Thứ sáu, ngày 23 tháng 1 , 2009

5 xu hướng di động nổi bật nhất năm 2009

5 xu hướng di động nổi bật nhất năm 2009

NHNNăm 2008 là  một năm lên ngôi của smartphone và  điện thoại mà n hình cảm ứng. Xu hướng nà y sẽ vẫn tiếp tục diễn ra và  cuộc cạnh tranh sẽ trở nên căng th?ng hơn trong năm 2009. 12 tháng tới cũng sẽ có nhiửu điửu thú vị trên thị trường di động.

Năm nay, các nhà  sản xuất sẽ chú tâm cải tiến hiệu suất của điện thoại và  biến những chú mobile mới trở nên thân thiện với môi trường. Các ứng dụng di động cũng sẽ đạt đến thời hoà ng kim với hà ng loạt chương trình mới được thiết kế đặc biệt dà nh riêng cho smartphone.

Sau đây là  5 dự đoán vử xu hướng di động sẽ xảy ra trong năm 2009:

1. Cùng tiến đến thế hệ di động mở

T-Mobile G1 - Аiện thoại Android đầu tiên

Mã nguồn mở đang trở thà nh tâm điểm chú ý của giới sản xuất di động. Năm ngoái, Google đã ra mắt chiếc smartphone đầu tiên sử­ dụng hệ điửu hà nh mã nguồn mở Android. Liên minh mã nguồn mở do Google khởi xướng đã có sự góp mặt của những ông lớn, như ASUS, Garmin, HTC, LG, Motorola, Samsung và  Sony Ericsson.

Mặc dù Kogan Agora Pro - chiếc smartphone thứ hai chạy hệ điửu hà nh Google Android do công ty Kogan (àšc) sản xuất - đã phải hoãn ngà y ra mắt nhưng có một điửu chắc chắn rằng Samsung và  HTC sẽ xuất trình điện thoại Android trong năm nay, rất có thể tại Hội nghị di động thế giới diễn ra trong tháng 2 tới.

2009 là  năm thăng hoa của nửn tảng mã nguồn mở nhưng thị trường di động cũng sẽ dà nh sự quan tâm cho thế hệ Symbian S60 5th Edition. Ngoà i ra, cũng có thông tin Microsoft sẽ ra mắt một phiên bản mới của hệ điửu hà nh Windows Mobile trong tháng tới.

2. Thời hoà ng kim của các dịch vụ, ứng dụng web

Sau gian hà ng ứng dụng trực tuyến của Apple và  Google, RIM cũng sẽ ra mắt một dịch vụ tương tự. Và , Palm sắp góp mặt với App Catalog. Thị trường dịch vụ, ứng dụng web dà nh cho điện thoại sẽ trở nên sôi động hơn bao giử hết. Nhạc, game, và  các chương trình GPS sẽ là  các dịch vụ chủ đạo vì mobile ngà y cà ng được tăng cường các tính năng đa phương tiện.

Và , có một điửu khá thú vị nữa là  trong năm nay, người dùng sẽ chuyển từ hình thức lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ trong hay thẻ flash của di động sang các dịch vụ liên quan đến thẻ SIM do các hãng viễn thông cung cấp. Dịch vụ nà y có lẽ sẽ bùng nổ.

3. Tăng tốc độ truyửn dữ liệu, giảm giá thà nh

Trong năm nay, người dùng di động sẽ được hưởng các dịch vụ truyửn dữ liệu tốc độ cao nhưng giá thà nh các gói dịch vụ sẽ trở nên phải chăng hơn. Аiửu nà y rất cần thiết vì ngà y cà ng có nhiửu bộ phim được đăng tải trên Internet, nhu cầu download cà ng cao. Thế hệ mạng di động 4G là  công nghệ được chử đợi nhất trong năm nay.

4. Giao diện mà n hình: Bà n phím dạng RIP

Không phải ai cũng thích sử­ dụng mà n hình cảm ứng để nhập liệu. Tuy nhiên, iPhone vẫn khiến người dùng ngườ¡ng mộ bởi giao diện mà n hình bóng bẩy. Năm 2009 sẽ vẫn là  năm thăng hoa của điện thoại touchscreen. Tất cả các hệ điửu hà nh, từ Windows Mobile, Symbian, đến BlackBerry, OS X và  Andriod đửu sẽ có giao diện người dùng cảm ứng.

5. Аiện thoại thân thiện với môi trường

Năm nay, các nhà  sản xuất di động sẽ quan tâm sử­ dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường. Các quy trình sản xuất cũng sẽ hướng tới chuẩn mực Xanh.

Pin nhiên liệu là  công nghệ được nhắc tới rất nhiửu trong mấy năm gần đây nhưng thế hệ pin nà y vẫn chưa thể bùng nổ. Vì thế, các nhà  sản xuất sẽ tinh chỉnh phần mửm để tối ưu mức tiêu thụ pin, nhằm giảm khí thải thoát ra ngoà i môi trường.

Dân trí/CNet
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang