Thứ tư, ngày 4 tháng 10 , 2017

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”

NHNCâu hát trong bài “Để gió cuốn đi” của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm tôi liên tưởng tới anh - một người lính trở về sau những năm tháng chiến tranh với một tâm niệm trân quý: phải tiếp tục sống, cống hiến cho quê hương đất nước sao cho xứng đáng với sự mất mát, hy sinh của những người đồng đội. Anh đã mang tấm lòng yêu thương, sự quan tâm, đồng cảm, sẻ chia để giúp đỡ người khác với tất cả sự chân thành và nồng nhiệt. Cũng chính tấm lòng ấy của người lính, người thầy thuốc Thủ đô đã làm ấm nóng lại biết bao trái tim nguội lạnh của những người bệnh.

 Một trái tim chưa bao giờ hết yêu thương

Trở về quê hương sau những năm tháng chiến đấu, sự ác liệt của chiến tranh đã hun đúc trong con người anh một ý chí sống kiên cường, một tình yêu thương con người tha thiết, một trái tim chưa bao giờ hết thôi thúc về cuộc đời, về con người. Trong anh luôn day dứt, suy tư về cái người ta gọi là “sự sống”. Và hơn ai hết chính bản thân anh đã không biết bao nhiêu lần đối mặt với danh giới giữa sinh và tử. Đã không biết bao nhiêu lần tận mắt anh chứng kiến sự hy sinh của những người đồng đội. Có lẽ cũng chính vì vậy mà anh quyết tâm theo nghề y.

“SỐNG TRONG ĐỜI SỐNG CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG”

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Đạt Minh Đường

Khi ra khỏi quân ngũ anh
xin chuyển công tác về Bộ Y tế, ngoài giờ hành chính thực hiện công việc chuyên môn ở văn phòng, anh dành thời gian tìm tòi học hỏi kiến thức chuyên môn ngành y, lúc đó anh vừa đi làm, vừa theo học thêm ở Trường y Tuệ Tĩnh.

Anh chia sẻ:
Năm 1970 anh tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ tại biên giới Lào. Lúc đó một số anh em trong đơn vị bị bệnh, thuốc thang quân y còn hạn chế, nhiều khi không có, anh phải lặn lội vào bản cùng các anh em dân tộc vào rừng tìm kiếm các cây thuốc Nam quý về chữa bệnh cho đồng đội”.

Cứ như vậy, một lần, hai lần, rồi thành quen, anh đã biết hết được công dụng của các cây thuốc Nam và dần trở thành
“người thầy thuốc” của anh em đồng đội. Trong thời gian làm việc ở Bộ Y tế khi nghe ở đâu có thầy thuốc giỏi, bài thuốc hay anh đều tìm đến với mong muốn có thể học hỏi được kinh nghiệm cũng như các phương thức chữa bệnh tốt để giúp đỡ mọi người. Đến năm 2010 khi về hưu anh chính thức mở phòng khám và chữa bệnh. Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đạt Minh Đường chính là tâm huyết cả cuộc đời anh.

“SỐNG TRONG ĐỜI SỐNG CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG”

Thầy thuốc, lương y Nguyễn Văn Đạt tại phòng khám

Điều khiến tôi cảm phục nhất trong con người anh chính là trái tim lương thiện, là tình yêu thương với con người, nhất là đối với những người nghèo khổ trong xã hội.
Thấm nhuần tư tưởng về y đức của các bậc tiền bối, trong suốt những năm hành nghề y anh luôn tâm niệm làm sao phải giúp những người nghèo, những gia đình khó khăn được khám chữa bệnh đầy đủ. Để làm được những việc làm thiện nguyện ý nghĩa ấy, ngoài việc hàng ngày khám chữa cho bệnh nhân tại phòng khám của mình, anh đã cùng các thầy thuốc, lương y trong Hội Đông y quận Hai Hà Trưng mở phòng khám từ thiện tại Chùa Liên Phái để khám chữa bệnh cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Anh cũng thường xuyên đi khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em khuyết tật tại mái ấm Thanh Tâm (Mỹ Đức – Hà Nội), phát cháo miễn phí tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, khám và điều trị bệnh tại trại khuyết tật Hòa Bình ... Những việc làm đầy ý nghĩa thiết thực như vậy không phải người thầy thuốc nào cũng làm được, phải có một tình yêu nghề, tình yêu thương con người rộng lớn, phải có một y đức sáng ngời thì người thầy thuốc mới có th làm được như vậy.

Dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người Việt

“SỐNG TRONG ĐỜI SỐNG CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG”Tôi cảm thấy khá bất ngờ khi tìm đến phòng khám của anh và được anh dẫn đi xem “vườn sinh mệnh” của mình. Gọi là “vườn sinh mệnh” bởi lẽ rất nhiều cây thuốc Nam quý hiếm đều được anh di thực từ nhiều nơi về và tự tay trồng ngay trên sân thượng của ngôi nhà anh đang ở, nhằm phục vụ cho việc khám chữa bệnh và bào chế thuốc. Hầu hết các bài thuốc của anh đều sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà để bào chế. Như vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc, chất lượng của các loại thuốc này. Đây cũng chính là mô hình trồng cây thuốc Nam tại nhà mà anh đã ứng dụng và chia sẻ cho đông đảo bạn bè đồng nghiệp cùng thực hiện. Mô hình trồng cây thuốc này của anh đã được rất nhiều hội viên Hội đông y của Quận Hai Bà Trưng áp dụng. Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội đông đúc, đâu đó lại có những vườn cây thuốc quý có thể chữa bệnh cho mọi người thì thật là đáng quý.

“SỐNG TRONG ĐỜI SỐNG CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG”

Vườn cây thuốc Nam được trồng tại nhà

Anh chọn việc chữa bệnh bằng cách sử dụng các cây Thuốc Nam bởi theo anh c
hữa bệnh bằng cây thuốc Nam là mình chữa từ nguồn gốc của căn bệnh. Điều đặc biệt của việc điều trị bệnh bằng cây thuốc Nam là không sử dụng hóa chất trong quá trình bào chế, chi phí điều trị thấp và hầu như không có các tác dụng phụ. Hơn nữa ở nước ta, thuốc Nam lại là một nguồn dược liệu quý hiếm cần phải bảo tồn và phát triển để không bị lãng phí nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng. Anh cho biết, đặc tính của cây thuốc Nam quý ở chỗ, cùng một cây thuốc mình có thể ứng dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Tùy từng cây thuốc, từng loại bệnh mà anh sử dụng cách bào chế thuốc khác nhau như: phơi, sấy khô nghiền nhỏ, ủ lên men vi sinh, chiết xuất tinh dầu, nấu thành cao, hoàn tán thành bột để đun uống… có như vậy mới thể giảm độc tốc của các cây thuốc Nam mà không làm mất đi công dụng của cây thuốc. Cả ngày tất bật khám điều trị cho bệnh nhân, hằng đêm anh lại miệt mài nghiên cứu, bào chế các bài thuốc cho người bệnh.

Chia sẻ cùng anh tôi càng hiểu rõ hơn rằng, trong thâm tâm của người thầy thuốc này anh coi người bệnh cũng chính là người thân, sinh mệnh của người bệnh như sinh mệnh của chính mình. Từ đó anh luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho người bệnh, mỗi bài thuốc làm ra, từ việc trồng và chọn nguyên liệu rồi đến việc bào chế thành bài thuốc đều được anh làm rất cẩn thận, tỉ mẩn. Tôi thầm nghĩ, là một người bệnh chắc chắn tôi sẽ tìm đến anh, một người thầy thuốc “tâm sáng – lòng trong”, một Công dân Thủ đô ưu tú. 

Huệ Minh
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang