Thứ tư, ngày 27 tháng 3 , 2019

Lễ khánh thành khu bia lưu niệm “Bến không chồng”

NHNNgày 21/3/2019, tại Hội trường UBND xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, Thái Bình đã tổ chức Lễ khánh thành khu bia lưu niệm “Bến không chồng” do chính quyền địa phương xã và Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh phối hợp tổ chức.

Đến dự buổi lễ có Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương - Ủy viên BCH Hội Nhà Văn Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quận đội; nhà văn Mai Phương – Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh; bà Nguyễn  Thị Lĩnh – TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; (ông Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Thái Bình gửi lẵng hoa chúc mừng); bà Trương Thị Hồng Hạnh – TUV, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Bình; bà Nguyễn Thị Diễm – UV Ban Thường vụ Huyện ủy Thái Thụy, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện; ông Nguyễn Duy Cam – Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thụy; ông Nguyễn Bá Hiện – HUV, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thái Thụy; bà Ánh Tuyết – quyền Chủ tịch Hội VHNT Thái Bình; ông Hoàng Quốc Thái – Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh; các Hội VHNT của Quảng Ninh gồm: TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả, TP. Uông Bí, TP. Móng Cái, Thị xã Quảng Yên, các huyện Vân Đồn, Tiên Yên và Đông Triều; đại diện Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn GLEXIMCO, Cục Hải quan Quảng Ninh (nơi nhà văn Dương Hướng từng công tác); các Câu lạc bộ Thơ trong tỉnh Quảng Ninh; các văn nghệ sĩ, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình nhà văn Dương Hướng đã về dự. 

Lễ khánh thành khu bia lưu niệm “Bến không chồng”

Nhà văn Nguyễn Bình Phương (trái)- Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt nam tặng lẵng hoa chúc mừng Nhà văn Dương Hướng

Về phía địa phương – nơi chủ trì buổi lễ đồng thời là hiện thực đời sống trong “Bến không chồng”, có các đồng chí: Nguyễn Hải Năng – Bí thư Đảng ủy xã Thụy Liên; Nguyễn Tiến Minh – Phó bí thư Đảng ủy xã; Vũ Thành Quang – Chủ tịch UBND xã cùng các ban ngành đoàn thể, các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, bà con nhân dân, giáo viên và học sinh các cấp trong xã …., đến chia vui, chứng kiện sự kiện trọng đại này.


Công trình khu bia lưu niệm “Bến không chồng” được khởi công xây dựng từ tháng 10/2018, ngay cạnh mép sông Đình Đoài trong tiểu thuyết. Tổng kinh phí đầu tư hơn 2,6 tỷ đồng, trong đó phần kè sông do huyện Thái Thụy hỗ trợ 2,2 tỷ đồng; phần bến sông và bia lưu niệm là 400 triệu đồng do Công ty Thủy lợi Bắc Thái Bình, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh và Công ty Bảo Nguyên (Cẩm Phả) đầu tư. Công trình gồm một số hạng mục: Bia đá khắc đại tự, khuôn viên, tiểu cảnh, kè đá hai bờ sông Đình Đoài. Biểu tượng được chế tác từ phiến đá tuyết sơn liền khối, vân đá tự nhiên. Hình dáng giống như một cánh buồn đón gió. Văn bia gồm hai phần. Phần trên gần đỉnh bia chạm ba chữ thếp vàng “Bến không chồng”. Phần chính của thân bia khắc: “Bến sông này cùng với mảnh đất con người nơi đây đã đi vào đời sống văn học nghệ thuật, ghi một dấu ấn sâu sắc như một bản tình ca bi tráng, về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại”.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Cam – Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy (Thái Bình) nhấn mạnh: “Biểu tượng Bến không chồng là biểu tượng cho sự tri ân với lớp cha anh đi trước, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ. Đây thực sự là một công trình văn hóa, cảnh quan; là điểm đến cho du khách trong và ngoài nước. Từ tác phẩm, nhà văn Dương Hướng khắc họa bối cảnh, hiện thực đời sống, chất liệu sáng tác chính tại nơi này như một xã hội thu nhỏ. Anh mãi là niềm tự hào của quê hương Thụy Liên, quê hương Thái Thụy - nơi quê lúa Thái Bình …”.


Đại diện cho chủ đầu tư và chủ trì Lễ khánh thành, ông Vũ Thành Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Liên, sau khi ôn lại truyền thống vẻ vang của quê hương cách mạng qua các thời kỳ, xứng đáng với danh hiệu “Đơn vị Anh hùng LLVT” đã điểm qua những thành tựu của xã Thụy Liên trên các lĩnh vực, đặc biệt là kết quả sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Truyền thống ấy, thành tựu ấy trên nền tảng của một quá khứ oanh liệt, hào hùng để Thụy Liên xây dựng biểu tượng “Bến không chồng”. Ông nói: “Đảng ủy, chính quyền và nhân dân rất đồng thuận với việc tôn vinh tác phẩm viết về quê hương, tri ân với những cống hiến của nhà văn quê hương, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, ghi nhận những đóng góp hi sinh lớn lao của nhân dân Thụy Liên, trong đó có sự hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc”.


Đặc biệt trong buổi lễ này, nhà văn Dương Hướng – chủ nhân của giải thưởng Hội Nhà văn năm 1991, chủ nhân giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016 của “Bến không chồng”, không giấu nổi phấn khởi và xúc động: “Tôi có nhiều giải thưởng, phần thưởng. Nhưng đây là phần thưởng cao quí nhất của cuộc đời. Phần thưởng này không chỉ cho cá nhân mà cho cả xã Thụy Liên, trong đó công lao lớn nhất là ý tưởng, đề xuất của các đồng chí lãnh đạo địa phương xã. Không có sự ủng hộ tích cực của các nhà tài trợ và xã hội hóa thì không có công trình bề thế, ý nghĩa này”.


Thay mặt cho Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Nguyễn Đình Phương - Ủy viên BCH, Tổng biên tập tạp chí VNQĐ đã đánh giá và nhấn mạnh: “… Trong các cuộc chiến tranh vẫn diễn ra các cuộc chia li, các cuộc tiễn đưa. Cả đổ máu, hy sinh, chia lìa mất mát. Cả chờ đợi nữa. Có rất nhiều “Bến không chồng” trên đất nước này, nhưng chỉ có một “Bến không chồng” độc đáo ở Thụy Liên. Chúng ta thật tự hào khi có biểu tượng này dựng lên, nhưng chúng ta hãy luôn cầu nguyện: Đừng xuất hiện thêm các “Bến không chồng” khác nữa. Dương Hướng thực sự hoàn thành sứ mệnh, thiên chức của một nhà văn đối với quê hương và đất nước”.

Đức Dũng
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang