị Sen, sinh năm 1947, Nơi ĐKHKTT, Đống Đa, TP. Hà Nội và bị cáo Lương Văn Hiếu, sinh năm 1988, Nơi ĐKHKTT : Xóm Dãy, Đại Yên, Chương Mỹ, Hà Nội.

Theo cáo trạng, trong các năm 2015-2018, 139 người đã bị lừa tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong đó bà Mười chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng, Trần Thị Sen chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng. Lương Văn Hiếu không chiếm đoạt mà chỉ hưởng lương tháng do bà Mười trả. 03 bị cáo trên đã bị Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a, khoản 4, điều 174 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Trong đó, Phùng Thị Mười (tên gọi khác Phùng Thị Mười Linh) là đối tượng được coi là giữ vai trò người khởi xướng, tổ chức. Sen và Hiếu là đồng phạm...

 *Trước đó, từ năm 2017, 2018 Tòa soạn đã liên tục nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc có người tên là Phùng Thị Mười Linh tự xưng là cán bộ, thậm chí là lãnh đạo của một số doanh nghiệp chuyên về Xuất khẩu lao động.

Do có tư cách pháp nhân mà các doanhh nghiệp trao cho (giấy giới thiệu, thông báo tuyển dụng có ghi chức danh...) nên đi tuyển dụng lao động ở rất nhiều tỉnh, thành phố Linh được một số cơ quan nhà nước từ Tỉnh, huyện, xã cho tổ chức hội nghị, hội thảo để mời nhân dân đến nghe và đăng ký. Linh đã nhận tiền của nhiều lao động, số tiền lên đến hàng triệu đô la mỹ. Sau đó nhiều người phản ánh Linh đã không đưa được lao động xuất cảnh đồng thời cũng... không liên lạc được. Chính vì nộp hàng trăm triệu đồng rồi sau mất liên lạc với Linh cho nên người lao động đã kéo đên Báo kêu cứu.

Nhận được thông tin từ bạn đọc phản ánh, Phóng viên Nhân Thịnh- báo Người Hà Nội đã vào cuộc xác minh, mở rộng điều tra và chuyển thông tin, phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội. Sau một thời gian thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ... Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đặc biệt đối với đối tượng Phùng Thị Mười Linh và Linh đã bị bắt không lâu sau đó.

Bạn đọc có thắc mắc gì về lĩnh vực xuất khẩu lao động xin gọi số điện thoại 0988200599 để được hỗ trợ

Báo sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc... 
Phong Thanh Dương
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang