Thứ hai, ngày 22 tháng 7 , 2019

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ V - 2019: Xúc động lễ dâng hương các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

NHNTrong chuỗi hoạt động tại tỉnh Điện Biên ngày 21/7/2019, Ban Tổ chức chương trình Khúc quân hành, lần thứ 5, năm 2019 đã đến dâng hương tại các Nghĩa trang Đồi A1, Độc Lập và Tông Khao.

Hoạt động của đoàn công tác Khúc quân hành, lần thứ V, năm 2019 tại thành phố Điện Biên Phủ do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Cơ quan Văn Phòng Quốc hội và báo Người Hà Nội phối hợp với Tỉnh ủy – HĐND, UBND, các ban, ngành đoàn thể, Lực lượng Vũ trang tỉnh Điện Biên tổ chức. Đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng niệm – tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang Đồi A1, Độc Lập và Tông Khao và đi thăm quan hầm tướng Christian de Castries (Đờ Ca-xtơ-ri).

Tham dự lễ dâng hương có các đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Ủy viên, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào; Bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó trưởng ban công tác Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Cơ quan văn phòng Quốc hội; Ông Nguyễn Văn Mười – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội; nhà báo Đào Xuân Hưng, Tổng biên tập báo Người Hà Nội, Doanh nhân, Cựu chiến binh Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân Hàng Bưu điện Liên Việt; Ông Võ Hồng Nam, Con trai Đại tướng Võ nguyên Giáp cùng các cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp.

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ trong không khí trang nghiêm, thành kính, thay mặt Ban tổ chức, ông Trần Văn Túy - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đọc chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn, ca ngợi, khắc ghi công lao trời biển của các Anh hùng liệt sĩ.

Lời Chúc văn ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ cha anh, không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời cũng kính cáo trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ về những thành tựu to lớn mà đất nước đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế.

Đoàn công tác cũng đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nữ, huyện Điện Biên). Nghĩa trang được xây dựng năm 1982, là nơi an nghỉ của hơn 2.700 liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu trên đất bạn Lào. Trong chúc văn đọc tại Nghĩa trang Tông Khao, đồng chí Trần Văn Túy nhấn mạnh: Xin thành kính dâng lên anh linh các Anh hùng liệt sĩ, những chiến sĩ quốc tế đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, nén tâm hương tưởng nhớ và lòng biết ơn sâu sắc. Chúng tôi xin gửi đến hương hồn những chiến sĩ quốc tế làm nhiệm vụ giúp Cách mạng Lào đang nằm lại giữa đại ngàn tình cảm thương yêu và lòng biết ơn sâu sắc. Xin thành tâm cầu nguyện cho anh linh các Anh hùng liệt sĩ được siêu thoát, trở về với quê hương, Tổ quốc. 
Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên

Nghĩa trang Tông Khao

Hai dân tộc Việt Nam - Lào có quan hệ hữu nghị từ lâu đời luôn sống hòa thuận bên nhau. Người Việt có câu: "Láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau", người Lào có câu "Bản cậy hươn khiêng". Liền kề về địa lý và tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán hai dân tộc Việt - Lào đã gắn kết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch XuphaNuvông cùng các thế hệ tiền bối cách mạng và nhân dân hai nước dày công vun đắp thành quan hệ hữu nghị đặc biệt. Quân tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng nước bạn ngay từ những ngày đầu hai dân tộc bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược Đông Dương lần thứ hai. Lịch sử chiến đấu, chiến thắng, cống hiến hy sinh của quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam gắn liền với cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng đất nước và bảo vệ thành quả cách mạng của các lực lượng vũ trang yêu nước và nhân dân các bộ tộc Lào. Hơn 40 năm làm nhiệm vụ quốc tế, trên 4 vạn cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên chiến trường Lào. Đến nay, hàng ngàn liệt sĩ chưa được hồi hương, trong đó hàng ngàn người thể phách đã hòa vào cỏ cây trên đất nước bạn.

Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào ghi nhớ sự cống hiến hy sinh của cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Tên tuổi các Anh hùng liệt sĩ đươc tạc vào núi sông hai nước Việt - Lào, sống mãi mãi trong tình yêu và lòng biết ơn của hai dân tộc Việt Nam và Lào - đồng chí Trần Văn Túy khẳng định.

Trong tình yêu Tổ quốc của người lính tình nguyện Việt Nam có tình yêu dành cho đất nước hoa Chăm Pa và dân tộc Lào bởi lẽ nó được hình thành từ nhận thức sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "giúp bạn là mình tự giúp mình". Cùng với ý nghĩa đó, ngày 15/12/1976 tại Đại hội lần thứ IV - Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Đảng nhân dân Cách mạng Lào Cayxỏn Phômvihản đã phát biểu: Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương tiêu biểu về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh, chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện như Việt Nam và Lào qua bao nhiêu năm vẫn trong sáng như xưa...".

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nói "... trong cuộc trường chinh hơn 30 năm đằng đẵng lớp cha trước, lớp con sau mấy thế hệ Việt Nam và Lào đã nối tiếp nhau cầm súng chiến đấu chống kẻ thù chung để giành độc lập, tự do. Biết bao mồ hôi và xương máu của thanh niên hai nước đã đổ theo chiều dài hành quân ra mặt trận..."   

Ngày 20/1/2019, tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Lào (20/01/1949- 20/01/2019), Tổng Bí thư Đảng nhân dân Cách mạng- Chủ tịch nước CHDCND Lào BunnhăngVolachits, nói: Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào xin ghi nhớ và khắc ghi công ơn của cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, những chiến sỹ quốc tế đã hy sinh vì sự nghiệp Cách mạng Lào. Công lao của các đồng chí đã được khắc ghi trong lịch sử nước Lào. 
 
Hôm nay, đứng trước phần mộ của hàng ngàn liệt sĩ đã được định danh, chưa được định danh lòng chúng tôi quặn đau tưởng nhớ. Chúng tôi cầu chúc cho anh linh các Anh hùng liệt sỹ được yên nghỉ, siêu thoát- an lạc nơi cõi vĩnh hằng và luôn phù hộ cho tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển, cho hai dân tộc Việt - Lào quốc thái dân an, vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững- đồng chí Trần Văn Túy, xúc động. 

Trước khi dâng hương các nghĩa trang, cùng ngày 21/7, đoàn công tác Chương trình Khúc quân hành, lần thứ 5 đã trao 230 triệu đồng Trường THCS Võ Nguyên Giáp và 200 suất quà Trường mầm non Võ Nguyên Giáp (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên). Tại Nhà văn hóa tỉnh Điện Biên, Ban tổ chức cũng trao 100 suất quà (mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng và 500 nghìn tiền mặt) cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách ở Điện Biên.

Trước đó, ngày 20/7/2019, tại tỉnh Sơn La đoàn công tác Khúc quân hành, lần thứ V - 2019 cũng đã trao 100 suất quà cho các gia đình chính sách (mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng và 500 nghìn đồng), tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Diệp, tặng 40 triệu đồng cho Quỹ học bổng Tô Hiệu của tỉnh Sơn La. Đoàn cũng dâng hương Nghĩa trang liệt sỹ nhà tù Sơn La, thăm và tặng 5 triệu đồng cho Ban Quản lý di tích đặc biệt nhà tù Sơn La. Doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng tặng 5 triệu đồng cho Ban quản lý di tích Nhà tù Sơn La.  

Một số hình ảnh tại lễ dâng hương các nghĩa trang tại Điện Biên do phóng viên ghi lại:

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Đoàn làm lễ dâng hương tại Nghĩa trang Đồi A1

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương thắp hương tại mộ liệt sĩ Nghĩa trang Đồi A1

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ nguyên Giáp dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi A1


Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên


Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019: Xúc động lễ dâng hương các Anh hùng liệt sỹ tại Điện Biên
Đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban công tác Đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào viết sổ vàng tại Nghĩa trang Đồi A1


Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Đồng chí Trần Văn Túy, chỉnh hoa dâng hương Nghĩa trang Tông Khao


Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang Tông Khao

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Phút tưởng niệm tại Nghĩa trang Tông Khao

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Nhà báo Đào Xuân Hưng - Tổng biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Khúc quân hành thắp hương tại mộ liệt sĩ Nghĩa trang Tông Khao

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Các cựu chiến binh thắp hương cho đồng đội

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Nghĩa trang Độc Lập

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Đoàn làm lễ dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang Độc lập

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Đoàn công tác thăm quan hầm
Đờ Ca-xtơ-ri

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Lắng nghe câu chuyện của nhân chứng lịch sử  

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên


Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ 5 - 2019 dâng hương báo công tại Điện Biên
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại hầm tướng 
Đờ Ca-xtơ-ri

Chương trình "Khúc quân hành", lần thứ 5 năm 2019 nhận được sự tài trợ và đồng hành của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp: Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đạt Minh Đường, Công ty Cổ phần kinh doanh không bỏ vốn đa quốc gia BNM, Công ty Cổ phần Building Materials Việt Nam, Công ty Cổ phần nhà thông minh IDC, Công ty Cổ phần đầu tư nông nghiệp Hợp Lực, Doanh nhân Lâm Bá Ngọc, Doanh nhân Bùi Thị Phương, Công ty Minh Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Thương mại Topqueen Collagen Việt Nam, Doanh nhân Vũ Đức Thao, Công ty Cổ phần vận tải Hải Long Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương, Công ty Cổ phần bánh kẹo Hải Hà, Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Hải (Hoàng Hải Forever), Công ty Cổ phần và cung ứng nhân lực Năm Châu, Doanh nhân Vũ Thị Hương, Tập đoàn Danko, Công ty TNHH đầu tư thương mại Thuận An, Công ty Cổ phần chứng khoán MB, Sổ xố kiến thiết Thủ đô, Hapulico, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại Thiên Sinh, Bà Lương Tuyết Minh, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB), anh Tăng (Bắc Ninh), Bà Quách Thị Minh Hạnh, chị Hoa, Đại Đức Thích Nguyên Bình, Công ty TNHH Sơn Alex Việt Nam, Công ty Sao Việt, Chi nhánh Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên (Batimex), Công ty TNHH Phú Thái Sơn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, Trang trại tổng hợp Đỗ Trung Thành, Hoa hậu doanh nhân hoàn vũ 2019 Nguyễn Thị Diệu Thúy, Doanh nhân Đào Trọng Cường,...  
 
Mai Sương
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang