Chủ nhật, ngày 19 tháng 8 , 2018

Gặp nữ chiến sĩ công an nhân dân tiêu biểu

NHN“Không ngại khó, ngại khổ, dấn thân vì công việc, hết việc không hết giờ làm” - đó là quan điểm và suy nghĩ rất thực tế, trách nhiệm cao của nữ Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Ba Đình (TP. Hà Nội), thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo với công việc của mình.

Gần 20 năm công tác, cũng là từng đó năm biết bao nhiêu công việc được giao chị luôn cùng các đồng chí trong đơn vị đều nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên tin tưởng đánh giá cao, nhân dân yêu mến.

Hết việc không hết giờ làm…

Gặp thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo trong căn phòng làm việc chung của đơn vị, với dáng người nhanh nhẹn, giọng nói điềm đạm vui vẻ, trong cả cử chỉ, lẫn cách nói chuyện ấy đã khiến chúng tôi rất ấn tượng. Chị Hảo cho biết, chị về công tác tại Công an quận Ba Đình từ năm 2000, trước khi là Đội phó Đội QLHC về TTXH năm 2013, chị kinh qua nhiều vị trí công tác, trưởng thành từ cán bộ tổ tổng hợp, gần 10 năm là cán bộ phụ trách địa bàn…

Gặp nữ chiến sĩ công an nhân dân tiêu biểu
Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo (đứng giữa) cùng cán bộ chiến sĩ của đội trao đổi nghiệp vụ chuyên môn (Ảnh: Đăng Chung).

Trong suốt quá trình công tác thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo luôn chú trọng giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, thường xuyên tu dưỡng và rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, không ngại khó khăn, không né tránh việc khó của đơn vị; thường xuyên học tập và rèn luyện nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tự giác làm thêm ngoài giờ để đáp ứng các yêu cầu công tác chuyên môn.  Chị luôn tận tụy, cẩn trọng trong công việc cũng như luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của lãnh đạo và đồng nghiệp.

Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo chia sẻ, là người cảnh sát phụ trách khu vực phải thường xuyên bám cơ sở, có mối liên hệ mật thiết với nhân dân, thực sự vì dân. Hiểu được điều đó, chị luôn gần dân để nắm tình hình, nhất là đời sống, sinh hoạt, những khó khăn, vướng mắc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, cũng như những vấn đề liên quan đến mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân. Từ đó, chủ động tham mưu lãnh đạo đơn vị, chính quyền địa phương xây dựng và thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến ANTT và tệ nạn xã hội ngay tại cơ sở.

Từ khi về đội Cảnh sát QLHC về TTXH, đặc thù công việc của đơn vị trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân nên nhiều khi phải cùng đồng chí, đồng đội làm thêm giờ để giải quyết hồ sơ, thủ tục cho công dân, không để công dân phải đi lại nhiều lần.

Theo chị Hảo, để xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ làm công tác hành chính (đăng ký hộ khẩu, chứng minh thư, các thủ tục giấy tờ hành chính liên quan..) trong lòng nhân dân, thì mỗi lần tiếp xúc, giải quyết công việc cho công dân, người cán bộ phải có thái độ hòa nhã, lịch sự, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, không được gây phiền hà, sách nhiễu, hướng dẫn đầy đủ, cụ thể các thủ tục có liên quan... 

“Từ đầu năm đến nay có khoảng gần 10.000 lượt hồ sơ của công dân đến giao dịch, làm thủ tục cấp phát CMND, giấy chứng nhận ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, giấy đăng ký, công cụ hỗ trợ… tại đội Cảnh sát QLHC về TTXH quận Ba Đình. Riêng trong năm 2017 thực hiện “Năm cải cách hành chính” chị Hảo cùng đội còn phối hợp với công an phường Kim Mã tổ chức gắn cấp lại 500 trường hợp số nhà mới, tiến hành đề xuất 200 trường hợp trong diện được cấp mới mà chưa được cấp. Mặc dù lượng công việc lớn nhưng cán bộ chiến sĩ trong đội thường xuyên động viên, tương trợ lẫn nhau, cố gắng hết mình thực hiện nhiệm vụ, giải quyết công việc đúng quy định, không gây phiền hà cho nhân dân, quan điểm của đội là hết việc chứ không hết giờ làm…”, chị Hảo thông tin.

Kể về những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình khi tiếp xúc với người dân, chị Hảo nhớ lại: Lần đó, có một anh công dân trung tuổi, từng bị truy nã và kết án về tội giết người vừa ra tù về, do hoàn cảnh bố mẹ đã mất, những người thân còn lại trong gia đình đã chuyển đi nơi khác nơi. Khu nhà cũ của gia đình trong diện giải phóng mặt bằng nên hồ sơ, giấy tờ thân tích rất khó khăn trong việc nhập khẩu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, được sự hướng dẫn của cấp trên bản thân tôi và các đồng chí trong đội đã làm đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan để anh được nhập khẩu, ổn định cuộc sống…

Thông qua việc giảm thiếu tối đa các thủ tục hành chính, sự phục vụ chuyên nghiệp tận tình cho nhân dân đến làm việc cùng nhiều hoạt động hướng về cơ sở nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân được giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh nhất, tránh phiền hà, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân. Những cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Ba Đình luôn nhận được nhiều lời khen ngợi và lòng tin yêu của người dân đối với lực lượng Công an.

Không chỉ quần chúng nhân dân có ấn tượng tốt đẹp với thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo, các cán bộ chiến sĩ đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Ba Đình cũng nhận được từ chị những bài học quý giá. Thiếu tá Mai Thị Khuyên cho biết: trên địa bàn quận Ba Đình có 63.752 hộ với 207.595 nhân khẩu, áp lực về công việc là rất lớn nên trách nhiệm của đội luôn phải nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phục vụ tốt hơn cho công dân.

“Thiếu tá Hảo là một cán bộ tận tâm, tận lực với công việc. Với vai trò là lãnh đạo đội, chị luôn quan tâm chỉ đạo sát sao cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, chỉ bảo đến nơi đến chốn mọi việc. Đồng thời, chị Hảo là một cán bộ nhanh nhạy nắm bắt tình hình nhân dân và giải quyết các vụ việc khi nhân dân đến làm việc hợp tình hợp lý, không để thiếu sót hay gây khó khăn cho nhân dân…” - Thiếu tá Mai Thị Khuyên chia sẻ.

Vinh dự là người chiến sĩ…

Với chức năng, nhiệm vụ là tham mưu cho lãnh đạo đơn vị về các chương trình, kế hoạch của Bộ Công an, Công an Thành phố, Công an quận đối với công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội, trong đó có công tác đăng ký quản lý cư trú, cấp Chứng minh nhân dân; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; quản ký con dấu; công cụ hỗ trợ và các nhiệm vụ khác khi được phân công. Với chức năng, nhiệm vụ như trên, tập thể cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Ba Đình đã có nhiều thành tích trong quá trình hoạt động. Nhiều năm qua, Đội QLHC về TTXH Công an quận Ba Đình đều vinh dự được Công an TP Hà Nội tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Gặp nữ chiến sĩ công an nhân dân tiêu biểu
Cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Ba Đình không ngừng nâng cao hiệu quả các mặt công tác (Ảnh: Đăng Chung).

Gần 20 năm công tác tại Đội QLHC về TTXH đến nay, Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo đã cùng đồng đội tiếp nhận và  giải quyết khoảng 16.000 hồ sơ, thủ tục/ 1năm  đảm bảo quyền lợi của công dân. Bên cạnh đó chị đã cùng đồng đội phát hiện hàng loạt vụ việc, trường hợp giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp chứng minh nhân dân hay hộ khẩu.

Trên cơ sở địa bàn quản lý, thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo dành nhiều thời gian xuống cơ sở hướng dẫn bà con thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng…; chú trọng tuyên truyền nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT.

Chị còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể tiếp cận giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư một cách hiệu quả. Bản thân thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo luôn cho rằng công việc tuy vất vả nhưng đó là niềm vinh dự, vinh dự nhất là người chiến sĩ phục vụ nhân dân và mình cũng may mắn khi do có hậu phương vững chắc, ông xã làm trong ngành nên thông cảm và chia sẻ để chị cống hiến được nhiều hơn cho công việc.

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Võ Xuân Đương - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, nhiều năm qua Đội Cảnh sát QLHC về TTXH luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phối hợp chặt chẽ với các đội chức năng của Công an quận, các phường, các ngành, đơn vị của quận giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề có liên quan, góp phần không nhỏ trong những thành tích chung của Công an quận, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

“Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo là một cán bộ gương mẫu, luôn nỗ lực rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ, luôn giữ đúng chuẩn mực, tư cách của người công an, kính trọng, lễ phép, phục vụ tận tụy, nhiệt tình, tất cả vì nhân dân phục vụ. Đồng thời, thiếu tá Hảo được cán bộ chiến sĩ của đội đánh giá là người lãnh đạo gần gũi, giản dị, chan hòa, sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội khi gặp khó khăn. Là một chiến sĩ trẻ, bản thân đồng chí Hảo luôn có tinh thần trách nhiệm, luôn tìm tòi, sáng tạo, đề xuất đưa ra các giải pháp trong cải cách hành chính, góp phần phục vụ tốt nhất cho nhân dân…” - Thượng tá Võ Xuân Đương chia sẻ.

Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, tinh thần tận tụy với công việc, thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo đã nhiều lần vinh dự được Công an TP. Hà Nội, Công an quận Ba Đình tặng thưởng những phần thưởng cao quý, nhiều năm liên tục chị đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Gần 20 năm công tác là một chặng đường đã đủ dài để khẳng định bản lĩnh của một chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng vì dân phục vụ. Trong những năm qua, chị đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Song, phần thưởng cao quý nhất mà Thiếu tá Hoàng Thị Thanh Hảo có được có lẽ là niềm tin, tình yêu của cán bộ chiến sĩ đơn vị và quần chúng nhân dân giành cho chị.

Đăng Chung
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang