Thứ năm, ngày 13 tháng 2 , 2020

Hợp tác Nhật - Việt được nâng tầm thông qua hành động viện trợ giúp đỡ Việt Nam

NHNCơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản quyết định chuyển lô hàng viện trợ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ TW để chung tay cùng Việt Nam ứng phó với dịch bệnh nCoV.

 Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển lô hàng viện trợ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), để chung tay cùng Việt Nam ứng phó với dịch bệnh nCoV. Lô hàng gồm nhiều loại sinh phẩm trị giá khoảng 14 triệu yên để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác loại virus mới này. Ngày 7/2, lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên, tương đương khoảng 2,3 triệu yên được trao cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Ông Konana Tetsuo - Trưởng Đại diện JICA Việt Nam cho biết, trước khi xuất hiện dịch bệnh nCoV, Việt Nam cũng đã phải trải qua nhiều đại dịch như SARS (2003), H5N1 (2004)..., nhưng tại các thời điểm đó Việt Nam vẫn chưa được trang bị phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 để thực hiện xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Để hỗ trợ Việt Nam trong hoàn cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai ba dự án: Dự án viện trợ không hoàn lại “Lắp đặt phòng an toàn sinh học cấp 3 tại NIHE” (năm 2006) và hai Dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm “Tăng cường năng lực cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về kiểm soát các bệnh dịch lây nhiễm mới” (2006-2010) và “Nâng cao năng lực đảm bảo an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho mạng lưới phòng xét nghiệm (2011-2016)”.

Hợp tác Nhật - Việt được nâng tầm thông qua hành động viện trợ giúp đỡ Việt Nam

14 triệu yên để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác loại virus mới đã giúp Việt Nam rất nhiều.

Hiện nay, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 – 2022)” đã phái cử 2 chuyên gia Nhật làm việc dài hạn tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur Hồ Chí Minh và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Đặc biệt là khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, một bác sĩ người Nhật (chuyên gia của JICA) hiện đang làm việc tại bệnh viện, đã cung cấp các tài liệu tham khảo cho Khoa chống nhiễm khuẩn của bệnh viện và hỗ trợ đào tạo ứng phó với dịch bệnh cho các bác sĩ của bệnh viện. Với việc viện trợ khẩn cấp trong tình hình dịch bệnh lần này, JICA mong muốn góp sức trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam.

https://vietnamhoinhap.vn/article/hop-tac-nhat-viet-duoc-nang-tam-thong-qua-hanh-dong-vien-tro-giup-do-viet-nam---n-26850

Thanh Tùng/VNHN
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang