Thứ bảy, ngày 15 tháng 8 , 2020

Lâm Đồng: Toà có xác định sai đối tượng tranh chấp?

NHNMặc dù, Công ty CP nông nghiệp U&I Bình Dương (Cty Unifarm) góp vốn thành lập Công ty CP rau Anh Đào (Công ty Anh Đào) nhưng khi xảy ra tranh chấp thì Cty Unifarm lại kiện đòi tiền HTX dịch vụ nông nghiệp Anh Đào (HTX Anh Đào). Điều đáng nói, dù thiếu căn cứ pháp lý nhưng TAND tỉnh Lâm Đồng vẫn ra quyết định thụ lý vụ án. Khi phóng viên vào cuộc xác minh thì uẩn khúc phía sau “vụ án bất thường” này đã hé mở.

 

Khi vui thì hùn vốn làm ăn 

Đầu năm 2018, do nhu cầu phát triển kinh doanh, các thành viên của HTX Anh Đào (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cùng với Cty Unifarm và Cty Vietland Capital họp bàn thống nhất thỏa thuận nguyên tắc thành lập Cty  CP rau Anh Đào đặt tại lô đất số 07, khu nông nghiệp công nghệ cao ấp Lát, xã Đa Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng với vốn điều lệ 70 tỷ đồng. Số tiền này được dùng để mua lại toàn bộ tài sản của HTX Anh Đào (trừ tài sản không chia theo quy định của pháp luật) và cùng nhau phát triển thương hiệu rau Anh Đào lên tầm cao mới, trong đó phía Unifarm cam kết chiu trách nhiệm  góp 70% vốn điều lệ và ông Nguyên Công Thừa  góp 30% vốn điều lệ tương đương 21 tỷ đồng.

Ngày 01/02/2018 Cty CP rau Anh Đào được thành lập. ông Phạm Quốc Liêm (Tổng giám đốc Cty Unifarm) giữ chức chủ tịch HĐQT Cty Cổ Phần rau Anh Đào và cũng là người đại diện theo pháp luật của Cty; còn ông Nguyễn Công Thừa giữ chức TGĐ Cty CP rau Anh Đào và cũng từ đó mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và toàn bộ nhân sự của HTX Anh Đào đã được chuyển giao cho Cty CP rau Anh Đào quản lý điều hành theo như thỏa thuận ban đầu. 

Lâm Đồng:Góp vốn một đằng, kiện đòi một nẻo- Tòa vẫn thụ lý?

Để thực hiện việc chuyển giao quyền đất thuê từ HTX Anh Đào sang Cty CP rau Anh Đào thì trước đó HTX Anh Đào đã gửi văn bản đề nghị UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) chấp thuận cho phép chuyển quyền thuê đất trực  tiếp sang chủ thể mới và đã được UBND huyện Lạc Dương thống nhất về chủ trương, công việc còn lại sẽ do Cty CP rau Anh Đào thực hiện. 

Theo phản ánh từ phia sHTX Anh Đào, mặc dù cổ đông lớn của Cty CP rau Anh Đào là Cty Unifarm chưa thực hiện đủ vốn góp như cam kết nhưng HTX Anh Đào đã triển khai một số công việc bàn giao tài sản cho Cty CP rau Anh Đào, kể cả quyền điều hành HTX Anh Đào. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Thừa cho biết, đến tháng 8 năm 2018 phần cam kết của Cty Unifarm do ông Phạm Quốc Liêm là người đại diện vẫn chưa góp đủ vốn  như  thỏa thuận.

“Tôi đã góp đủ 21 tỷ tương đương 30% vốn đúng như thỏa thuận, và còn tiếp tục đầu tư thêm cho Cty CP rau Anh Đào có chi phí hoạt động, Cty CP rau Anh Đào còn nợ HTX Anh Đào hơn 10 Tỷ đồng”- ông Nguyễn Công Thừa khẳng định như trên!

Sóng gió mâu thuẫn tại Cty CP rau Anh Đào bắt đầu nổi lên do quá trình chuyển giao một số tài sản khác từ HTX Anh Đào sang Cty CP rau Anh Đào đã gặp vướng mắc. Cu thể là: HTX Anh Đào đã được cấp giấy chứng nhận VietGap, trong khi Cty CP rau Anh Đào chưa có giấy chứng nhận VietGap nên khách hàng chỉ có thể ký hợp đồng với HTX Anh Đào. Tương tự, việc hoàn tất thủ tục pháp lý để chuyển giao xe ô tô từ HTX Anh Đào sang Cty CP rau Anh Đào cũng chưa thể thực hiện được do ông Phạm Quốc Liên- TGĐ và là người đại diện Cty CP rau Anh Đào mang theo toàn bộ hồ sơ tài liệu và con dấu của Cty CP rau Anh Đào rời khỏi Cty không thông báo lý do.

Cũng theo trình bày của HTX Anh Đào thì việc “bỏ đi không thông báo” của ông Phạm Quốc Liên gây thiệt hại lớn cho cả Cty CP rau Anh Đào lẫn HTX Anh đào và những chủ thể có liên quan.

 “Từ khi ông Phạm Quốc Liêm không đến điều hành Cty CP rau Anh Đào mọi hoạt động kinh doanh đình trệ. Ông Liêm còn kéo theo các nhân sự chủ chốt của Cty đã tuyển dụng và đào tạo từ đầu năm 2018 khiến hoạt động kinh doanh cho HTX Anh Đào bị đảo lộn, cá nhân tôi ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín và danh dự. Số tiền tôi bỏ ra cho Cty hoạt động giờ không biết làm sao có thể thu hồi được…” - ông Nguyễn Công Thừa phân trần!

Tòa xác định sai đối tượng tranh chấp?

Tháng 03 năm 2019, bỗng nhiên Cty Unifarm làm đơn kiện ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào ra TAND tỉnh Lâm Đồng. Theo đơn khởi kiện của Cty Unifarm, sau khi thành lập Cty CP rau Anh Đào thì các cổ đông đã góp đủ vốn, HTX Anh Đào không chuyển quyền sử dụng đất, chuyển hợp đồng kinh doanh, thiết bị, máy móc, tài sản cho Cty CP rau Anh Đào như thỏa thuận. Trong thời gian giữ chức TGĐ Cty Anh Đào (từ 1.10.2018), ông Thừa đã rút hết toàn bộ tiền của cổ đông đóng góp. Và dẫn đến chấm dứt việc hợp tác kinh doanh.

Ngày 06/05/2019, TAND tỉnh Lâm Đồng đã ra QĐ thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về việc “yêu cầu thanh toán vốn góp cổ phần trong công ty”. Nguyên đơn khởi kiện là Cty Unifarm, bị đơn là cá nhân ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào?! Sau khi thụ lý vụ án trên, TAND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm xuất cảnh và phong tỏa một phần tài sản của ông Nguyễn Công Thừa .

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Phạm Văn Minh (Đoàn Luật sư tp Hà Nội) cho rằng, đơn khởi kiện của Cty Unifarm xác định bị đơn là cá nhân ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào. Do vậy, theo tôi  đây không phải là tranh chấp về vốn góp giữa thành viên công ty với công ty. Đây là tranh chấp dân sự về  đòi tài sản. Bởi vậy, việc TAND tỉnh Lâm Đồng thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về việc “yêu cầu thanh toán vốn góp cổ phần trong công ty” là xác định sai quan hệ pháp luật trong tranh chấp. Cty Unifarm góp vốn thành lập Cty Anh Đào chứ không góp vốn cho ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào nên yêu cầu của nguyên đơn kiện đòi tiền cá nhân ông Nguyễn Công Thừa và HTX Anh Đào là không có căn cứ pháp lý.

Ông Nguyễn Công Thừa cho biết, tháng 06/2019, Cục Kinh tế Hợp tác (Bộ Nông nghiệp & phát triển Nông thôn) có thư mời ông với tư cách GĐ HTX Anh Đào tham gia Hội thảo nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Lan nhưng trong tình trạng bị lệnh “cấm xuất cảnh” của TAND tỉnh Lâm Đồng nên mất cơ hội tham gia.

 Được biết, ngoài công việc GĐ HTX Anh Đào thì ông Thừa còn là phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, phó Chủ tịch Diễn đàn nông dân liên kết sản xuất nông nghiệp… “Việc không thể đi nước ngoài không chỉ làm mất cơ hội nâng cao trình độ về công nghệ nông nghiệp của HTX Anh Đào mà còn tước đi cơ hội của các cơ quan khác tôi đang đảm nhiệm. Tổn thất do mất đi cơ hội tiềm năng là không thể bù đắp”   

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao đơn khởi kiện của Cty Unifarm sai về quan hệ pháp luật tranh chấp, sai về đối tượng tranh chấp nhưng TAND tỉnh Lâm Đồng vẫn thụ lý và ban hành các quyết định gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các đương sự có liên quan?

Mới đây, tại buổi làm việc với TAND tỉnh Lâm Đồng vào ngày 24.6 vừa qua, ông Nguyễn Công Thừa cung cấp các tài liệu chứng minh việc  HTX Anh Đào đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình vì trên thực tế đã chuyển giao và Công ty Anh Đào đã tiếp nhận, điều hành HTX Anh Đào.

Báo Người Hà Nội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.


 

PV Mạnh Dũng
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang