Thứ năm, ngày 14 tháng 2 , 2019

Can Lộc (Hà Tĩnh): Nhà thờ họ Nguyễn Đình Quả đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

NHNXã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) vừa long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ họ Nguyễn Đình Quả.

Can Lộc: Tổ chức đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ họ Nguyễn Đình Quả
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc trong lễ đón nhận Bằng di tích

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Can Lộc, đại diện chính quyền địa phương và đông đảo các thành viên gia tộc họ Nguyễn Đình (còn có tên khác như: Nguyễn Phúc, Nguyễn Đức).

Can Lộc: Tổ chức đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ họ Nguyễn Đình Quả

Đông đảo con cháu gia tộc họ Nguyễn Đình về tham dự buổi lễ.

Họ Nguyễn Đức ở xã Tùng Lộc có cội nguồn từ xã Nghi Hợp, Nghi Lộc, Nghệ An (gốc từ xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Theo Gia phả dòng họ Nguyễn Đức để lại thì ông Tổ của dòng họ đến sinh cơ lập nghiệp tại mảnh đất Tùng Lộc từ khoảng đầu thế kỷ 16. Thủy Tổ của dòng họ là Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí, một khai quốc công thần của thời nhà Lê (Lê Sơ). Tại nhà thờ Nguyễn Đình Quả hiện vẫn còn hai câu đối để nói về nguồn gốc dòng họ mình:

                                    “Nghi Hợp cội nguồn nơi nhân kiệt

                                    Tùng Lộc cành ngọn chốn địa linh”

Can Lộc: Tổ chức đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ họ Nguyễn Đình Quả

Lễ rước Bằng di tích từ UBND xã về nhà thờ họ.

“Thái bộc tự khanh Nguyễn Đình Quả là con thứ 2 của cụ Nguyễn Kế Sài. Thủa nhỏ Nguyễn Đình Quả miệt mài khoa bảng, thông kinh sử, giỏi võ nghệ. Lớn lên làm quan ở đất biên cương Thuận Hóa, đó là biên cương đất nước nơi biển lửa của tuyến đầu tổ quốc. Với tấm lòng luôn hướng về người dân, giải quyết công việc công minh chính trực nên ông rất được nhân dân tôn kính, nhiều lần ông xin chuyển ra Tây Đô (Thanh Hóa) nhưng nhân dân viết đơn xin giữ ông lại...”

Đối với quê hương xã Tùng Lộc, cụ Nguyễn Đình Quả chính là một trong những người có công khai ấp, lập làng, cùng với các dòng họ khác xây dựng nên vùng đất Tỉnh Thạch (tên gọi trước đây của xã Tùng Lộc) nổi tiếng xưa nay thể hiện rõ trong Gia phả họ Nguyễn Đức xã Tùng Lộc.

Can Lộc: Tổ chức đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ họ Nguyễn Đình Quả

Nhà thờ họ Nguyễn Đình Quả đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo QĐ số: 3788/QĐ-UBND ngày 14/12/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng theo Gia phả dòng họ Nguyễn Đức thì nhà thờ được xây dựng vào đầu năm Giáp Dần (1794) đến tháng 12 cùng năm thì hoàn thành để kịp xuân tế ngày 10/01 (họ Nguyễn Đức từ xa xưa có tục lệ cứ đến ngày 10/01 là ngày tế lễ đầu xuân) và xem đây là húy nhật tiên tổ họ Nguyễn Đình Quả. Từ năm 1797 đến nay, nhà thờ đã được con cháu dòng họ tu bổ, tôn tạo, nâng cấp ba lần khá hoàn chỉnh. Nhà thờ có 3 tòa gồm: Thượng Điện, Trung điện, Hạ điện, Tắc môn, Nghi môn...

Trải qua hàng trăm năm, nhà thờ Nguyễn Đình Quả là một công trình có giá trị văn hóa – lịch sử được con cháu họ Nguyễn Đức và địa phương lưu giữ, bảo tồn, điều này thể hiện giá trị tâm linh rất quan trọng của di tích trong đời sống nhân dân địa phương cũng như con cháu dòng họ.

Đức Hảo – Viết Hải (Hậu duệ đời thứ 18 của Thái bộc tự khanh Nguyễn Đình Quả)
code
Gửi
user-cm

Dương Cầm

Reply

Baì viết rất ý nghĩa và sâu sắc


Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang