Thứ tư, ngày 7 tháng 1 , 2009

Dải Ngân hà  nặng hơn và  quay nhanh hơn

Dải Ngân hà  nặng hơn và  quay nhanh hơn

NHNBáo cáo khoa học của các nhà  thiên văn uy tín cho biết dải Ngân hà  - thiên hà  có chứa Hệ Mặt trời của chúng ta - quay nhanh hơn và  nặng hơn so với những kiến thức trước đây.

Một nhóm các nhà  khoa học quốc tế cùng với sự giúp sức của 10 kính thiên văn đặt rải rác từ Hawaii, vùng biển Caribe và  đông bắc nước Mử¹ đã vẽ bản đồ chi tiết 3 chiửu và  phát hiện dải Ngân hà  đang quay với tốc độ 965.600 km/giử (so với thông số trước đây là  804.672 km/giử), rộng hơn 15% và  nặng hơn 50%.

Trước đây, các nhà  khoa học nghĩ rằng dải Ngân hà  là  một người em nhử bé của thiên hà  Andromeda. Nhưng phát hiện mới cho thấy dải Ngân hà  của chúng ta và  thiên hà  Andromeda gần như là  2 chị em sinh đôi.

Phát hiện vử dải Ngân hà  nặng hơn và  quay nhanh hơn là  một tin không tốt bởi một khi nặng hơn và  quay nhanh hơn thì lực hấp dẫn của dải Ngân hà  cũng lớn hơn, do đó khả năng dải Ngân hà  đụng và o thiên hà  Andromeda hay một thiên hà  khác nhử hơn cũng tăng lên.

Tuy nhiên, các nhà  khoa học cũng không quên trấn an mọi người rằng nếu có một vụ va chạm giữa dải Ngân hà  và  một thiên hà  khác thì ít nhất cũng phải mất 2-3 tỉ năm nữa.

Аược biết, các nhà  khoa học đã sử­ dụng phương pháp đặc biệt để vẽ nên cấu trúc của dải Ngân hà . Các nhà  khoa học cho hay có thể dễ dà ng biết được cấu trúc của các thiên hà  khác vì Trái đất nằm ngoà i nó trong khi việc vẽ được cấu trúc của dải Ngân hà  là  rất khó khăn vì Trái đất chúng ta nằm ở trong nó - cách tâm 28.000 năm ánh sáng. 

Tuổi trẻ
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang