Thứ hai, ngày 11 tháng 6 , 2018

Đẩy mạnh kết nối nông sản giữa các tỉnh với Hà Nội

NHNHiện sản lượng nông sản của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, trong khi đó vẫn xảy ra tình trạng dư thừa nông sản cục bộ ở một số địa phương. Giải quyết tình trạng này, Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản với các tỉnh, thành phố nhằm đưa nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ về tiêu thụ trên địa bàn. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường về vấn đề này.

 
Đẩy mạnh kết nối nông sản giữa các tỉnh với Hà Nội

 

Chăm sóc rau sạch tại huyện Mộc Châu (Sơn La).

- Ông đánh giá như thế nào về chương trình phối hợp kết nối tiêu thụ nông sản giữa các tỉnh, thành phố với Hà Nội thời gian qua?

- Thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức các đoàn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và đón tiếp đoàn công tác các tỉnh, thành phố đến làm việc, tham quan, học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản. Qua đây, Sở đã giới thiệu và nắm bắt được tiềm năng, cơ hội hợp tác của Hà Nội và các tỉnh, thành phố. 

Đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Hà Nội gặp gỡ, giao lưu với cơ sở sản xuất của các tỉnh, thành phố, giới thiệu hệ thống phân phối, các tiêu chí yêu cầu về kỹ thuật đối với nông sản thực phẩm khi tiêu thụ ở Thủ đô. Trung bình mỗi năm, Sở NN& PTNT tổ chức cho các doanh nghiệp của Hà Nội ký từ 30 đến 40 biên bản hợp tác tiêu thụ nông sản an toàn với các tỉnh, thành phố.

- Để bảo đảm niềm tin cho người tiêu dùng về mặt hàng của các tỉnh đưa về Thủ đô, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ như thế nào?

- Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong xây dựng, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt bảo đảm an toàn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô. Đến nay, tổng số chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của các tỉnh, thành phố đã xây dựng là 377 chuỗi. 

Nhiều tỉnh, thành phố đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; thúc đẩy nông dân, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất những mặt hàng nông sản cung cấp cho thị trường Hà Nội như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Sơn La, chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, chuỗi thịt lợn Hòa Bình... 

Mỗi năm có lượng lớn rau, củ, quả được chuyển về Hà Nội như tỉnh Tuyên Quang mỗi năm tiêu thụ cam sành Hàm Yên hơn 600 tấn, chè gần 2 tấn, mật ong hơn 6.000 lít; tỉnh Vĩnh Phúc tiêu thụ rau, quả su su Tam Đảo và rau khác 10.000 tấn...

- Trong quá trình kết nối đưa nông sản ở các tỉnh, thành phố về Hà Nội vẫn còn khó khăn gì, thưa ông?

- Hiện nay, việc kết nối nông sản ở các tỉnh, thành phố với Hà Nội vẫn còn khó khăn do một số sở NN&PTNT tỉnh, thành phố chưa xây dựng được kế hoạch chương trình hợp tác đối với từng lĩnh vực hằng năm. Việc thu hút các doanh nghiệp của thành phố đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp chưa phát triển. Một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ tại các điểm kinh doanh trong mô hình chuỗi chưa có nhãn hiệu, thông tin nhận diện. Số lượng nông sản cung cấp cho Hà Nội được quản lý thông qua thỏa thuận phối hợp còn hạn chế. Nguyên nhân do các tỉnh, thành phố cơ bản chưa có đơn vị, bộ phận chuyên làm công tác xúc tiến thương mại nông nghiệp để có đầu mối duy trì phối hợp thường xuyên, điều phối kết nối các doanh nghiệp giữa các địa phương...

- Vậy, để tháo gỡ những khó khăn trên cần những giải pháp như thế nào?


- Thời gian tới, để có nhiều mặt hàng nông sản của các tỉnh, thành phố đưa về Thủ đô tiêu thụ, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp lấy mẫu giám sát chất lượng nông sản của các tỉnh đưa về Hà Nội và Hà Nội đi các tỉnh nhằm truy xuất nguồn gốc; đồng thời, ký kết các chương trình hợp tác về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm với các tỉnh, thành phố có nhiều mặt hàng cung cấp về Hà Nội, nhất là khu vực miền Trung, miền Nam. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Hà Nội sẽ hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, điều tiết lợi ích giữa các khâu trong chuỗi liên kết. Ngoài ra là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực chế biến, liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Ngọc Quỳnh/HNM thực hiện
Tags
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang