Thứ hai, ngày 3 tháng 2 , 2020

Lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh

NHNSáng ngày 2/2/2020, UBND huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh - một lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh

Lễ cắt băng khánh thành công trình Tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh (Ảnh: Tuyết Trần)

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các bộ, ngành, Trung ương, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nam Định, thân nhân gia đình Tổng Bí thư Trường Chinh dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đã cùng các đại biểu ôn lại thân thế, sự nghiệp của Tổng Bí thư Trường Chinh. Đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng, yêu nước tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Với cương vị 3 lần làm Tổng Bí thư, hơn 20 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, được phân công giữ nhiều trọng trách lớn của Đảng và Nhà nước; đồng chí Trường Chinh dù ở bất cứ cương vị nào cũng mẫu mực hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân. Tượng đài hoàn thành vào đúng dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm 113 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Trường Chinh, là dịp rất ý nghĩa để thể hiện lòng biết ơn vô hạn của Đảng, Nhà nước; của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đối với Tổng Bí thư Trường Chinh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh là công trình có giá trị thẩm mỹ cao; đồng thời có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc. Chính vì vậy, đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là huyện ủy, UBND huyện Xuân Trường cần tập trung triển khai các công tác nhằm phát huy đầy đủ ý nghĩa và giá trị của công trình này.

Lễ khánh thành tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh

Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Tuyết Trần)

Tượng đài Tổng Bí thư Trường Chinh được làm bằng chất liệu hợp kim đồng, được đúc theo phương pháp truyền thống có chiều cao toàn thân là 7,2m; diện tích bề mặt là 55m2; độ dày trung bình 3,5cm do NSND Vương Duy Biên - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng tác mẫu phác thảo. Để chuyển tải ý tưởng của tác phẩm, tác giả đã dùng phương pháp tả thực chân dung Tổng Bí thư Trường Chinh, trong đó đặc biệt chú trọng đến gương mặt, tư thế và thần thái của người: Khuôn mặt tròn, phúc hậu; vầng trán rộng, uyên bác; đôi mắt tinh anh, mẫn tiệp; khóe miệng tươi; dáng đứng tự nhiên với bàn tay phải nắm lại. Tất cả tạo nên một tác phẩm sống động về Tổng Bí thư Trường Chinh – một lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Việt Nam,  người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tác phong gần gũi, giản dị; tấm lòng nhân ái, bao dung; tính cách cẩn trọng nhưng đầy quyết đoán, nhất là ở những thời khắc lịch sử có tính bước ngoặt của cách mạng Việt Nam.

Quần thể lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh là công trình có ý nghĩa chính trị, lịch sử và văn hóa quan trọng, nơi lưu giữ, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau; là điểm nhấn về kiến trúc và cảnh quan đô thị tại trung tâm huyện Xuân Trường. Cùng với các công trình ghi công các anh hùng liệt sĩ và những người có công, các công trình văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Nam Định, quần thể lưu niệm sẽ là nơi hành hương, điểm đến tâm linh kết hợp thăm quan du lịch của con em quê hương trên mọi miền Tổ quốc và của bạn bè, du khách trong và ngoài nước./.

https://vietnamhoinhap.vn/article/le-khanh-thanh-tuong-dai-tong-bi-thu-truong-chinh---n-26680

Tuyết Trần-Quốc Khải/VNHN
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang