Vượt lên chính mình

Hanoimoi| 19/05/2022 18:12

Không may gặp tai nạn điện khiến bản thân bị thương tật vĩnh viễn, nhưng nghị lực và đức tính chăm chỉ, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của anh Phan Văn Toán, Trưởng đài truyền thanh xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì) được nhiều người khâm phục. Vượt lên chính mình để tiếp tục sống có ích, đóng góp tích cực cho cộng đồng, anh Toán đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen năm 2021.

Vượt lên chính mình
Anh Phan Văn Toán, Trưởng đài truyền thanh xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì) đọc một bản tin phát thanh.

Một tấm gương sáng

Với nhiệm vụ được phân công là Trưởng đài truyền thanh xã Vĩnh Quỳnh, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến mọi người dân xã Vĩnh Quỳnh, anh Phan Văn Toán còn làm tốt công việc phụ trách âm thanh, ánh sáng phục vụ trong các hội nghị, đồng thời bảo đảm hệ thống điện cơ quan UBND xã Vĩnh Quỳnh hoạt động an toàn, ổn định. Với khối lượng công việc như vậy, ngày nào anh Toán cũng bận rộn. Hằng ngày, không chỉ bảo đảm điện, âm thanh cho các cuộc họp cơ quan, anh còn có nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin cho 30.000 nhân khẩu ở 3 thôn, 5 tổ dân phố với 45 cụm thu thanh được phân bố ở các cụm dân cư, ngõ, xóm. Trong đó, anh Toán phải thực hiện việc tiếp âm đài cấp trên vào các buổi sáng và chiều mỗi ngày; biên tập 3 chương trình phát thanh gốc với thời lượng 15 phút trong 1 tuần. Chương trình phát thanh bao gồm các văn bản của trung ương, thành phố, huyện và xã.

"Để làm tốt việc này, tôi phải tìm hiểu nhiều văn bản, lựa chọn, biên tập ngắn gọn và đọc trên đài truyền thanh để nhân dân dễ nắm bắt thực hiện", anh Toán chia sẻ.

Chị Đỗ Thị Thanh Hảo, cán bộ văn hóa - xã hội UBND xã Vĩnh Quỳnh bày tỏ niềm tự hào khi nói về người đồng nghiệp tận tụy của mình. Với chị Hảo, anh Toán không chỉ vững chuyên môn về điện, đài với thâm niên hơn 20 năm công tác, mà còn có nhiều sáng kiến trong tuyên truyền trực quan sinh động, trực tuyến trên mạng internet, bắt kịp với sự phát triển của công nghệ thông tin. Điều này với người khỏe mạnh bình thường đã không dễ dàng nên với một người đã mất đi nhiều sức lao động như anh Toán càng khó khăn gấp bội.

Ông Phan Văn Hứng, nhà ở cụm 2 Quỳnh Đô (xã Vĩnh Quỳnh) dành những lời cảm kích khi nói về anh Toán: "Anh Toán thực sự là người tốt tính và nhiệt tình với mọi người. Mỗi khi tôi gặp khó khăn về chuyên môn sửa chữa điện ở khu tái định cư Quỳnh Đô nơi tôi làm việc, anh Toán luôn sẵn sàng giúp đỡ".

Nỗ lực vì cộng đồng

Sinh năm 1976, anh Toán từng là một cán bộ Đoàn Thanh niên sôi nổi, nhiệt huyết với phong trào ở địa phương. Tốt nghiệp trung cấp điện tử, anh được giao phụ trách hệ thống điện và phát thanh của xã. Nhưng số phận không may khi anh bị điện giật trong một lần lắp đặt hệ thống loa phát thanh trên địa bàn xã vào năm 2004. Sau gần một năm điều trị tích cực, anh Toán qua khỏi “cửa tử” nhưng bị mất đi 50% sức khỏe, kèm theo đó là di chứng biến dạng ở mặt và tay. Được sự động viên của đồng nghiệp và gia đình, anh Toán đã dần ổn định tâm lý, trở lại với công việc.

Như một lời tri ân với những người đã luôn tin tưởng và giúp đỡ mình lúc hoạn nạn, anh Toán quyết tâm phải làm thật tốt, không để bản thân trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chia sẻ điều này, anh Toán khiêm tốn nói: "Bản thân tuy gặp nhiều trở ngại do sức khỏe yếu, nhiều lúc trái nắng trở trời vết thương đau đớn nhưng tôi xác định lấy lợi ích cộng đồng làm động lực sống và vươn lên. Để có chuyên môn tốt, tôi không bỏ qua bất cứ buổi tập huấn nghiệp vụ nào và luôn tự nhủ phải kiên trì, đặt lợi ích chung của tập thể lên trên hết”.

Đánh giá về cán bộ cấp dưới của mình, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh Đỗ Đăng Nhượng cho biết, trong suốt quá trình công tác, anh Phan Văn Toán luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng rất tốt yêu cầu truyền tải thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân địa phương. Vì vậy, Đài truyền thanh xã và cá nhân anh Toán liên tục nhiều năm liền được UBND huyện Thanh Trì tặng Giấy khen với danh hiệu Đài truyền thanh cơ sở xuất sắc. Vinh dự được UBND thành phố tặng Bằng khen năm 2021 cũng là sự ghi nhận đối với những đóng góp của anh Toán. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng dành cho những cống hiến của anh đối với cộng đồng.

(0) Bình luận
 • Xây dựng xã hội học tập từ thư viện “cấp thôn”
  Hơn 20 năm qua, có một thư viện cấp thôn tại xã Văn Bình (huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội) đã thu hút hàng trăm nghìn lượt người dân đến đọc sách, mượn sách, góp phần đẩy mạnh phong trào xã hội học tập, học tập suốt đời. Đó  là Thư viện thôn Bình Vọng.
 • Cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy - Người truyền lửa yêu thương
  Trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố năm học 2022 – 2023, cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy, Trường Tiểu học Chu Văn An A đã vinh dự đoạt giải Nhất với bài giảng Cơ thể em (môn học Tự nhiên và Xã hội). Giải thưởng mà cô giáo Thủy đã đạt được góp phần làm dày thêm bảng thành tích dạy giỏi, học giỏi của cô và trò nhà trường trong những năm học vừa qua.
 • Hà Nội: Trao giải cuộc thi “Duyên dáng áo dài Phụ nữ Mê Linh qua ảnh”
  Sáng 7/3, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mê Linh tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và trao giải cuộc thi “Duyên dáng áo dài Phụ nữ Mê Linh qua ảnh” năm 2023.
 • Thanh xuân tươi đẹp dành cho Hà Nội
  “Quãng thanh xuân tươi đẹp nhất, lúc có thể cống hiến được nhiều nhất, rực rỡ nhất của tôi gắn liền với Hà Nội. Vậy nên, tôi yêu Hà Nội biết bao nhiêu, khó có ngôn từ nào diễn tả hết…”. Khi chia sẻ về tình yêu với Hà Nội, NSƯT Linh Huệ đã bày tỏ như thế trong niềm hạnh phúc cùng lòng biết ơn...
 • Ngắm lại nhan sắc "cực phẩm" của những mỹ nhân Hà thành xưa
  Nhan sắc mỹ nhân Hà thành xưa nay thường có vẻ đẹp giản dị, thanh lịch mà quý phái. Hãy cùng Người Hà Nội nhìn lại hình ảnh của những giai nhân Hà thành đầu thế kỉ XX khiến bao người say đắm nhé!
 • Chuyện cô Tư Hồng - nữ nhân một thời lừng lẫy đất Hà thành
  Cuối thế kỉ XIX, ở làng Thành Thị, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, một ông phó lí có cô con gái xinh đẹp, tiếng lành đồn xa. Nhà vốn có nghề nấu rượu, nên ngày nào cô Trần Thị Lan cũng mang rượu đi bán ở các chợ xa gần khắp vùng quê.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 14: Giải mã ngôn ngữ gen Z: Sáng tạo hay lệch chuẩn?
  Thời gian gần đây cùng với mức độ phủ sóng của gen Z trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, không khó để bắt gặp một loại ngôn ngữ đặc trưng riêng của thế hệ này.  Hà Nội với với vị thế là Thủ đô của cả nước; sự giao lưu và tiếp biến các trào lưu văn hoá diễn ra liên tục, ngôn ngữ gen Z cũng không nằm ngoài các trào lưu đó. Vì vậy, trong thời gian qua, việc định hình văn hoá giao tiếp, văn hoá ứng xử cho thế hệ thanh thiếu niên luôn được các cấp chính quyền và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.
 • Nguyễn Tư Giản - Một tình yêu Hà Nội
  Nguyễn Tư Giản (1823 – 1890) vốn tên là Văn Phú, tự Tuân Thúc, bút hiệu Thạch Nông, Vân Lộc là người làng Du Nội (xưa thuộc phủ Từ Sơn, nay thuộc xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Ông là cháu nội của Nguyễn Án – một bậc danh nho, dòng dõi họ Nguyễn làng Vân Điềm nổi tiếng có nhiều ông Nghè, ông Cống bậc nhất ở xứ Đông Ngàn xưa; đồng tác giả cuốn “Thương tang ngẫu lục” viết về lịch sử, danh thắng, phong tục của đất Thăng Long – Hà Nội cuối đời Lê, đầu đời Nguyễn (viết chung với Phạm Đình Hổ).
 • Sự đằm thắm trong thơ Nguyễn Thị Hồng
  Sinh năm 1948 với hơn 50 năm sáng tác, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng vừa ra mắt bạn đọc tập sách mới nhất là “Thơ tuyển Nguyễn Thị Hồng” vào đầu năm 2023. Trước đó, các tập thơ của chị đã được xuất bản như “Em ra đi”, “Gọi thu”, “Biển đêm”, “Những bông hoa thiên sứ”, “Cuộc bàn giao vĩnh cửu - hồn khèn”. Khi cầm cuốn sách trên tay, tôi đã có dự cảm không sai về một không khí thơ đằm thắm, trong lành ở hơn trăm bài thơ với gần 50 năm sáng tác.
 • Khám phá vẻ đẹp đỉnh núi Phượng Hoàng
  Mới đây, đỉnh núi Phượng Hoàng (Uông Bí) trở thành "cơn sốt" trên khắp các trang mạng xã hội. Nơi đây được biết đến với vẻ đẹp hoang sơ, phiêu lãng, đẹp tựa truyền thuyết.
 • Song Hye Kyo và Cha Eun Woo hội ngộ
  Sáng 8/6 (giờ Việt Nam) những hình ảnh đầu tiên của Song Hye Kyo tại sự kiện của thương hiệu Chaumet đã được "nhá hàng".
Đừng bỏ lỡ
Vượt lên chính mình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO