Thứ sáu, ngày 31 tháng 7 , 2020

Bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm

NHNTuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát - văn minh thương mại Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ là một trong những con phố ẩm thực chuyên biệt, thu hút người dân và du khách khi đến Thủ đô. Vì thế, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại đây có ý nghĩa rất quan trọng.

 Bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (quận Hoàn Kiếm)

Một “thương hiệu” của ẩm thực Hà Nội

Phố ẩm thực Tống Duy Tân, thông với ngõ Cấm Chỉ được UBND quận Hoàn Kiếm đầu tư xây dựng thành tuyến phố ẩm thực từ năm 2002. Nơi đây tập trung nhiều hàng ăn, quán cà phê, khách sạn phục vụ khách trong và ngoài nước. Đến đây, thực khách không chỉ được thưởng thức nhiều món ăn ngon mang đậm chất Hà thành và đặc sản 3 miền, mà còn được thụ hưởng tinh thần văn minh, lịch sự của người Tràng An.

Năm 2017, khi Hà Nội thí điểm triển khai các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát thì phố ẩm thực Tống Duy Tân là một trong những địa chỉ được quan tâm đầu tiên. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm ở đây phải đáp ứng 10 tiêu chí: Địa điểm chế biến kinh doanh phải cách xa nguồn nguyên liệu; diện tích cơ sở kinh doanh phải đủ rộng để thuận tiện cho công tác vệ sinh; phải đủ nguồn nước sạch cho chế biến thực phẩm; nguồn gốc thực phẩm phải bảo đảm an toàn; phải có sổ ghi chép đầy đủ từng ngày về nguồn cung cấp thực phẩm; thùng đựng rác phải có nắp đậy, rác trong chế biến phải được thu gom kịp thời; nhân viên phải được trang bị dụng cụ chế biến, không được dùng tay không khi chế biến thực phẩm; cơ sở cần có những bàn ăn cao hơn 60cm; người chế biến phải đủ sức khỏe, có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; các cơ sở phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được dán công khai.

Bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, kể từ khi được công nhận là tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, ý thức chấp hành quy định liên quan đến an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh tại tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát - văn minh thương mại Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ được nâng lên rõ rệt. Mô hình này không chỉ góp phần thay đổi thói quen kinh doanh, ăn uống, mà còn hình thành nét văn minh mới trong thương mại Thủ đô.

Được kiểm soát tốt mọi mặt

Một ngày cuối tháng 6-2020, cùng với Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đi giám sát tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát - văn minh thương mại Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ, chúng tôi nhận thấy dù diện tích một số cơ sở kinh doanh chật hẹp và đang triển khai dự án hạ ngầm hệ thống kỹ thuật nhưng nhìn chung tuyến phố vẫn bảo đảm mỹ quan và vệ sinh môi trường. Hầu hết mặt nền các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gọn, sạch, thực phẩm được bày trong tủ kính. Các cơ sở đều dán logo nhận diện “Cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát” và bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trước cửa hàng.

Bà Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết, các cơ sở kinh doanh tại đây phải đạt 2 tiêu chí: An toàn thực phẩm và văn minh thương mại. Ngay từ đầu năm, UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng “Kế hoạch duy trì tuyến phố Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát - văn minh thương mại trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”. Theo đó, 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố có niêm yết công khai giá dịch vụ và được kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm. Quận đặt chỉ tiêu phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại đây bảo đảm mỹ quan đô thị và 100% chủ cơ sở, người lao động kinh doanh trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được khám sức khỏe định kỳ…

Hiện nay, tuyến phố có 51 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tỷ lệ cơ sở kinh doanh được cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 42/51 (82,3%); hơn 88% cơ sở kinh doanh đạt 10 tiêu chí an toàn thực phẩm và 100% cơ sở kinh doanh sử dụng nguồn nước sạch.

Theo ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát - văn minh thương mại Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ thường có đông du khách đến lưu trú và thưởng thức ẩm thực của Hà Nội nên công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được quận Hoàn Kiếm đặc biệt quan tâm. Trong thời gian tới, quận sẽ tăng cường giám sát, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Phòng Y tế quận sẽ cung cấp danh sách các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch, vận động các hộ kinh doanh trên tuyến phố mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị chi nhánh Hoàn Kiếm đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án cải tạo hè, thoát nước và Dự án chỉnh trang mặt đứng trên tuyến phố Trần Phú - phố Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ, bảo đảm hoàn thành trong năm 2020. Bố trí các điểm giao thông tĩnh, vị trí đặt thùng rác công cộng hợp lý, tăng cường thu gom rác, không để tình trạng cống tắc, cống hở, ứ đọng nước gây mất mỹ quan đô thị.

Hy vọng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của quận Hoàn Kiếm, tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát - văn minh thương mại Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ sẽ thực sự là tuyến phố "an toàn" và được “kiểm soát" tốt về mọi mặt.

Theo Hanoimoi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang