Xu hướng du lịch bền vững được kỳ vọng lớn trong năm 2023

PV| 02/02/2023 12:11

Du lịch bền vững đang được chờ đợi nhiều hơn trong năm 2023 sau những kỳ vọng xanh trên khắp thế giới.

107185540-1674957575798-aerial-bawah-jetty-looking-elang-16750661484651810273027-1675130957068-1675130957263407956533.jpg
Khu bảo tồn Bawah, một khu nghỉ dưỡng ở Quần đảo Anambas của Indonesia đang nộp đơn xin chứng nhận B Corp. Khu nghỉ dưỡng sử dụng năng lượng mặt trời và khử muối trong nước uống trên đảo. Nguồn: CNBC

Theo trang CNBC, các chuyên gia cho rằng đại dịch Covid-19 đang giúp du khách trên khắp thế giới có trách nhiệm hơn với môi trường trong tương lai.

Theo một báo cáo công bố trong tháng 1 bởi Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới và Tập đoàn Trip.com, khoảng 60% khách du lịch đưa ra lựa chọn hình thức du lịch bền vững trong hai năm qua và hiện khoảng 70% khách du lích đang tích cực tìm kiếm hình thức du lịch bền vững.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), khái niệm du lịch bền vững được hiểu là: Bảo tồn tài nguyên môi trường và đa dạng sinh học; Tôn trọng và giữ gìn văn hóa của cộng đồng địa phương; Đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và ngành công nghiệp này trong khi mang lại lợi ích kinh tế cho tất cả.

Ông James Thornton, Giám đốc điều hành của công ty du lịch Intrepid Travel nhận định quá trình tìm kiếm các công ty du lịch bền vững không phải là điều dễ dàng.

"Các khách sạn thường nói rằng họ đảm bảo tính bền vững, và sau đó bạn đang sử dụng những chai nhỏ để đựng dầu gội và sữa tắm. Tất cả chỉ là quảng cáo xanh", ông Thornton nói đồng thời nhắc đến khái niệm quảng cáo xanh và cho rằng những nỗ lực của các công ty chỉ cố gắng tỏ ra là thân thiện môi trường. Nhưng thực tế lại không phải vậy.

Hiện nay, thuật ngữ này đang trở nên phổ biến hơn cùng với sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ bền vững. Kết quả là ngày càng nhiều những người cống hiến thực sự cho mục tiêu xanh nhưng có cả những người chỉ tung hô du lịch sinh thái trong các tài liệu tiếp thị mà không hề có hành động thực tế để chứng minh trong tuyên bố.

Tìm kiếm các công ty bền vững

"Hãy cảnh giác với những chiến thuật này. Đối với công ty du lịch, có thể họ nói rằng '100% bền vững' hoặc 'có ý thức sinh thái'... không có nghĩa lý gì cả. Tôi khuyên khách du lịch hãy hết sức thận trọng khi họ nhìn thấy những từ này, đồng thời thực sự tìm hiểu kỹ lưỡng cũng như xem xét chi tiết hơn một chút", ông Thornton nói.

Ông Thornton khẳng định mối quan tâm của người tiêu dùng đối với du lịch bền vững đã thay đổi đáng kể trong hai thập kỷ qua. Hiện tại, nhiều công ty đang cố làm điều đó cho dù họ có nghiêm túc hay không.

Theo ông Thornton, ngành du lịch hiện được chia thành ba loại. Một loại có "ý định cực kỳ tốt và [đang] làm việc rất tích cực để giải quyết khủng hoảng khí hậu… và họ đang đạt được những tiến bộ đáng kể. Một loại khác có ý định tốt nhưng [chưa] thực sự hành động. Trong khi đó, loại cuối cùng không làm gì mà chỉ hy vọng rằng những rủi ro khí hậu sẽ biến mất.

Khách hàng có thể xem xét cụ thể hơn một chút để đánh giá công ty du lịch thực sự có tuân thủ cam kết xanh hay không. Hay đó chỉ là mục đích tiếp thị (quảng cáo xanh).

"Khách du lịch phải kiểm tra cẩn thận những điểm đến mà họ muốn đến có thực sự tuân thủ nghiêm túc về việc khử carbon hay không", ông Thornton nhấn mạnh.

Theo ông Thornton, một trong những chứng nhận khắt khe và ấn tượng nhất là Chứng nhận B Corp về du lịch xanh. Công ty du lịch Intrepid Travel đã mất 3 năm để được công nhận loại chứng chỉ B Corp. Các công ty khác cũng có chứng chỉ B Corp là Seventh Generation, Ben & Jerry's, Aesop — và Patagonia.

Kristen Graff, Giám đốc bán hàng và tiếp thị tại khu nghỉ dưỡng Bawah Reserve của Indonesia nhất trí rằng B Corp là chứng nhận "được tôn trọng rộng rãi nhất".

"Tổ chức còn lại là Hội đồng Du lịch Bền vững Toàn cầu. Những chứng nhận này đều hợp pháp", bà nhấn mạnh.

Bà Kristen Graff dự đoán khu nghỉ dưỡng Bawah Reserve sẽ mất khoảng một năm để hoàn thành việc đạt chứng nhận này. B Corp sẽ áp dụng phí để đạt chứng nhận của họ, bắt đầu từ 1.000 USD cho các công ty có doanh thu hàng năm dưới 1 triệu USD.

Bà Kristen Graff cho rằng các chứng chỉ sinh thái du lịch khác ít chính xác hơn.

"Chi phí là cần thiết, đặc biệt là nếu bạn nghiêm túc về tính bền vững. Intrepid Travel cũng phải trả khoảng 25.000 USD/năm cho chứng nhận này, ông Thornton nói.

Bài liên quan
 • Du lịch Thủ đô 2023 hứa hẹn những đột phá
  Nếu năm 2022 là năm ngành Du lịch Hà Nội có nhiều chuyển biến mạnh mẽ tìm cách phục hồi sau dịch Covid-19, thì năm 2023 sẽ là năm của sự đổi mới, sáng tạo và đột phá. Nhân dịp chào đón Xuân mới Quý Mão 2023, Tạp chí Người Hà Nội có cuộc trò chuyện với bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội xung quanh hướng đi của du lịch Thủ đô trong năm tới.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Cuốn sách mà người yêu nhạc không thể bỏ lỡ
  Nhạc jazz đã có hành trình như thế nào ở Việt Nam? Ai là những người Việt chơi jazz ở Việt Nam? Có thật là họ chơi jazz hay không? Jazz Việt là gì? Và quan trọng hơn cả, ai là người khai sinh ra jazz Việt? Cuốn sách “Chơi jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” sẽ thỏa mãn bạn đọc những băn khoăn trên.
 • Đóng góp của văn nghệ sĩ nhìn từ “Đề cương về văn hóa Việt Nam”
  “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (Đề cương), ngay từ khi ra đời đã cho thấy tầm nhìn và giá trị của nó đối với văn hóa Việt Nam nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Sự tác động, ảnh hưởng cũng như tính thời sự của Đề cương là một nghiên cứu đáng xem xét trong lịch sử đất nước, vừa mang tính chính trị vừa mang đậm giá trị văn hóa đất nước. Song, cũng từ đó để thấy rõ vai trò đóng góp của văn nghệ sĩ qua từng giai đoạn lịch sử đất nước.
 • "Phố Hàng Đàn"
  Phố Hàng Đàn thực chất là phố Hàng Quạt ngày nay.
 • Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam: Điểm tham quan miễn phí dịp cuối tuần
  Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên Việt Nam, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Đây không chỉ là điểm tham quan thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh trong những dịp cuối tuần mà còn là nơi cung cấp rất nhiều tư liệu quý giá.
 • Hà Nội dự kiến xây mới 48 dự án chợ, cải tạo sửa chữa 57 chợ
  Đó là thông tin tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý I/2023 do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 31/3/2023.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 20
  Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội. Nằm ở số 35 phố Tràng Tiền (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), hơn nửa thế kỷ qua, cửa hàng kem tại đây đã trở thành điểm đến quen thuộc, một nét văn hóa của người dân Thủ đô và là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch khi đến với Hà Nội. Cùng NHN "thưởng thức" kem Tràng tiền trong Góc nhìn văn hóa số này.
 • Khu di tích thành Cổ Loa
  Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, cách nội thành Hà Nội 18km.
 • Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023
  Tạp chí Heritage (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) vừa chính thức phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.
 • “BON BON +84” - Số 06: Nhà tù Hoả Lò – Chiến tích hào hùng của dân tộc
  Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với những cuộc chiến tranh lớn, nhỏ, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với đó là rất nhiều những di tích lịch sử còn tồn tại cho đến ngày nay. Một trong số những chiến tích hào hùng của dân tộc đó là “Nhà tù Hỏa Lò”, nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian”.
 • Sắc xuân
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Sắc xuân của tác giả Nguyễn Đăng Độ
Xu hướng du lịch bền vững được kỳ vọng lớn trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO