Thứ năm, ngày 4 tháng 7 , 2019

Khuất tất trong mua, bán, làm sổ đỏ biệt thự 70 Thợ Nhuộm (Hà Nội): Công an quận Hoàn Kiếm đã phục hồi điều tra

NHNBáo nhận được đơn Tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, số CMTND số 135694231, Công an Vĩnh Phúc cấp ngày 13/10/2010 về việc đề nghị làm rõ hành vi mua, bán và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu không đúng pháp luật tại biệt thự số 70 phố Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vụ giả mạo chữ ký mua, bán biệt thự 70 Thợ Nhuộm (Hà Nội): Cơ quan CSĐT đã phục hồi điều tra vụ việc
Biệt thự số 70 Thợ Nhuộm giờ trở thành nhà hàng (Ảnh: Q.M/PLXH)


Ngày 4-1-2013, bà Nguyễn Vân Anh, ở tại số 70 phố Thợ Nhuộm nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP. Hồ sơ thể hiện: bà Vân Anh có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” thuê nhà với diện tích 63,8m2.

Đơn được các hộ trong biển số nhà ký tên và UBND phường xác nhận hiện trạng không có tranh chấp khiếu kiện.

Đến ngày 5-3-2013, bà Nguyễn Vân Anh được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ.

Sau khi bà Vân Anh được cấp sổ đỏ đã phát sinh khiếu nại của Cty TNHH một thành viên Dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội về diện tích 27,7 trong số 63,8m2 là đất do Cty tự quản, nhưng lại được cấp sổ đỏ cho hộ bà Vân Anh.

Qua kiểm tra, ngày 16-12-2013, Phòng TN&MT quận Hoàn Kiếm đã có Văn bản số 426/TNMT về việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Vân Anh.

Cũng tại nhà số 70 phố Thợ Nhuộm còn hai hồ sơ được lập không đúng để cấp sổ đỏ, đó là hồ sơ của các gia đình ông Nguyễn Bá Thành và bà Nguyễn Thị Liệu: Ngày 18-4-2013, ông Thành có đơn đề nghị gửi lãnh đạo Cty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và UBND phường Trần Hưng Đạo về việc “Mua diện tích ngoài Hợp đồng” với diện tích là 35,2 m2. 
Thực chất một phần diện tích ngoài hợp đồng này đang được các hộ sử dụng chung, không thuộc quyền sử dụng của cá nhân ông Thành.

Đối với hồ sơ của bà Liệu cũng tương tự. Bà Liệu có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” với diện tích là 65,3 m2. Đến ngày 28-5-2013, gia đình ông Thành và bà Liệu được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ.

Cả ba đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng của các hộ nêu trên đều có cách thức, phương pháp tương tự như nhau. Đó là đều được ông Phạm Ngọc Long (nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo và nay là Bí thư Đảng ủy phường) ký xác nhận và đóng dấu của UBND phường.

Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, các hộ ông Thành và bà Liệu đã chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Minh Tuyết.

Đến ngày 5-2-2015, bà Tuyết chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích nêu trên cho bà Nông Hải Vân. Đối với sổ đỏ của bà Vân Anh, ngày 25-4-2013, bà Vân Anh chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trọng Hiếu.

Theo quy định, các hộ muốn được mua diện tích ngoài hợp đồng thì phải được tất cả các hộ dân trong biển số nhà đồng ý bằng văn bản.

Tuy nhiên đối với ba hồ sơ xin cấp sổ nêu trên, bà Thúy là người trong biển số nhà khẳng định không ký vào bất cứ “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng” nào. Trong khi đó, ba hồ sơ vẫn đầy đủ chữ ký của bà Thúy.

Vụ giả mạo chữ ký mua, bán biệt thự 70 Thợ Nhuộm (Hà Nội): Cơ quan CSĐT đã phục hồi điều tra vụ việc
Đơn Tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy gửi cho báo Người Hà Nội đã được báo Người Hà Nội chuyển đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ những thông tin mà công dân tố giác

Trước sự việc này, bà Thúy đã có đơn tố cáo gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội. Sau khi xác minh, tại các Bản kết luận giám định số: 7396/KLGĐ-PC54 (Đ4), ngày 30-12-2016; số 7011/KLGĐ-PC09 (Đ4), ngày 7-9-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội đã kết luận toàn bộ các chữ viết, chữ ký của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy trong các đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng có xác nhận của UBND phường Trần Hưng Đạo nêu trên là giả mạo.

Như vậy, với lá đơn bị giả mạo chữ ký, nhưng ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch phường Trần Hưng Đạo thời điểm đó, đã xác nhận vào hợp đồng mua bán là: “Đất không có tranh chấp khiếu kiện”.

Từ việc xác nhận đó đã tạo điều kiện cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội bán nhà cho các cá nhân trên mặc dù không được sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy.

Mặc dù việc giả mạo chữ ký đã được kết luận tuy nhiên, ngày 13 tháng 11 năm 2018 cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hoàn Kiếm vẫn ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy về hành vi giả mạo chữ ký của bà Thúy trong đơn đề nghị xin mua diện tích ngoài hợp đồng theo Nghị định 61/CP xẩy ra tại số 70 Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Quyết định được Thượng tá Chu An Thanh, phó thủ trưởng công an quận Hoàn Kiếm – Hà Nội ký.

Lý do tạm đình chỉ đơn giản là chưa xác định được người giả mạo chữ ký của bà Thuý trong các đơn mua nhà nói trên và thời hiệu điều tra đã hết.


Vụ giả mạo chữ ký mua, bán biệt thự 70 Thợ Nhuộm (Hà Nội): Cơ quan CSĐT đã phục hồi điều tra vụ việc
Sau khi sự việc được phục hồi điều tra, dư luận hy vọng nhiều uẩn khúc sẽ được làm sáng tỏ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc của bà Thúy, Phóng viên báo Người Hà Nội đã vào cuộc tìm hiểu thì ngày 17/6/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Hoàn Kiếm có thông báo số 41 “Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm”; phục hồi điều tra.

Thông báo cũng do Thượng tá Chu An Thanh – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra ký.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hoàn Kiếm nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, SN 1972, ở Số 3A Trần Quốc Hoàn, phường 4, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Nội dung: Tố giác ông Nguyễn Bá Thành SN 1950 và bà Nguyễn Thị Liệu SN 1941 ở 70 Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội có hành vi giả mạo chữ ký của bà Thúy trong đơn đề nghị xin mua diện tích ngoài hợp đồng tại 70 Thợ Nhuộm và tố giác ông Phạm Ngọc Long- nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo xác nhận đơn đề nghị xin mua diện tích ngoài hợp đồng của ông Thành và bà Liệu trái quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành điều tra, xác minh nội dung theo đơn thư nêu trên. Căn cứ các điều số 56, 145, 146 và 147 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định phục hồi  số 11 ngày 17, tháng 6, năm 2019 việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm  số 120 ngày 13/11/2018 của CQCSĐT – CAQ. Hoàn Kiếm đối với đơn tố giác tội phạm của bà Diệu Thúy.

Thông báo này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Sau khi được phục hồi điều tra, công luận tin tưởng và hy vọng vụ việc có không ít khuất tất đã kéo dài trong nhiều năm qua sẽ được các cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng.

Sự việc sẽ được báo Người Hà Nội tiếp tục mở rộng thông tin và đăng tải trong các bản tin tiếp theo.

Được biết, biệt thự tại 70 phố Thợ Nhuộm thuộc nhóm 3 tại Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28-11-2013 của UBND TP Hà Nội, thuộc đối tượng quản lý theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954. Tất cả các nhà biệt thự dạng này (bao gồm thuộc sở hữu của Nhà nước, của các tổ chức, của hộ gia đình, cá nhân) không được tự ý phá dỡ.

Trong trường hợp biệt thự bị hư hỏng, phải có thẩm định của cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, báo cáo UBND TP cho phép mới được sửa chữa. Vậy mà người ta 
đã tự ý phá bỏ mái và một số bức tường, lợp mái, trát vữa để làm nhà hàng ăn uống là có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.
PLXH/KDPT
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang