Thứ sáu, ngày 28 tháng 12 , 2018

Hà Nội trong buổi sáng đầu tiên của đợt rét kỷ lục 10 năm

NHNSáng 28/12, nhiệt độ miền Bắc bắt đầu giảm mạnh, Hà Nội trở rét kèm theo mưa. Nhiều người đi đường co ro, hình ảnh đốt lửa sưởi ấm bắt đầu xuất hiện trên vỉa hè các tuyến phố.

 
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 1
Đường phố Hà Nội ướt nhẹp vì có mưa nhỏ kèm theo không khí lạnh tràn về, sáng 28/12. Từ ngưỡng trên 20 độ C hôm qua, sáng nay chỉ còn 16-17 độ C.
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 2
Hình ảnh người dân lao động nghèo, vất vả trên các góc phố lại hiện lên mỗi khi thời tiết xấu. Trong ảnh một cụ già co ro trong chiếc áo mưa mỏng đi bộ trên đường Trần Phú (quận Hà Đông).
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 3
Học sinh mặc quần áo ấm đi học. 
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 4
Vào giờ cao điểm buổi sáng, các phương tiện vận tải công cộng đắt khách. Việc gọi taxi cũng trở nên khó khăn với nhiều khu vực. Nhiều người phải đi bộ những đoạn dài mới có thể tìm được xe ôm, taxi.
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 5
Nhiều người trú mưa và né gió dưới gầm cầu thang lên cầu vượt bộ hành
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 6
Cơ quan khí tượng cho biết, từ sau buổi trưa về chiều, trời sẽ càng rét hơn, xuống mức 12-13 độ C.
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 7
Bà Trần Thị Huyền và ông Tống Văn Dinh là những người làm nghề đồng nát. Hai ông bà tận dụng những mảnh gỗ thừa và bìa carton để đốt lửa ngồi sưởi ấm trên phố Hoàng Cầu.
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 8
Hai em học sinh ngồi co ro trong khi chờ xe buýt trên đường Cầu Giấy.
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 9
Một nam công nhân tỏ ra mặc chưa đủ ấm trước giờ bắt tay vào công việc tại một công trình gần đó.
Ha Noi trong buoi sang dau tien cua dot ret ky luc 10 nam hinh anh 10
Nhiều cành đào đón Tết đã sớm xuất hiện trên phố thủ đô. Cơ quan khí tượng cho biết ngày 29 và 30/12 sẽ là đỉnh điểm của đợt rét.
 
 
Gió mùa Đông Bắc hoạt động như thế nào? Gió mùa Đông Bắc được coi là hiện tượng thời tiết đặc biệt nguy hiểm đối với nước ta, hoạt động mạnh nhất vào những tháng mùa đông.
 

Đợt rét kỷ lục 10 năm, khả năng có mưa tuyết


Theo đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mức độ rét đậm, rét hại diễn ra mạnh nhất vào ngày 29-30/12. Bắc Bộ xuất hiện một rãnh gió Tây di chuyển sang kết hợp với không khí lạnh ở tầng thấp gây ra mưa diện rộng, có nơi mưa vừa đến to. Việc đồng thời vừa mưa vừa rét sẽ khiến nhiệt độ ở khu vực này giảm rất sâu trong 2 ngày này.

Cụ thể, ngày 29-30/12, các tỉnh Bắc Bộ có nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở vùng đồng bằng 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C. Hà Nộicũng có mưa và rét hại dưới 10 độ C (đêm 29 ngày 30/12).

Đặc biệt, khu vực cao trên 1.500 m xuất hiện nhiệt độ dưới 0 độ C và mưa. Những khu vực như đèo Ô Quy Hồ, đèo Pha Đin, Sa Pa... có mưa tuyết và băng giá.

Những ngày sau, tình trạng rét đậm, rét hại vẫn còn, tuy nhiên, thời tiết khô hơn nên vùng núi phía Bắc chỉ còn khả năng có băng giá.

Đây là đợt rét mạnh nhất mùa đông năm nay và nằm trong những đợt rét đậm, rét hại nhất 10 năm gần đây. Với thời gian kéo dài (28/12 đến 3-4/1/2019), cường độ mạnh, nên nông nghiệp và đời sống của người dân ở vùng núi và trung du sẽ chịu ảnh hưởng lớn.

Vũ Đức Anh/Quỳnh Trang/Zing
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang