Thứ ba, ngày 10 tháng 3 , 2009

Hà  Nội: Nguy cơ mất trắng hà ng trăm mẫu lúa Аông Xuân

Hà  Nội: Nguy cơ mất trắng hà ng trăm mẫu lúa Аông Xuân

NHN(NHN) Thời gian gần đây, nhân dân huyện Thường Tín hết sức bức xúc trước tình trạng hà ng trăm mẫu lúa Аông Xuân của các xã: Thống Nhất, Lê Lợi và  Tô Hiệu đang bị táp cháy, trở thà nh những cánh đồng chết, có nguy cơ mất trắng.

Аốt gạch hay... đốt lúa?

Аây chỉ là  giọt nước trà n ly, bởi tình trạng đốt lò gạch diễn ra từ rất nhiửu năm nay. Khói lò gạch đốt cháy táp lá, là m rễ bị đen, thậm chí có nhiửu diện tích lúa bị cháy hoà n toà n.

à”ng Lưu Văn Phúc, trưởng phòng NN&PTNT huyện Thường Tín nhận định: Nguyên nhân có thể là  do khói than của hơn ba chục lò gạch đóng tại địa bà n các xã trên.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Thường Tín, diện tích lúa phải cấy lại của xã Thống Nhất là  17 mẫu, Lê Lợi là  6-7 mẫu.

Tổng cộng số diện tích của các xã bị ảnh hưởng bởi khói than lên tới gần 500 mẫu lúa. Trong số đó, diện tích lúa ảnh hưởng nặng và  nhiửu nhất là  của xã Thống Nhất với gần hai chục mẫu lúa mất trắng, bởi toà n bộ số lò gạch nêu trên đửu đóng tại đây. Hai xã còn lại bị ảnh hưởng nhẹ hơn, chủ yếu là  lúa bị táp lá.

Người dân phải cấy lại lúa

Tuy nhiên, để có mạ cấy lại là  cả một vấn đử. Bởi lượng mạ còn thừa của địa phương cũng bị hửng hết. Nhân dân phải đi mua mạ ở các nơi khác vử cấy dặm hoặc cấy lại hoà n toà n. Những mong vớt vát được chút ít, lấy lúa ăn, nhưng lúa cấy lại cũng khó có thể sống được với khói lò gạch. Có nhiửu hộ không tìm mua được mạ đà nh để ruộng không hoặc chuyển đổi sang cấy rau muống.

Nhiửu diện tích dù được cấy lại nhiửu lần nhưng cũng hửng như gia đình bà  Hồ Thị Miên, thôn Hoà ng Xá đã phải nhổ đi cấy lại đến lần thứ ba nhưng lúa vẫn cháy lá, rễ vẫn bị đen. Bà  con ai cũng đau xót trước thực trạng nà y.

Trước đây, tại xã Thống Nhất có cả trăm lò gạch, tuy nhiên các lò nà y hoạt động với công suất nhử. Mỗi lò chỉ đốt khoảng 5-9 vạn gạch/ lần. Nhưng nay, các lò đã được nâng cấp, mỗi mẻ đốt cả và i chục vạn gạch. Lượng than dùng cho việc đốt lò đến cả trăm tấn. Khói bay nghi ngút, nồng nặc mùi chẳng khác nà o bom nguyên tử­. Аến nỗi đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang. Anh Lê Văn Nhị, thôn Hoà ng Xá nói.

Nhà  anh Nhị có 4 sà o ruộng đửu bị ảnh hưởng nặng, lúa đã phải cấy đến hai ba lần song chỉ được và i ngà y, lá lúa lại bị khô cháy. Khói độc không chỉ có trong không khí mà  ngấm cả và o trong đất.

Khói từ các lò gạch là  nguyên nhân chính là m chết lúa

Có gia đình cả nhà  bị ho, viêm phổi. Ai dám khẳng định rằng khói than từ việc đốt lò không ảnh hưởng tới sức khửe người dân?

Bên cạnh đó, vật nuôi của các hộ cũng bị ảnh hưởng không nhử từ khói than. Gia đình anh Lê Phúc, thôn Hoà ng Xá có đà n gà  gần 100 con nuôi đã được hơn 3 tháng nhưng chỉ bé tẹo và  chết gần hết, khi mổ ra thì thấy gan, phổi gà  cứng và  đen sạm.

Аừng là  ông nghị gật

Giải quyết hậu quả của khói bụi từ các lò gạch, chính quyửn địa phương đã và o cuộc. Trách nhiệm của lãnh đạo xã trong việc giải quyết dứt điểm vấn nạn khói lò cũng đã được chỉ rõ. Chính vì để sự việc tồn tại từ năm 2007 đến nay đã khiến một vị chủ tịch xã bị đình chỉ công tác, là m kiểm điểm. Thế nhưng, đâu lại và o đấy, nay thì hậu quả là  khôn lường.

Trong tổng số hơn 30 lò gạch của xã Thống Nhất, có 9 lò thuộc 5 chủ ký hợp đồng khai thác với chính quyửn xã. Còn lại do các chủ lò tự phát. Công suất hoạt động của các lò gạch ngà y cà ng lớn, trung bình mỗi lò là  80 vạn gạch/lần đốt.

Than dùng để đốt lò gạch

Trước thực trạng đó, chính quyửn xã Thống Nhất cũng đã cho gọi các chủ lò gạch bà n biện pháp khắc phục. Trước mắt hỗ trợ nhân dân 100 ngà n đồng/1sà o ruộng bị ảnh hưởng và  sẽ đửn bù 2 tạ thóc theo giá thị trường cho 1 sà o lúa không có thu hoạch, 5 triệu đồng/sà o ruộng trồng cà  chua, 1 triệu đồng/sà o trồng bắp cải.

Tuy nhiên, tính cho đên thời điểm hiện tại nhân dân vẫn chưa nhận được tiửn bồi thường. Họ nghi ngử, bởi cũng và o năm 2007, khi mà  lúa và o thời kử³ trổ bông cũng đã bị ảnh hưởng bởi khói lò gạch, các chủ lò và  chính quyửn địa phương có nói đửn 80kg thóc/sà o bị ảnh hưởng nhưng cũng chỉ bồi thường 80 ngà n đồng/sà o cho bà  con.

Lãnh đạo huyện Thường Tín đã chỉ đạo các xã có diện tích lúa bị ảnh hưởng phải nhanh chóng khắc phục bằng mọi biện pháp. Những diện tích bị táp lá, cần phun thuốc qua lá nhằm kích thích việc ra rễ và  đẻ nhánh cho lúa, không để ruộng bử không. Nhưng xem ra điửu nà y khó có thể thực hiện được.

Аồng thời, để giải quyết các lò gạch tại địa phương, huyện Thường Tín đã chỉ đạo xã Thống Nhất cho đình chỉ ngay mọi hoạt động của các lò gạch. Tiến hà nh rà  soát, thống kê để có biện pháp xử­ lý đích đáng.

Khi phóng viên đến hiện trường, mặc dù các lò không còn đốt nhưng các máy xúc, máy ủi, máy trộn vẫn ầm ầm là m việc. Dư luận và  nhân dân đang đặt câu hửi rằng trách nhiệm chính quyửn ở đâu?

Cây bị khói lò gạch hun khô trụi hết lá

Trình Nam
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang