Thứ hai, ngày 5 tháng 3 , 2018

Có hay không UBND xã Hà Long “bảo kê” cho HTX DVNN gây khó khăn cho kinh tế tư nhân?

NHNThay vì tạo điều kiện cho người dân hoạt động sản xuất kinh doanh, UBND xã Hà Long lại có dấu hiệu bảo kê cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp gây khó khăn cho kinh tế cá thể hộ gia đình.

Báo Người Hà Nội nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Trọng (trú tại  thôn Đông Bình, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh việc UBND xã Hà Long có dấu hiệu “bảo kê” cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của gia đình ông.

Trong đơn, ông Trọng cho hay, vụ mía năm 2017 – 2018, gia đình ông đã đầu tư vốn cho các hộ dân trồng mía trên địa bàn xã (những hộ dân không nằm trong hợp đồng của HTX DVNN Hà Long) với số tiền 200 triệu đồng, để các hộ dân trồng mía (gần 7 ha). Khi mía đến mùa thu hoạch, gia đình ông có trách nhiệm bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân nói trên.

Có hay không UBND xã Hà Long “bảo kê” cho HTX DVNN gây khó khăn cho kinh tế tư nhân?
Đơn đề nghị ông Nguyễn Văn Trọng gửi báo Người Hà Nội

Để bao tiêu sản phẩm mía cho các hộ dân, ông Trọng đã liên hệ, đấu mối để ký hợp đồng thu mua mía công ty TNHH mía đường Việt Nam – Đài Loan (Nhà máy đường Việt Đài). Trong nội dung hợp đồng mà Nhà máy đường Việt Đài yêu cầu có mục UBND xã Hà Long xác nhận cho ông là người địa phương, đang sinh sống và làm việc tại xã Hà Long. Tuy nhiên, khi ông Trọng lên xin xác nhận của UBND xã thì Chủ tịch UBND xã là ông Nguyễn Hữu Thành nhất quyết không xác nhận và trả lời “chưa thể ký bây giờ, xã Hà Long chỉ có một hợp đồng thu mua mía với Nhà máy đường Việt Đài đó là hợp đồng của Hợp tác xã nông nghiệp Hà Long”. Để khẳng định cho lời nói của mình là đúng, ông Thành còn nhấn mạnh “đây là chủ trương của Đảng ủy, HĐND xã Hà Long”.

Việc UBND xã Hà Long không xác nhận vào hợp đồng khiến Nhà máy đường Việt Đài chưa thể ký hợp đồng với ông Trọng, dẫn đến việc mía đang đến mùa thu hoạch không thể thu hoạch được, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất mùa vụ và lợi ích kinh tế của các hộ dân.

Có hay không UBND xã Hà Long “bảo kê” cho HTX DVNN gây khó khăn cho kinh tế tư nhân?
Ông Nguyễn Văn Trọng trong buổi làm việc với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, ông Trọng cho biết: “UBND xã Hà Long đang có dấu hiệu bảo kê cho HTX DVNN Hà Long và dìm chết những hộ kinh doanh nhỏ như gia đình chúng tôi. Bởi lẽ, HTX nông nghiệp Hà Long là một đơn vị kinh tế độc lập – là một loại hình doanh nghiệp (điều này được quy định trong Luật HTX) có con dấu, tài khoản riêng, tự thu, chi, tự hạch toán kinh doanh. UBND xã không thể can thiệp quá sâu và ưu ái cho HTX DVNN. Tôi cũng đã gửi đơn đề nghị lên các cấp chính quyền để được giải quyết”.

Ngày 9/2/2018, UBND huyện Hà Trung có văn bản số 207/UBND-TTHT chỉ đạo UBND xã Hà Long giải quyết, trả lời những kiến nghị của hộ gia đình ông Trọng.

Có hay không UBND xã Hà Long “bảo kê” cho HTX DVNN gây khó khăn cho kinh tế tư nhân?
Công văn chỉ đạo của UBND huyện Hà Trung

Để báo cáo UBND huyện và trả lời những kiến nghị của công dân, ngày 12/2/2018, UBND xã Hà Long có công văn số 12 CV-UBND do ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã ký.

Nội dung công văn cho hay: “Kể từ khi HTX-DV nông nghiệp xã Hà Long thành lập, UBND xã Hà Long đã phối hợp với Công ty TNHH mía đường Việt Nam – Đài Loan về việc giao cho HTX-DVNN Hà Long ký hợp đồng sản xuất và mua, bán vận chuyển mía nguyên liệu trên địa bàn xã Hà Long cho toàn bộ nông hộ trồng mía trên địa bàn xã Hà Long.

Có hay không UBND xã Hà Long “bảo kê” cho HTX DVNN gây khó khăn cho kinh tế tư nhân?

Có hay không UBND xã Hà Long “bảo kê” cho HTX DVNN gây khó khăn cho kinh tế tư nhân?

Công văn trả lời của UBND xã Hà Long

Nếu căn cứ vào ý kiến trả lời của UBND xã Hà Long, chứng tỏ bộ phận tham mưu và Chủ tịch UBND xã này không chịu tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là những quy định của Luật Hợp tác xã số 23/2012/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2012 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2013).

Cụ thể, tại khoản 2 và 3, điều 5, Luật HTX năm 2012 chỉ rõ: Nhà nước phải bảo đảm môi trường sản xuất, kinh doanh bình đẳng giữa hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã với các loại hình doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác; Bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và không can thiệp vào hoạt động hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Tại khoản 4, điều 60, Luật HTX năm 2012 cũng nêu rõ: Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của pháp luật.

Có hay không UBND xã Hà Long “bảo kê” cho HTX DVNN gây khó khăn cho kinh tế tư nhân?
Ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long, huyện Hà Trung

Như vậy việc UBND xã Hà Long can thiệp quá sâu vào quá trình kinh doanh của HTX DVNN Hà Long là chưa đúng theo quy định, có sự biểu hiện của việc “bảo kê” và “lợi ích nhóm” hòng triệt tiêu con đường sống của kinh tế tư nhân và doanh nghiệp tư nhân.

Ngoài ra, ngày 16/5/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP về Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Nội dung Nghị quyết nêu rõ:  Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt cán bộ công chức về đạo đức công vụ, cải cách hành chính; chống quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu; tinh thần chính quyền phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời công khai quy trình và cán bộ có trách nhiệm xử lý hồ sơ, tăng cường thanh tra công vụ; kiên quyết xử lý các cán bộ vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Hơn thế, chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh phải có khoảng 20.000 doanh nghiệp hoạt động. Do đó, UBND tỉnh đã bàn hành những chính sách hỗ trợ thành lập và phát triển doanh nghiệp trong tất cả các thành phần kinh tế.

Như vậy, UBND xã Hà Long có dấu hiệu “bảo kê” cho HTX DVNN là không tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân phát triển, đi trái lại với Nghị quyết số 35 của Chính phủ và trái với chủ trương phát triển doanh nghiệp của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước những thông tin trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa kịp thời vào cuộc làm rõ thông tin công dân kiến nghị và có biện pháp chấn chỉnh cách thức làm việc của UBND xã Hà Long và Chủ tịch UBND xã này (nếu có khúc mắc), tạo sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế và các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Đức Thiện
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang