Thứ hai, ngày 1 tháng 4 , 2019

Vụ việc nữ sinh tỉnh Hưng Yên bị đánh "hội đồng":

Đề nghị xem xét cách chức Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng

NHNSáng 31- 3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên - nơi đã xảy ra vụ việc một nhóm học sinh đánh bạn gây bức xúc trong những ngày qua. Tham dự có Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng và các đơn vị chức năng tỉnh và huyện Ân Thi.

 
Đề nghị xem xét cách chức Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc với tỉnh Hưng Yên sáng 31-3.

Không chỉ là bài học của Hưng Yên mà của cả nước

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, Bộ trưởng đã trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và chỉ đạo đơn vị chức năng của Bộ có văn bản yêu cầu địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời.

“Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng, ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc” - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cho rằng, qua sự việc cho thấy, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa chủ động nắm bắt tình hình, chưa sát sao với học sinh và các hoạt động của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lý, khi sự việc xảy ra chỉ nghe báo cáo, không có các giải pháp xử lý triệt để, kịp thời. 

Về việc xử lý của Hội đồng kỷ luật nhà trường sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng cho rằng, Hội đồng đã xử lý chưa thỏa đáng, có phần xuê xoa, không đủ sức răn đe. 

Hiện nay, bạo lực học đường đang có những diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bộ GD-ĐT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 80/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng chống bạo lực học đường cùng nhiều chính sách khác. Tuy nhiên, qua thực tế, cần xem xét việc quán triệt các văn bản này đã đến địa phương, đến giáo viên chưa, các cấp quản lý ở huyện, ở xã đã vào cuộc chưa, đã kiểm tra giám sát chưa? Đây là bài học không chỉ cho ngành Giáo dục Hưng Yên mà còn là bài học chung cho cả nước.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đề nghị lãnh đạo địa phương, các nhà trường nhận thức sâu sắc về trách nhiệm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng chống bạo lực học đường, có các giải pháp quyết liệt để không tái diễn các trường hợp tương tự. Ban Giám hiệu, giáo viên các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm các quy định để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tạo niềm tin cho phụ huynh gửi con đến trường. Yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên điều tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm sai phạm, sớm ổn định tình hình để các thầy cô chuyên tâm dạy dỗ, chăm lo cho học sinh. 

Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương, các thầy cô giáo quan tâm, thăm hỏi, động viên hỗ trợ tối đa để học sinh này sớm ổn định tâm lý và trở lại học tập bình thường. 
 
Đề nghị xem xét cách chức Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng chỉ đạo các sở, ban, ngành biện pháp xử lý vụ việc.

Đề nghị xem xét cách chức Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng thừa nhận: “Đây là sự việc rất đau lòng, làm ảnh hưởng không những là danh dự, uy tín ngành Giáo dục mà còn ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của huyện, của xã”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết, sau khi nắm được thông tin sự việc, tỉnh đã có chỉ đạo quyết liệt để xử lý. Kết quả, về mặt hành chính, huyện Ân Thi đã tạm dừng điều hành đối với hiệu trưởng nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Ngành Giáo dục cũng đã phối hợp với lãnh đạo huyện Ân Thi triển khai ngay các biện pháp để sớm ổn định tình hình dạy và học.

Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ điều tra làm rõ vụ việc này với tinh thần kết luận sớm nhất sai phạm của tập thể, cá nhân, Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo: “Đối với Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng, đề nghị xem xét làm quy trình xử lý cách chức, cách chức cả chi ủy nhà trường, cách chức tổng phụ trách đội, xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường, vì bao che, nương nhẹ; xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn nữa vì không nắm được tâm tư nguyện vọng, tình cảm diễn biến của học sinh”.

Về các học sinh đánh bạn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu, xem xét hạnh kiểm của những học sinh này và những học sinh chứng kiến việc bạo hành mà không can ngăn, bênh vực. “Sau vụ việc này, nếu có các vụ việc bạo lực học đường xảy ra trên địa bàn tỉnh Hưng Yên sẽ xử lý tương tự như vậy” - ông Phóng nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cũng yêu cầu, Sở Y tế, Sở LĐ,TB&XH và các sở, ngành liên quan thăm hỏi, động viên học sinh yên tâm điều trị; yêu cầu các bác sĩ chăm sóc để học sinh này sớm hồi phục, đi học trở lại. Toàn bộ kinh phí điều trị giao cho Sở LĐ,TB&XH chu cấp.

Cũng tại Hưng Yên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên em N.T.H.Y, học sinh lớp 9A, Trường THCS Phù Ủng, bị nhóm nữ sinh cùng lớp đánh "hội đồng", đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên.
 Khi nhận được thông tin báo cáo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về làm việc với tỉnh Hưng Yên sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.
Tuyết Minh/HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang