Âm thực Hà thành

Góc nhìn văn hóa - Số 29: Tìm về làng nghề dệt lụa lâu đời nhất của Thủ đô
NHN - Làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) vốn tồn tại hơn một nghìn năm là một trong những làng lụa dệt tơ tằm đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam. Đây là làng nghề dệt lụa truyền thống đã được công nhận là kỷ lục “Làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời nhất vẫn còn duy trì hoạt động đến ngày nay”. Làng lụa Vạn Phúc cũng là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Thủ đô Hà Nội.
  • “HÀ NỘI TRONG TÔI LÀ…” - Số 14: Người kể chuyện ẩm thực Hà thành xưa
    Là vùng đất kinh kỳ với chiều dài lịch sử trải hơn 1000 năm, Thăng Long - Hà Nội thu hút nhân tài bách nghệ khắp bốn phương, mang trong mình bao trầm tích văn hóa từ tín ngưỡng dân gian (lễ hội), trò chơi diễn xướng dân gian, văn hóa ẩm thực... Ẩm thực Hà Thành được các thế hệ người Hà Nội chắt lọc, nâng cao, trau chuốt trong đời sống đã tạo nên nét riêng của đất và người Hà Nội. Trong số “Hà Nội trong tôi là…” tuần này, chúng ta sẽ được gặp gỡ và trò chuyện với đầu bếp Nguyễn Phương Hải - một người con củ
  • Ẩm thực Tết Hà Thành: Nét văn hóa độc đáo
    Ẩm thực Hà Thành ngày Tết là một nét văn hóa độc đáo. Người Hà Nội xưa không chỉ thưởng thức món ăn bằng khẩu vị, mà còn bằng mắt. Vì thế mà món ăn ngày Tết chính là sự hội tụ những nét tinh hoa, những triết lý sống được gửi gắm trong đó.
  • Phong vị Hà thành
    Kể từ khi Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư, Ninh Bình về Thăng Long cho đến nay đã hơn 1000 năm. Trong suốt chiều dài lịch sử ấy Thăng Long - Hà Nội đã thu hút nhân tài, thợ thuyền bách nghệ và thương nhân từ khắp bốn phương để rồi chắt lọc, hun đúc lại, tạo nên nét tinh hoa của đất kinh kỳ. Trong những nét tinh hoa ấy, không thể không nhắc tới ẩm thực Hà thành.
  • Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước
    Chả rươi Hà Nội là một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà thành. Món Chả rươi Hà Nội thơm nức mũi, ăn cùng rau mùi, húng thơm và nước mắm chấm pha chanh ớt đậm đà, cay nồng thú vị. Món ăn này đã được nhà văn Vũ Bằng đưa vào cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” và trở thành đặc sản mà du khách không thể không thưởng thức khi đến du lịch nơi đây.
  • Cỗ Tết truyền thống Bát Tràng: Lan tỏa ẩm thực Hà thành
    Mâm cỗ Tết truyền thống của người Bát Tràng không những lưu giữ đầy đủ hương vị truyền thống, mà còn khiến người ta rưng rưng bởi sự tinh tế, cầu kỳ của bà, của mẹ đã gia giảm cho những bữa tiệc đoàn viên.
  • Bánh trung thu tươi Almaz gói trọn tinh hoa ẩm thực Hà thành
    Mỗi chiếc bánh Trung thu Phượng gấm phồn hoa có quy trình chế biến kỳ công kéo dài 48 tiếng, đặt trong hộp thêu tay mang phong cách cung đình. Món quà rằm tháng Tám của Almaz hội tụ đầy đủ 3 yếu tố mỹ - vị - tình thân trao đến thực khách mùa đoàn viên.
  • Thương hiệu ẩm thực với những món ăn độc đáo trên đất Hà thành
    Đó là Nhà hàng Rượu Thuốc của anh Nguyễn Thái Hà, người đã có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, người đã thêm vị cho những món ăn tưởng chừng dân dã nhất nhưng lại độc đáo khiến thực khách mê lòng. Nhà hàng Rượu Thuốc được thiết kế với phong cách hiện đại nhưng vẫn giữ được nét ấm cúng riêng, đảm bảo cho quý khách một không gian sạch sẽ để thưởng thức những món ăn ngon.
  • Bún cá biển cay Ông Sơn - ẩm thực  Hà Thành mang hương vị đồng quê
    Bún cá biển cay Ông Sơn là sự kết hợp tinh tế vị ngon bún cá từ nhiều vùng biển khác nhau. Những miếng cá biển tươi ngon, giòn giai trong miệng cộng với nước dùng ngòn ngọt, đậm đà sẽ khiến thực khách “say lòng”.
  • Nâng tầm văn hóa ẩm thực Hà thành
    Từ ngày 7 đến 9-6, Hà Nội sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực lần thứ 2 tại Công viên Thống Nhất. Sự kiện này được kỳ vọng không chỉ góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Thủ đô mà còn nâng tầm giá trị tinh hoa ẩm thực của cả nước.
  • Giữ nét tinh hoa của ẩm thực Hà thành
    Nghệ nhân Ánh Tuyết là nghệ nhân duy nhất trong lĩnh vực ẩm thực được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian. Là thế hệ thứ 7 trong một dòng họ gốc Hà Nội, mấy chục năm qua bà đã bền bỉ gìn giữ và lan toả những giá trị tinh hoa của ẩm thực đất Thăng Long. Nhân dịp Tết Mậu Tuất, phóng viên báo Người Hà Nội đã có buổi trò chuyện cùng bà để hiểu thêm về phong vị của món ăn Việt cùng những nét riêng của ẩm thực Hà thành.
  • Những món quà vặt “kinh điển” phố cổ Hà Nội
    Không quá mới để nhắc đến những món ăn vặt ở Hà Nội. Có những món ăn đã đi vào “ kinh điển” của bao lứa hoc sinh, sinh viên nói riêng hay mọi lứa tuổi nói chung. Như một cẩm nang bỏ túi, cho những bữa xế ngót bụng với những ai ham quà vặt chiều - một nét độc đáo của phố cổ.
  • Gợi ý 20 món chè ngon lành, mát lạnh ở Hà Nội
    Hà Nội được biết đến là thiên đường ăn vặt. Những ngày hè, một bát chè ngon lành, mát lạnh sẽ giúp bạn giải nhiệt và nạp thêm năng lượng cần thiết.
  • Phở gà Hà Nội có gì đặc biệt mà phải vào tận ngõ nhỏ để ăn?
    Một món ăn quen thuộc và cũng là món khoái khẩu của người dân Thủ đô: Phở gà! Các tín đồ của món ăn này sẵn sàng tìm vào tận những hang cùng, ngõ hẻm để thỏa mãn cơn thèm.
  • Top 10 món ăn ngon phải thử khi đến Hà Nội
    Hà Nội không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, mà từ xa xưa kinh đô Thăng Long đã nổi tiếng với tinh hoa ẩm thực phong phú, độc đáo thu hút nhiều du khách đến thưởng thức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO