Mì Quảng: Bình dị, dân dã nhưng thật khó quên

Theo motthegioi.vn| 05/09/2019 10:20

Nếu ai một lần đến với Quảng Nam hẳn không thể nào quên được món mì quảng bình dị, dân dã và cũng rất… Quảng.

Có thể nói mì Quảng là một nét văn hóa không phải vùng miền nào cũng có, nên dù là dân bản xứ hay xa quê dù có đi đâu, làm gì cũng khiến những người con xứ Quảng tự hào khi nhắc về món ẩm thực quê nhà.

Mì Quảng: Bình dị, dân dã nhưng thật khó quên

Mì Quảng là sự kết hợp của những nguyên liệu gần gũi với người miền Trung, từ hạt gạo, con tôm, miếng thịt, mớ rau cho đến nước mắm còn thơm nồng vị ớt. Tuy quen thuộc với mọi vùng miền, nhưng không phải ở đâu cũng làm cho tô mì Quảng mang hương vị đặc trưng như chính của người xứ Quảng.
Cái ngon của mình Quảng bắt đầu bằng sợi mì.

Sợi mì Quảng phải làm từ bột gạo, được đổ thành bánh, sau đó cắt sợi theo cách thủ công hay bằng máy. Thế nhưng, so với sợi mì cắt bằng máy thì người sành ăn mì Quảng vẫn chuộng loại cắt thủ công hơn vì sợi mì trông tự nhiên lại không thấy có cảm giác ngán khi ăn. Công đoạn làm ra sợi mì khá đơn giản: trước tiên, phải chọn loại gạo ngon, đúng chuẩn để có sợi mì thành phẩm dẻo và thơm. Người ta vo sạch gạo, ngâm trong nước ấm trong 30 phút.

Tiếp theo, vớt gạo để ráo và bỏ vào cối đá để xay nhuyễn thành bột nước. Tráng bột lên một màng vải căng trên nồi nước lớn đang sôi. Một gáo dừa bột tráng được một lá mì. Những lá mì to, tròn, trắng cứ thế ra lò qua bàn tay và đôi má ửng hồng vì lửa nóng, khói than của người làm. Thông thường, sợi mì có pha thêm chút bột nghệ để tạo màu vàng tươi bắt mắt.

Tuy nhiên, linh hồn của tô mì Quảng vẫn là nước lèo - thứ nước đậm đà, quyện lẫn giữ mùi của thịt heo và tôm tươi. Nhưng nếu nước lèo kém ngon, thì cho dù có thêm sơn hào, hải vị thì tô mì cũng không thể “cứu vãn”. Nước lèo thường được làm bằng tôm, thịt heo hoặc gà, có khi được làm từ cá lóc, thịt bò…rất đa dạng.

Muốn nấu nước lèo mì Quảng, phải chọn tôm tươi, rửa sạch, bỏ đầu, một số con đem giã giập, môt số để nguyên. Thịt ba chỉ heo cắt mỏng, ướp gia vị chung với tôm rồi xào sơ qua. Một bí quyết khi nấu nước lèo là bỏ thêm vài củ hành, cà chua, khóm trong nồi nước lèo, để nước có vị thơm và ngọt. Nước lèo ăn mì Quảng không cần quá nhiều gia vị chỉ cần nước trong, có vị ngọt là đủ.

Rau ăn kèm với mì Quảng là rau sống Phố, loại rau ở vùng Trà Quế nổi tiếng phía đông bắc phố cổ Hội An. Chỉ có rau ở vùng này mới thể hiện hết những cung bậc vị giác khác nhau như cay, chát, ngọt, đắng…để tạo nên sức hấp dẫn riêng của mì Quảng. Cũng đừng quên ớt xanh, vì mì Quảng ăn chung với ớt xanh mới thật đúng điệu.

Ăn mì Quảng phải có thêm bánh tráng vì độ giòn của bánh, vị béo của dầu mỡ cùng và mùi thơm của gạo trong bánh tráng sẽ khiến người thưởng thức vừa cảm thấy ngon miệng, ăn mãi không biết ngán. Tuy nhiên, bánh tráng nướng ăn kèm mì Quảng phải bảo đảm độ giòn, vàng ươm và thơm ngát mùi vừng.

Bất kỳ người Quảng nào cũng tự hào về món ăn của vùng đất miền Trung đầy nắng và gió. Thời gian dần trôi qua, mọi thứ cũng thay đổi nhưng hương vị đặc trưng từ tô mì của người Quảng vẫn không thay đổi. Có thể gọi một tô mì Quảng giữa Saigon, giữa Hà Nội nhưng khó có thể tìm đúng hương vị quê nhà như mì ở xứ Quảng xưa và nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Hà Nội - nơi hội tụ của nghệ sĩ múa rối thế giới tại Liên hoan Múa rối quốc tế 2024
    Hà Nội sẽ là nơi diễn ra “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” với sự tham gia của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là một sự kiện văn hóa nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng đối với nghệ thuật múa rối, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp văn hóa Việt Nam.
  • Trưng bày chuyên đề “Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt”
    Ngày 25/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ Khai mạc Trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt" do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024) và ký Hiệp định Giơnevơ (21/7/1954-21/7/2024).
  • Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại các làng nghề
    UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 128 /KH-UBND Tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Hà Nội, vừa xa đã nhớ
    Tôi muốn xa Hà Nội thực hiện một chuyến đi dài ngày ngoài dải đất hình chữ S để khám phá những miền đất mới. Điều mong ước cháy bỏng đó đã trở thành hiện thực sau khi tôi xin được visa thăm người thân tại châu Âu.
  • Hà Nội tăng cường công tác đảm bảo an ninh an toàn du lịch trong dịp lễ 30/4 - 1/5
    Sở Du lịch thành phố Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch tuân thủ nghiêm quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng tuỳ tiện nâng giá, chèo kéo, ép khách, gây sốt giả, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của địa phương nói riêng và Thủ đô nói chung...
Đừng bỏ lỡ
Mì Quảng: Bình dị, dân dã nhưng thật khó quên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO