Chủ nhật, ngày 28 tháng 6 , 2020

Iraq bắt giữ các nghi phạm tấn công Vùng Xanh

NHN14 nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến các vụ tấn công bằng rocket trong tháng 6, nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad và Vùng Xanh, khu vực đặt Đại sứ quán Mỹ và nhiều văn phòng của Chính phủ Iraq.

 Iraq bắt giữ các nghi phạm tấn công Vùng Xanh

Vùng Xanh tại Iraq nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công thời gian gần đây. Ảnh: Getty Images

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26-6 cho biết, cuộc bắt giữ diễn ra tại vùng ngoại ô Dora nằm ở phía Nam thủ đô Baghdad, dựa trên những thông tin tình báo cho rằng các nghi phạm liên quan đến vụ tấn công nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad và Vùng Xanh vốn luôn được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Trước đó, ngày 8-6, một quả rocket đã bắn vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad, nơi các lực lượng Mỹ đang được triển khai. Vụ tấn công xảy 3 ngày trước thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán giữa Iraq và Mỹ, trong khuôn khổ đối thoại chiến lược với nội dung thảo luận hợp tác quân sự trong tương lai.

Trong thông báo liên quan, quân đội Iraq không cho biết các nghi phạm có phải là thành viên của một tổ chức quy mô hay không. Tuy nhiên, một nguồn tin an ninh tiết lộ, những nghi phạm thuộc nhóm dân quân vũ trang Kataib Hezbollah. Bộ Nội vụ Iraq đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vụ việc.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã kêu gọi chấm dứt tình trạng tấn công bằng rocket nhằm vào binh sĩ Mỹ và các nhà ngoại giao ở quốc gia này. Các quan chức Mỹ cũng liên tục cáo buộc lực lượng Kataib Hezbollah đứng sau những vụ tấn công các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú và nhiều cơ sở khác ở Iraq.

Theo Anadolu, các vụ tấn công tương tự đã gia tăng kể từ sau khi Mỹ tiêu diệt Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), trong vụ không kích hồi đầu tháng 1 vừa qua.

 
Theo Hà Nội Mới

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang