Thứ hai, ngày 26 tháng 2 , 2018

Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Tăng cường ứng dụng tiến bộ y học vào chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

NHNNhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2/1955 - 27/2/2018), PV Báo Người Hà Nội đã phỏng vấn TS. BS Võ Tường Kha - Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các Vận động viên (VĐV) của đội ngũ cán bộ y bác sĩ trong lĩnh vực Y học Thể thao.

Phóng viên: Bệnh viện Thể thao Việt Nam (TTVN) là bệnh viện đa khoa, khám chữa bệnh cho mọi người dân có bảo hiểm y tế và dịch vụ theo yêu cầu. Bệnh viện Thể thao Việt Nam còn là bệnh viện đầu ngành chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên (VĐV) nước nhà tham gia thi đấu trong nước và quốc tế và những người tập luyện thể dục thể thao (TDTT). Thời gian qua công tác này được triển khai như thế nào, thưa bác sỹ?

TS. BS Võ Tường Kha: Qua mười năm đi vào hoạt động, tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện TTVN đoàn kết, giữ gìn, sử dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng, vật chất, trang thiết bị y tế được nhà nước đầu tư ban đầu; tăng cường đội ngũ nhân lực y tế về số lượng và chất lượng hiện nay cùng đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng có tay nghề cao; các thế hệ lãnh đạo Bệnh viện TTVN năng động, sáng tạo trong việc triển khai các cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước để thực hiện tốt nhất các chức năng, nhiệm vụ của bệnh viện và đạt những thành tựu rất đáng ghi nhận. Bệnh viện đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khám và điều trị cho gần 200 ngàn lượt bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh đạt 90-110%, số lượng thu dung bệnh nhân sau tăng hơn năm trước từ 120-150%.

Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Tăng cường ứng dụng tiến bộ y học vào chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

TS. BS Võ Tường Kha - Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam.

Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đã được nghiên cứu, ứng dụng vào khám, chữa bệnh, nhất là trong lĩnh vực Y học thể thao (YHTT), kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền. Tham gia 02 đề tài độc lập cấp Nhà nước, 01 đề tài cấp Bộ Y tế, thực hiện 03 đề tài cấp Bộ (02 đạt xuất sắc và 01 đang thực hiện), 19 đề tài cấp sơ sở và 61 sáng kiến, cải tiến và giải pháp khoa học kỹ thuật, được Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tặng Bằng khen vì thành tích hoạt động Khoa học và Công nghệ giai đoạn năm 2011- 2015.

Đào tạo, tập huấn, chỉ đạo tuyến, ngoại tuyến: đã tổ chức 12 lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, lâm sàng YHTT cho hơn 400 học viên đến từ 44 tỉnh thành trong cả nước, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ y tế làm công tác chăm sóc, khám – chữa bệnh cho VĐV chuyên nghiệp và những người tập luyện TDTT.

Tổ chức, cử cán bộ tham gia liên kết đào tạo, bồi dưỡng kiến thức YHTT cho 6.000 lượt sinh viên của Đại học Y Hà Nội, Đại học TDTT Bắc Ninh, Đại học TDTT Đà Nẵng, cho cán bộ phục vụ y tế cho các cấp CLB, đội tuyển về chuyên môn sâu về YHTT trong tuyển chọn, đánh giá trình độ luyện tập, kiểm tra y học thể thao, khám chữa bệnh, dinh dưỡng, doping, phục hồi chức năng và hồi phục thể lực cho VĐV...

Bệnh viện TTVN đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị của Ngành, của Đảng và Nhà nước giao phó như phục vụ y tế tại SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam (năm 2003); Asia InDoor Games (năm 2009); Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng CSVN lần thứ XI (năm 2011); Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (năm 2010),...

Bệnh viện TTVN còn tham mưu công tác YHTT cho lãnh đạo Ngành, tổ chức định kỳ tư vấn, khám sàng lọc cho các VĐV chuyên nghiệp của các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia 1, 2, 3, 4 và các Trung tâm Đào tạo huấn luyện TDTT một số tỉnh thành và tham gia phục vụ y tế các giải thi đấu thể thao trong nước, khu vực và quốc tế như Sea Games, Para Games, Asiads, Olympics,...

Nhiều VĐV trong và ngoài nước đã được khám, điều trị khỏi, trở lại thi đấu như Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Đỗ Ngọc Châm (Bóng đá nữ), Trương Thanh Hằng (điền kinh), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Bảo Khanh (bóng đá), Lê Thị Huệ, Cristino, Philali, Gonzalo… Những thành tựu trên góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Ngành, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định và nâng cao đời sống cho cán bộ, viên chức.

Phóng viên: Thời gian tới, Bệnh viện TTVN có các chương trình, giải pháp gì để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân và các vận động viên, cán bộ, công chức, viên chức trong ngành thể dục thể thao?

TS. BS Võ Tường Kha: Thời gian tới, phía Bệnh viện Thể thao Việt Nam sẽ từng bước kiện toàn, ổn định mô hình tổ chức đầy đủ mô hình bệnh viện đa khoa theo phân hạng của Bộ Y tế. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuẩn hóa quy trình quản lý, điều hành của bệnh viện bằng công nghệ thông tin hướng theo tiêu chuẩn ISO. Tuyển đủ nhân lực cho bệnh viện theo quy mô giường bệnh.

Chúng tôi cũng sẽ mở rộng, nâng cấp năng lực khám, chữa bệnh. Đẩy mạnh xã hội hóa, liên danh, liên kết về đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tiến tới tự chủ hoàn toàn về tài chính. Triển khai đầy đủ, hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao, từng bước xây dựng hệ thống chỉ dạo tuyến Y học thể thao trong toàn quốc.

Để tăng hiệu quả khám chữa bệnh, Bệnh viện sẽ mở rộng các dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ y tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quản lý, khám, chữa bệnh. Tăng cường thu dung bệnh nhân, đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả, đúng quy chế Y tế. Tăng nguồn thu viện phí đúng, đủ, tăng thu nhập, đảm bảo công bằng cho cán bộ viên chức và người lao động.

Phóng viên: Thưa bác sỹ, với đặc thù của mình thì trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện công tác chuyên môn cho các vận động viên thì các y, bác sỹ, cán bộ y tế của Bệnh viện TTVN thường gặp phải những khó khăn, trở ngại gì và làm cách nào để khắc phục những điều đó?

 

TS. BS Võ Tường Kha: Trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn của mình, các y, bác sỹ, cán bộ y tế của Bệnh viện cũng gặp phải một số khó khăn, trở ngại như: Nhận thức, hiểu biết về vai trò của YHTT trong công tác quản lý, huấn luyện tập luyện TDTT chưa đầy đủ, chưa thống nhất, nên cán bộ y tế làm việc tại các cơ sở tập luyện, huấn luyện thể thao còn nhiều khó khăn, cản trở.

Ngoài ra, chưa có hệ thống đào tạo YHTT, mã Ngành về YHTT nên không có sự thống nhất trong toàn quốc trong đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật, nâng cấp kiến thức, nghiệp vụ về YHTT. Chưa có hệ thống chỉ đạo tuyến về YHTT, nên chưa có sự thống nhất trong toàn quốc trong chỉ đạo, chuyển giao, thực hiện quy trình kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ YHTT.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí cấp cho YHTT hầu như không có, không tập trung nên công tác YHTT được triển khai chưa đầy đủ, chưa hệ thống, chưa đồng bộ, chưa có chương trình thống nhất chung, từ đó cản trở đến sự phát triển YHTT của nước nhà.

Để khắc phục, giải quyết những khó khăn, trở ngại trên chúng tôi sẽ tổ chức các khóa đào tạo, phổ biến kiến thức, bồi dưỡng nghiệp vụ về YHTT tại Bệnh viện TTVN hoặc tại các tỉnh thành cho các đối tượng là huấn luyện viên, nhà quản lý thể thao, cán bộ phục vụ y tế tại các liên đoàn thể thao, câu lạc bộ thể thao, đội tuyển thể thao, các bộ phận y tế của các Trung tâm huấn luyện thể thao, các sở VHTTDL.

Bệnh viện TTVN cử cán bộ y tế tham dự các khóa học, tập huấn về YHTT trong và ngoài nước để cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn YHTT; Mời các chuyên gia về YHTT đến bệnh viện làm việc, đào tạo, chuyển giao khoa học kỹ thuật về YHTT. Phối hợp cùng các trường Đại học Y sẽ xây dựng đề án trình Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Y tế cho phép mở mã ngành YHTT để nâng cấp các trình độ đào tạo về YHTT

Duy trì cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật về YHTT của các nước tiên tiến trên thế giới và từ các nghiên cứu trong nước; Tổ chức các khóa phổ biến, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về YHTT các các cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe cho VĐV, công tác y học thể thao trong toàn quốc. Đề xuất mua Bảo hiểm Y tế cho tất cả các VĐV để Nhà nước chi trả phần lớn chi phí khám, chữa bệnh cho VĐV, chi phí VĐV cùng đóng góp sẽ kêu gọi từ nguồn xã hội hóa; Đề nghị Nhà nước đầu tư tập trung về về hạ tầng, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác YHTT; tập trung vào tuyến trung ương là Bệnh viện TTVN, rồi mới đến tuyến cơ sở ở các tỉnh, thành và các Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia.

Phóng viên: Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), bác sỹ có mong muốn, gửi gắm điều gì tới những đồng nghiệp đang công tác trong ngành y nói chung và y học thể thao nói riêng?

TS. BS Võ Tường Kha: Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2018, xin chúc các bạn đồng nghiệp dồi dào sức khỏe, có nhiều sáng kiến, gặp nhiều may mắn, an toàn và thành công hơn mong đợi trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, hành nghề khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đối với các thầy thuốc phục vụ trong ngành TDTT thì cần có nhiều nỗ lực trước thực trạng khó khăn về YHTT; phát huy thế mạnh của nền y học nước nhà là ứng dụng kết hợp Đông-Tây y thành công; Từng bước cho xã hội nhìn nhận vai trò của YHTT trong nâng cao thành tích thi đấu của VĐV; Cùng các thầy thuốc Bệnh viện TTVN xây dựng mạng lưới YHTT thống nhất trong toàn quốc, làm nền tảng cho sự phát triển của YHTT nước nhà.

PV: Xin cảm ơn bác sỹ đã tham gia buổi trò chuyện này!

Đăng Chung
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang