Thứ năm, ngày 26 tháng 3 , 2020

Đưa ra các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội phù hợp diễn biến của dịch

NHNUỷ ban (UB) về các vấn đề xã hội của Quốc hội(QH) vừa có báo cáo gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội một số ý kiến nhận định sơ bộ về tác động của dịch Covid-19 đối với lĩnh vực xã hội.

 Uỷ ban về các vấn đề xã hội nhận định, trong ngắn hạn, DN ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là các ngành sản xuất công nghiệp, dệt may, da giày, du lịch, dịch vụ, giao thông và xuất nhập khẩu… sẽ bị tác động mạnh. Cụ thể, có nhiều DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2019); 10% DN phải cắt giảm quy mô sản xuất và khi dịch có diễn biến phức tạp trên 15% DN phải cắt giảm quy mô sản xuất, kinh doanh. Các tác động đến tăng trưởng GDP là khó tránh khỏi, Nhà nước sẽ phải huy động và triển khai các gói hỗ trợ kinh tế để hỗ trợ DN và người dân thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống trong bối cảnh việc làm khó khăn.

Đời sống của người dân sẽ chịu tác động khi có những biến động về thị trường lao động, giá cả, tiền lương nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài. Đối với lĩnh vực y tế, UB Về các vấn đề xã hội đánh giá, một số cơ sở y tế xuất hiện tình trạng quá tải kéo dài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là nguy cơ lây nhiễm chéo virus corona. Nhiều cơ sở y tế đã tăng ca làm việc để phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh, sàng lọc, tổ chức cách ly, giám sát và điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

Nếu dịch kéo dài sẽ gây ra áp lực lớn, khó khăn trong việc bảo đảm tính liên tục các hoạt động của hệ thống y tế dự phòng, thiếu nhân lực điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, việc tổ chức cách ly và xử lý môi trường với số lượng lớn, thời gian ngắn. Trên thực tế, ngành y tế trong thời gian chống dịch vừa qua đã xảy ra tình trạng thiếu khẩu trang y tế. Bên cạnh đó, khó khăn trong việc đặt mua các thiết bị y tế như máy thở, máy xét nghiệm, máy X-quang, Kit test xét nghiệm Covid-19… do nguồn cung khan hiếm và giá bị đẩy lên cao.

Đưa ra các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội phù hợp diễn biến của dịch

Khẩn trương xây dựng kịch bản phát triển kinh tế - xã hội phù hợp diễn biến dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN

Do đó, cần có phương án để chủ động về trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, đồ bảo hộ và các trang thiết bị cá nhân cho nhân viên y tế… nhằm đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay cũng như bảo đảm dự phòng sau khi kết thúc dịch và bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế. Số lượng người đến khám bệnh, chữa bệnh tại nhiều cơ sở y tế hiện đang giảm mạnh, tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội như Bạch Mai, Thanh Nhàn, Việt Nam - Cuba… giảm 30-50%. Việc này một mặt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người có bệnh khi tự chữa bệnh tại nhà, mặt khác có thể tác động đến khoảng 240 bệnh viện tự bảo đảm chi tiền lương từ nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài có thể tác động đến kinh phí hoạt động của các cơ sở y tế thực hiện tự chủ về tài chính. Về tình hình cân đối, quản lý quỹ bảo hiểm y tế, theo dự báo, trong trường hợp khi số ca mắc Covid-19 tăng cao sẽ có ảnh hưởng đến quỹ do chi phí điều trị cho bệnh nhân khá lớn. UB Về các vấn đề xã hội nhận định, tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc và mất việc ở một số khu vực gia tăng, tốc độ tăng phụ thuộc vào diễn biến dịch.

Kết quả khảo sát nhanh trên 1.200 DN (phần lớn là DN vừa và nhỏ) của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng cũng cho thấy, nếu dịch bệnh kéo dài, doanh thu sẽ giảm rất mạnh và dẫn đến DN buộc phải cắt giảm lao động hoặc nghỉ không hưởng lương nhiều hơn, cắt giảm tiền lương, đồng thời nguy cơ phá sản cao. Trong tháng 2, số người thất nghiệp trong cả nước đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp khoảng 47,1 nghìn người, tăng 63,26% so với tháng 1. Số liệu thống kê trên cơ sở dữ liệu đăng ký DN 2 tháng đầu năm 2020 cùng với việc nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho thấy sức mua sẽ giảm và gây tác động đến việc làm.

UB Về các vấn đề xã hội lo ngại, diễn biến tình hình dịch viêm phổi cấp Covid-19 diễn ra rất nhanh, nghiêm trọng, phức tạp, khó lường, chưa dự báo được đỉnh dịch, thời điểm kết thúc, quy mô và phạm vi tác động chính xác. Nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kéo dài, dự báo sức chịu đựng của DN là rất khó khăn và nhiều hệ lụy về tăng trưởng, lao động, việc làm, tiền lương… sẽ ảnh hưởng thậm chí đã bắt đầu xuất hiện những cảnh báo xa hơn về suy thoái kinh tế nếu dịch kéo dài và tình hình kiểm soát dịch chưa được cải thiện ở cấp độ toàn cầu.

UB Về các vấn đề xã hội đề nghị UB Thường vụ QH quan tâm việc phân bổ, điều chỉnh ngân sách đầu tư cho lĩnh vực y tế nhằm đáp ứng trong cả trung hạn và dài hạn để tăng cường năng lực bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và công tác y tế dự phòng nói riêng. Dành ưu tiên trong chương trình xây dựng pháp luật, áp dụng các quy trình rút gọn đối với các dự án luật có liên quan đến trường hợp khẩn cấp khi ứng phó và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. UB Về các vấn đề xã hội đề xuất UB Thường vụ QH đề nghị Chính phủ sớm đánh giá, dự báo, xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với diễn biến của dịch.

https://vietnamhoinhap.vn/article/dua-ra-cac-kich-ban-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-phu-hop-dien-bien-cua-dich---n-28305

Hải Đăng/VNHN
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang