Thứ ba, ngày 21 tháng 5 , 2019

Mở lại phiên xét xử 3 bị cáo nguyên lãnh đạo PVEP

NHNTAND thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) vào ngày 30-5.

 
Mở lại phiên xét xử 3 bị cáo nguyên lãnh đạo PVEP
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Ba bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP), Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP), Đỗ Văn Khạnh (SN 1961, nguyên Tổng Giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí - PVD).

3 bị cáo bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, 2 bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng và Đỗ Văn Khạnh bị truy tố theo khoản 4, Điều 355. Bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan bị truy tố theo khoản 2, Điều 355.

Trước đó, ngày 6-5, TAND thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này. Trong phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị triệu tập thêm nhân chứng Hoàng Ngọc Đang (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP) và Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP), vì khi xét hỏi bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng khai trong 2 lần đưa tiền cho Đỗ Văn Khạnh và ông Hoàng Ngọc Đang có sự chứng kiến của Vũ Thị Ngọc Lan và ông Đinh Văn Đức. Theo công tố viên, quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Hùng không khai chi tiết này. 

Do đó, để xét xử khách quan, không bỏ lọt tội phạm, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử cho triệu tập ông Hoàng Ngọc Đang và ông Đinh Văn Đức đến phiên tòa nhằm làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX thấy đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát là có cơ sở. Mặt khác, HĐXX nhận thấy sự có mặt tại phiên tòa của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) là cần thiết.

Tại phiên tòa ngày 6-5, bà Nguyễn Thị Minh Phương vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do mắc bệnh hiểm nghèo, nộp kèm các bản photo giấy vào viện, biên bản hội chẩn, bản kết luận giám định pháp y tình trạng sức khỏe. Do đó, HĐXX thấy cần thiết phải xác minh về tình trạng sức khỏe, bệnh tật của bà Nguyễn Thị Minh Phương. Trên những cơ sở này, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.

Phiên tòa mở lại dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 30-5 đến 1-6.
 
Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank, chi nhánh Thăng Long.

Ông Đỗ Văn Khạnh đã có quyết định phân công bà Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank. Ông Nguyễn Tuấn Hùng trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình bà Lan phê duyệt, ký hợp đồng về việc gửi tiền của PVEP tại OceanBank.

Về phía OceanBank, thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng, bà Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) đã trực tiếp và nhờ một số nhân viên chi hơn 51,8 tỷ đồng tiền lãi ngoài cho ông Hùng.

Dù ông Hùng khai chỉ nhận và chi số tiền 39,2 tỷ đồng, nhưng căn cứ vào các chứng cứ đã thu thập được, cáo trạng xác định, có đủ cơ sở kết luận, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Ông Khạnh được xác định đã nhận hơn 4 tỷ đồng tiền chăm sóc khách hàng từ ông Hùng; bà Lan được xác định đã nhận 200 triệu đồng tiền chăm sóc khách hàng từ bà Phương.

Theo lời khai của ông Hùng, ông đã đưa tiền lãi ngoài cho nhiều đối tượng khác, nhưng cơ quan điều tra (CQĐT) chưa đủ chứng cứ để giải quyết trong vụ án này.

Ngày 12-1-2019, CQĐT đã tách hành vi và tài liệu liên quan đến lời khai này của ông Hùng để xử lý theo quy định của pháp luật.
Chu Dũng/HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang