Ý chí, khát vọng của những người lính không già

Sơn Dương| 31/01/2023 09:18

Chiến đấu anh dũng trên chiến trường, mang trong mình nhiều vết thương do chiến tranh để lại nhưng khi về với cuộc sống đời thường, những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” của Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình vẫn vững vàng và vươn lên trên mặt trận đổi mới, phát triển kinh tế và công tác xã hội. Hơn bao giờ hết, họ là những người lính “tàn nhưng không phế”, là tấm gương sáng của ý chí và nghị lực để thế hệ hôm nay học tập, noi theo.

Năm 2022, một năm mà đất nước phải đối mặt với những khó khăn, thách thức hậu Covid -19; thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp; giá cả hàng hoá, vật tư, nguyên liệu cho sản xuất, nhất là giá xăng dầu, chi phí đầu vào, vận tải tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân... Tuy nhiên, chính trong những gian khó, thách thức ấy người dân lại được chứng kiến một “ý chí Việt Nam” mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đó là những quyết sách đúng đắn của Đảng, Chính phủ với các giải pháp giữ ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh lạm phát, áp lực lạm phát cao hoành hành nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, đồng thời hàng vạn doanh nghiệp vẫn đang chiến đấu với cơn bão giá nguyên liệu lớn nhất trong lịch sử để giữ công ăn việc làm cho người lao động, giữ thị phần cho hàng hóa Việt tại các thị trường xuất khẩu.

Không nằm ngoài “ý chí” đó, cộng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái cùng những phẩm chất đáng quý của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, năm qua, những người cựu chiến binh, thương bệnh binh Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm chung tay cùng đất nước phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

anh-1.jpg
Dự án Nhà ở xã hội của Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình với các tiện nghi kèm theo

Trong hoạt động kinh tế: Nhằm đưa kinh tế đất nước phát triển, những cựu chiến binh, thương bệnh binh Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình đã đề xuất Đề án xây dựng hệ thống trung tâm thương mại, outlet V+ miễn phí mặt bằng với hệ thống 8 Trung tâm và Viện nghiên cứu hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, một khi đi vào hoạt động sẽ tạo động lực cạnh tranh, phá thế độc quyền, giành lại huyết mạch tiêu thụ hàng hóa trong tay các nhà bán lẻ đang khống chế thị trường. Qua đó, tạo ra kênh tiêu thụ hàng hóa chủ động với chi phí thấp, tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất cho hơn 870.000 doanh nghiệp, hơn 26.000 hợp tác xã và hơn 5,1 triệu hộ kinh doanh. Cũng thông qua dự án, sẽ tạo nên mạng lưới tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản trên toàn quốc, tới vùng sâu, vùng xa; xây dựng các trung tâm thương mại, outlet bán hàng giá rẻ hơn giá thị trường 30 - 40% (do miễn phí mặt bằng và các hỗ trợ khác) nhằm thu hút số lượng lớn khách du lịch quốc tế và nội địa; tạo việc làm mang lại thu nhập cho người dân…

anh-2.png
Đề án TTTM Outlet V+ của Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình

Đặc biệt, với việc xây dựng Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất tại khu vực Đông Nam Á và thế giới, những người thương bệnh binh Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình đã thành công trong việc đón tiếp các chính khách, doanh nhân, các tỷ phú... cũng như là điểm đến lý tưởng cho các khách du lịch khắp nơi trên thế giới khi đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy nền “kinh tế không khói” của Thủ đô và đất nước đi lên…

Về hoạt động an sinh xã hội: Năm vừa qua, Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình cũng đã tiến hành khai trương nhà mẫu Dự án Nhà ở xã hội được xây dựng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trên cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu của công chức, viên chức, người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội qua đó hiện thực hóa nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ban Lãnh đạo công ty cũng chú trọng chăm lo đời sống cán bộ nhân viên. Hằng năm, các học sinh học giỏi là con thương binh đang làm việc tại công ty, mỗi cháu được công ty thưởng 5 triệu đồng. Nếu các cháu thi đỗ vào đại học, công ty mua tặng mỗi sinh viên một xe máy. Gia đình nào có khó khăn về chỗ ở, công ty đều hỗ trợ kinh phí để nâng cấp nhà. Ngoài ra, đối với hàng nghìn công nhân đang lao động trong các cơ sở sản xuất, công ty bảo đảm tiền lương đủ sống so với mức lương trung bình của xã hội; tổ chức bữa ăn trưa miễn phí và có chế độ nghỉ mát thường xuyên hằng năm.

Đặc biệt trong năm 2022, năm kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), nhân sự kiện trọng đại này những người cựu chiến binh, thương bệnh binh Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình đã mời hơn 11 nghìn thương binh nặng 1/4 (tỷ lệ thương tật 81% trở lên) trên cả nước về Hà Nội giao lưu, gặp gỡ và tham dự các hoạt động kỷ niệm cùng với cán bộ, anh em thương binh của công ty như vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan các di tích lịch sử tại Hà Nội như Hoàng thành Thăng Long, đền Ngọc Sơn, tượng đài vua Lý Thái Tổ, gò Đống Đa...
Không những vậy, trong nhiều năm qua, công ty đã tiến hành xây dựng đền thờ, đúc chuông, đúc tượng Lễ nghi Học sĩ Nguyễn Thị Lộ; năm 2005, cung tiến quả chuông nặng 1,2 tấn tại đền thờ Bác Hồ ở đèo De, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; năm 2007, đúc tượng Bác Hồ cung tiến đền thờ các anh hùng liệt sĩ toàn quốc ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; xây dựng tháp chuông và cung tiến hai quả chuông, mỗi quả nặng 1,2 tấn tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Năm 2011, công ty đúc quả chuông 1,2 tấn dâng tặng nghĩa trang Quảng Ngãi… Công ty còn chi hàng tỷ đồng ủng hộ các quỹ: Vì người nghèo, Tấm lòng vàng, Tấm lòng Việt; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt trên khắp cả nước…

Có thể nói, bằng những việc làm tuy nhỏ bé nhưng vô cùng ý nghĩa đối với cộng đồng và xã hội, Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình đã góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng kinh tế đất nước và an sinh - xã hội. Đón một mùa xuân mới, những người thương, bệnh binh ấy vẫn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần và phẩm chất đáng quý của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần nhỏ trong việc đưa kinh tế - xã hội đất nước đi lên, và đó cũng là một niềm khát vọng luôn cháy trong tim của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” của Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình.

Bài liên quan
 • Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình: Tiếp lửa truyền thống của những người cựu chiến binh
  Cứ đến ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) hàng năm, những người cựu chiến binh (CCB) Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình lại có dịp hồi tưởng lại những kí ức hào hùng năm xưa. Trong những hồi tưởng của những người CCB tóc pha sương đó, họ đều hóa thân mình trở lại là những người lính chiến đấu bảo vệ Tổ quốc năm xưa. Có lẽ, trong sâu thẳm tâm can của lớp CCB ấy, mỗi người đều mang trong mình một niềm ấp ủ. Hình như họ đang nhớ về những đồng đội của mình - người mất, người còn!
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hộp nghệ thuật - Số 07: Lễ hội truyền thống trong thời hiện đại - Kỳ II
  Ở kỳ trước của Podcast  Hộp nghệ thuật chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về lễ hội truyền thống và thực trạng lễ hội truyền thống hiện nay. Với những biến tướng và thực trạng đó, ở podcast kỳ này, Người Hà Nội tiếp tục có cuộc trò chuyện với Nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ để làm sáng tỏ những vấn đề tiếp theo xoay quanh lễ hội truyền thống. Đó là hệ quả, nguyên nhân và hướng đi cho sự phát triển vẹn toàn của loại hình sinh hoạt văn hoá dân gian này.
 • Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023: Kết nối di sản
  Tối 24/3, Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp cùng UBND thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề: “Kết nối di sản phát triển du lịch” tại sân khấu khu vực Đền Bà Kiệu, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.
 • Bàn giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô
  Nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác tác phẩm nghệ thuật đáp ứng yêu cầu của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, sáng ngày 24/3, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng sáng tác trong triển lãm Mỹ thuật Thủ đô” với sự tham gia của đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà lý luận phê bình mỹ thuật là hội viên trong Hội.
 • Top 05 điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam
  “Săn mây” đang là một trào lưu cực "hot" của dân "phượt" hiện nay. Đứng trên các ngọn núi cao, thả hồn theo đám mây trắng xốp bồng bềnh trôi dưới chân hẳn là những giây phút mà ai cũng muốn được một lần trải nghiệm trong đời.
 • Hoa hậu Phương Khánh gặp sự cố sau hôn lễ của Linh Rin và Phillip Nguyễn
  Hoa hậu Phương Khánh bị mất hành lý quan trọng sau khi tham dự đám cưới tại Philippines của Linh Rin và Phillip Nguyễn.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyện về những con dốc trong lòng Hà Nội
  Những con dốc cao vời vợi của Hà Nội xưa, giờ đã được "khoác áo mới" bởi những con đường bằng phẳng, thẳng tắp. Nhưng với những người yêu Hà Nội, những con dốc vẫn luôn vẹn nguyên trong ký ức. những câu chuyện xung quanh chúng cũng dần mai một.
 • Thưởng thức những bức vẽ giàu cảm xúc trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3"
  Hơn 200 bức tranh tươi sáng, giàu cảm xúc của các thầy trò trung tâm Nghệ thuật Megan Art vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm "Gặp gỡ tháng 3” diễn ra từ 25/3 đến 31/3 tại sảnh tầng 1 tòa nhà New skyline, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Các hoạt động trong Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng
  Từ ngày 9 đến 13/5/2023, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu tiên.
 • Giải mã những địa danh có tên gọi "Tây" ở Hà Nội
  Trung tâm Hà Nội có những địa danh "Tây" được đặt theo tên của người nước ngoài, gắn với đó là câu chuyện lịch sử thú vị xoay quanh.
 • Dạo bước ngắm hoa mai anh đào giữa lòng Thủ đô
  Những ngày này, dãy hoa anh đào Nhật Bản bắt đầu nở rộ trong khuôn viên khu ngoại giao nằm trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ), tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thú vị.
 • Đền thờ bà Ả Lanh
  Thôn Đại Đồng Nam có một ngôi đền thờ Bà Ả Lanh, là tướng lĩnh tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Nhân dân trong vùng thường gọi là đền thờ Bà Ả Lanh, thuộc tiểu khu Đại Nam, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
 • Góc nhìn văn hóa - Số 19
  NHN – Bánh mì là một món ăn hiếm hoi có mặt ở cả những nhà hàng và bàn tiệc sang trọng cho đến những quầy ăn nhanh đường phố hay những thúng bán rong. Bánh mì Hà Nội đã có từ lâu đời và cho đến nay đây vẫn là món ăn hấp dẫn, nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”
  Từ 26 - 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
 • Hà Nội trong tôi là… - Số 9: “Người thủ lĩnh nhiệt huyết của Hội máu Hà Nội”
  Có một người đoàn viên thanh niên ngày đêm miệt mài, nhiệt huyết “giữ nhịp đập trái tim”, lan toả tình yêu thương với những bệnh nhân đang mòn mỏi chờ nguồn máu. Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Podcast HNTTL xin được giới thiệu khách mời đồng hành: Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Trịnh Xuân Thuỷ - Thanh niên sống đẹp Thủ đô năm 2021.
 • Chợ Đồng Xuân
  Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất Hà Nội, và cũng là chợ có lịch sử ra đời sớm từ năm 1889.
Ý chí, khát vọng của những người lính không già
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO