Thứ ba, ngày 12 tháng 5 , 2009

Mử¹ cách chức chỉ huy quân đội tại Afghanistan

Mử¹ cách chức chỉ huy quân đội tại Afghanistan

NHN(NHN) Bộ trưởng Quốc phòng Mử¹ Robert Gates, hôm 11/5 cho biết, ông đã sa thải chỉ huy cao nhất của lực lượng quân đội nước nà y tại Afghanistan, để dọn đường cho một tư tưởng mới trong một thời điểm chủ chốt trong cuộc chiến tranh kéo dà i 7 năm.

à”ng Gates, giải thích cho lý do thay thế Tướng David McKiernan sau chưa đầy 1 năm giữ chức chỉ huy lực lượng NATO và  Mử¹, nói rằng: Nhiệm vụ của chúng ta ở đó đòi hửi một tư tưởng mới và  một cách tiếp cận mới từ các chỉ huy quân đội.

à”ng cho biết đã đử cử­ Trung tướng Stanley McChrystal, cựu chỉ huy của các lực lượng chiến dịch đặc biệt tại Iraq và  Afghanistan, lên thay thế McKiernan.

Giử đây, chúng ta có một chính sách mới, được lập ra bởi một vị tổng thống mới. Chúng ta có một chiến dịch mới, một nhiệm vụ mới, một đại sứ mới, Gates nói trong buổi họp báo. Tôi tin rằng sự lãnh đạo mới cũng thực sự cần thiết.

Sự thay đổi nà y diễn ra giữa lúc Tổng thống Barack Obama tăng cường cuộc chiến chống lại sự lan trà n của lực lượng nổi dậy Taliban, thúc đẩy việc triển khai gấp đôi quy mô lực lượng quân Mử¹ tại Afghanistan lên 68,000 và o mùa thu.

Như một phần của chiến dịch đại tu quân đội Mử¹, Bộ trưởng Quốc phòng cũng cho biết, ông đã chỉ định cố vấn quân đội của mình, Trung tướng David Rodriguez, phục vụ dưới quyửn McChrystal trong vị trí mới.

Ngoà i sự lý do cần có một cách nhìn mới, ông Gates không đưa ra thêm bất kử³ thông tin nà o vử việc tại sao ông lại có động thái nà y, nhưng cho biết, ông đã đưa ra quyết định sau khi tham khảo ý kiến của tổng thống, quan chức quân đội hà ng đầu của Mử¹ - Аô đốc Mike Mullen, và  chỉ huy Bộ tư lệnh trung ương Hoa Kử³ - Tướng David Petraeus.

Gates và  Mullen đửu nhìn nhận quyết định nà y như một bước đi hợp lý khi Nhà  Trắng tiến tới một chiến dịch mới, một quan chức quốc phòng nói.

Nguyễn Nguyệt
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang