Vườn hoa Vạn Xuân – Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Phương Anh (T/h)| 23/11/2022 16:07

Khi những bóng đèn đêm vừa vụt tắt, nhường chỗ cho tia nắng ban mai, cũng là lúc tiếng nhạc xập xình phát ra từ chiếc đài cassette xen lẫn tiếng hô rõ ràng mạch lạc của các cô, bác, ông bà tập thể dục tại một góc phố của Thủ đô. Đó là những âm thanh, hình ảnh quen thuộc diễn ra hàng ngày tại Vườn hoa Vạn Xuân.

Vườn hoa Vạn Xuân thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, ở lô đất đoạn đầu giữa hai phố Phan Đình Phùng và Quán Thánh. Cũng có tên là Vườn hoa Hàng Đậu. Khu vực này nguyên là lòng hào phía bắc thành Hà Nội thế kỷ thứ XIX. Trước năm 1945 gọi là vườn hoa Các nô (Square Carnot).

Vạn Xuân là quốc hiệu của nước ta thời Tiền Lý (544 - 602) gồm các đời vua: Lý Nam Đế (544 - 548), Triệu Việt Vương (549 - 571), Hậu Lý Nam Đế (571 - 602).

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2004), thành phố Hà Nội tổ chức xây dựng tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” tại Vườn hoa Vạn Xuân, và khánh thành vào ngày 22/12/2004. Tượng đài được tạc bằng đá, cao 9,7m, theo mẫu phác thảo của nhà điêu khắc Vũ Đại Bình và hoạ sĩ Mai Văn Kế.

1012021huyen50.jpg
Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc Quyết sinh”.

Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc Quyết sinh” ở Vườn hoa Vạn Xuân và phù điêu “Hà Nội - mùa đông năm 1946” ở phía trước chợ Đồng Xuân tái hiện hình tượng người chiến sĩ cảm tử quân ôm bom ba càng trong tư thế sẵn sàng lao vào xe tăng địch, cùng với người chiến sĩ tự vệ đang chắc tay súng và thiếu nữ Hà Nội đang kêu gọi đồng bào chiến đấu bảo vệ Thủ đô. Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” là biểu tượng tôn vinh lòng kiên cường anh dũng hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là sự ghi dấu chiến công anh hùng của quân dân Thủ đô chiến đấu suốt 60 ngày đêm cầm chân giặc Pháp trong những ngày mùa đông năm 1946.

Giữa cuộc sống hiện đại, một Hà Nội đang thay đổi từng ngày cùng với hình ảnh đông vui, nhộn nhịp, đâu đó, những bước chân chậm rãi, thư thái, nụ cười, câu chuyện của nhiều thế hệ diễn ra nơi vườn hoa - một góc phố của Thủ đô, khiến ai đi qua cũng phải dừng lại. Cũng trong nhịp sống hối hả kia, những người con Thủ đô luôn dành những khoảng lặng để nhớ về một thời chiến tranh hào hùng của dân tộc.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 1

Bài liên quan
 • Vườn hoa Lý Thái Tổ ( vườn hoa Chí Linh) - Tượng đài vua Lý Thái Tổ
  Ai đã đến Hà Nội đều mong được dạo bước quanh hồ Hoàn Kiếm - trung tâm của Thủ đô, không gian kiến trúc cảnh quan huyền thoại và thấm đậm dấu ấn từ lịch sử phát triển Thăng Long - Hà Nội. Ở đây có vườn hoa Lý Thái Tổ, không gian công cộng, điểm nhấn thu hút mọi lứa tuổi, nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử của Thủ đô.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng
  Sáng ngày 30/5/2023 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.
 • Nhìn lại một chặng đường
  Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 16/06/2008 của Bộ Chính trị (khoá X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới tính đến nay đã tròn 15 năm. Nhìn lại chặng đường 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng là để nhìn lại những nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành qua các kỳ Đại hội; sự cống hiến, tâm huyết và những sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô với trên 4000 hội viên đến từ 9 hội chuyên ngành. Người Hà Nội ghi lại những chia sẻ, đánh giá, cũng như trăn trở
 • Một ly tỉnh & nhớ
  Người ta có muôn vàn cách để quên một điều gì đó nhưng để nhớ về kỷ niệm thì lại chẳng có nhiều. Tôi hay chọn buổi sáng thứ Bảy trong tuần để được thư thả về phố núi quê hương, ngồi đợi giọt đắng của đất đai, mưa nắng điểm từng nhịp xuống chiếc ly sứ như đợi thời gian mở cánh cửa diệu kì của mình.
 • Nem rán và gỏi cuốn Việt Nam lọt top 50 món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới
  Chuyên trang ẩm thực thế giới - TasteAtlas bình chọn hai món ăn quen thuộc của ẩm thực Việt là nem rán và gỏi cuốn là hai trong 50 món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới.
 • Khởi động Ngày hội STEM quốc gia 2023
  Sáng 30/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động Ngày hội STEM 2023 (Vietnam STEM Festival).
Đừng bỏ lỡ
Vườn hoa Vạn Xuân – Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO