Thứ năm, ngày 22 tháng 8 , 2019

Bừng sáng những bức tranh tường

NHNGần một năm nay, nhiều con đường, ngõ phố ở phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) dường như bừng sáng nhờ những bức tranh tường sắc màu rực rỡ. Không chỉ có vậy, sự xuất hiện của những tác phẩm mỹ thuật tươi tắn cũng góp phần đẩy lùi nạn bỏ rác bừa bãi tồn tại bấy lâu ở địa bàn. Sự đổi thay này đến từ sáng kiến của Chi bộ số 5, tổ dân phố số 5, phường Quan Hoa với sự chung tay hưởng ứng của đông đảo người dân tại cộng đồng.

 
Bừng sáng những bức tranh tường
Những bức tranh tường nhiều màu sắc đã góp phần xóa chân rác trên nhiều con đường, ngõ phố ở phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy). 

Vứt rác bừa bãi là một trong những thói quen xấu, gây nên nhiều bức xúc cho cộng đồng. Hành động không đẹp này không chỉ làm mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị mà còn là nguồn cơn của những cuộc cãi vã, mất đoàn kết ở không ít địa phương. Tuy nhiên, để xóa được “tật”, chẳng phải chuyện dễ dàng. Đối với người dân ở tổ dân phố số 5, phường Quan Hoa cũng vậy. Bà Trần Thị Thanh Nga (ngõ 48, phường Quan Hoa) chia sẻ: “Nhà tôi ở đầu ngõ, nơi những người thiếu ý thức hay để rác nên đường đi rất bẩn, nhếch nhác và bốc mùi. Dù bà con khu phố vẫn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhưng tình hình không mấy thay đổi. Người ta vẫn bỏ rác chân tường, cột điện, khiến khu vực này không lúc nào được sạch sẽ, khô ráo”.

Nhưng đó là chuyện của thời gian trước. Còn hiện nay, khu vực này đã phong quang, sạch đẹp hơn rất nhiều nhờ sự xuất hiện của bức tranh tường đa sắc màu. Sáng kiến đến từ Chi bộ số 5, với kỳ vọng không gian sạch, đẹp sẽ tác động tới ý thức, trách nhiệm vì cái chung, vì cộng đồng của nhiều người. Bà Đỗ Thị Tho, Bí thư Chi bộ số 5 cho biết: "Những vị trí người dân hay theo nhau bỏ rác thường có chung đặc điểm là nơi có khoảng tường trống, nền bừa bãi, bẩn và bong tróc. Chính vì vậy, chúng tôi tính, phải làm sao cho những nơi này sạch, đẹp hơn mới mong đẩy lùi được thói quen không tốt ấy".

Chi bộ, tổ dân phố số 5 thống nhất chọn cách xóa chân rác bằng những bức tranh tường, triển khai vận động các đoàn thể, nhân dân trong tổ dân phố đồng thuận, hưởng ứng. Bà Lê Thị Quy, tổ trưởng tổ dân phố số 5 chia sẻ: “Thời gian đầu cũng có không ít khó khăn do thiếu kinh phí, người dân không đồng ý vẽ tranh lên tường nhà... Nhưng rồi, khi bức tranh đầu tiên thành hình cũng là lúc mọi người được thuyết phục, hưởng ứng nhiệt tình hơn. Người có công, góp công; người có của, góp của nên tổ dân phố đã có thêm kinh phí để thuê người vẽ những bức tranh đạt chất lượng nghệ thuật hơn.

Với mục tiêu chung tay xây dựng những bức tường nở hoa thân thiện với môi trường, 5 bức tường hoa ở tổ dân phố số 5 đã hình thành với tổng chi phí gần 18 triệu đồng từ nhiều nguồn đóng góp. Mỗi bức tranh dù mang một nội dung khác nhau, từ không gian vườn hoa, phố cổ… đến cảnh sắc vùng quê với dòng sông, đồng lúa, mái đình, nhưng đều làm thay đổi sắc diện của những bức tường cũ kỹ khi trước. Em Nguyễn Thị Thu, sống tại ngõ 48, phường Quan Hoa cho biết: “Từ dạo ngõ có tranh, chúng em hay ra đây chụp ảnh. Phong cảnh làng quê với cánh đồng lúa vàng, nắng chiều rạng rỡ mang cảm giác dễ chịu”.

Còn theo ông Lê Văn Thắng (ngõ 58, phường Quan Hoa), sự xuất hiện của những bức tranh tường làm cho con đường trở nên tươi tắn, vui mắt hơn, mà người nơi khác đến đây, nếu không biết đường, cũng dễ nhận diện. Đặc biệt hơn, việc bỏ rác bừa bãi ở những nơi này đã được hạn chế triệt để. Đường đi lối lại khô ráo, thênh thang, chẳng còn nhếch nhác như trước. Mọi người cũng trở nên gắn bó, đoàn kết nhau hơn thông qua những hành động nhỏ, như: Nhắc nhở nhau giờ bỏ rác, ngày tổng vệ sinh khu phố, bóc quảng cáo rao vặt… hay không vẽ bậy lên những bức tường hoa.

Từ những thành công này, Chi bộ tổ dân phố số 5 tiếp tục ấp ủ dự tính triển khai mô hình tới nhiều con ngõ khác tại khu dân cư, góp phần đẩy lùi chân rác, giữ gìn môi trường, cảnh quan, xây dựng nếp ứng xử văn minh, thanh lịch. Chủ tịch UBND phường Quan Hoa Nguyễn Duy Hưng đánh giá: Sáng kiến của Chi bộ số 5 đã góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc cải thiện môi trường gắn với thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả, cần được tiếp tục nhân rộng.

Phương Thảo/Hanoimoi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang