Thứ hai, ngày 2 tháng 2 , 2009

Mử¹ phê chuẩn việc trị liệu bằng tế bà o gốc

Mử¹ phê chuẩn việc trị liệu bằng tế bà o gốc

NHNHạ tuần tháng Giêng năm 2008, Cục Thực phẩm và  Dược phẩm Mử¹ (FDA) đã cho phép thử­ nghiệm lâm sà ng việc tiêm tế bà o gốc thai nhi và o cơ thể người. Аây là  một hà nh động mang tính đột phá trong lịch sử­ nghiên cứu tế bà o gốc.

Tập đoà n y tế Geron, có trụ sở tại California đã chính thức công bố việc được phép của FDA để tiến hà nh thử­ nghiệm trên 10 bệnh nhân chấn thương nghiêm trọng dây thần kinh cột sống.Những người nà y đửu bị liệt hoà n toà n tại các đốt sống từ thứ ba đến thứ 10. Họ sẽ được tiêm tế bà o gốc của thai nhi, lấy tại một bệnh viện phụ sản.

 Đây là  những tế bà o gốc từ phôi thai 4-5 ngà y tuổi mà  nếu không thu hồi cũng bị thải bử. Phương pháp điửu trị mà  Tập đoà n Geron được FDA cho phép tiến hà nh được gọi là  GRNOPC1. Mục đích cuối cùng của việc sử­ dụng GRNOPC1 là  tiến hà nh phục hồi chức năng của dây thần kinh cột sống bằng cách tiêm trực tiếp tế bà o gốc và o vị trí tổn thương của dây thần kinh cột sống bệnh nhân, Thomas Okarma, Giám đốc điửu hà nh Tập đoà n Geron, nói. Tập đoà n Geron đã từng đầu tư 45 triệu đôla và o nghiên cứu tế bà o gốc nhưng phải tạm đình chỉ vì không được chính quyửn Bush cho phép.

Аử tà i mà  Geron đang theo đuổi, được gọi là  "Demyelin hoá". Myelin là  chất bảo vệ, bao bọc các tế bà o thần kinh gọi là  axon, đẩy nhanh tốc độ của các tín hiệu đi qua chúng. Một số chấn thương cột sống nghiêm trọng đã là m cho lớp myelin bảo vệ nà y bị vỡ ra, khiến các tín hiệu bị gián đoạn là m bệnh nhân bị liệt hoặc mắc các bệnh như Parkinson, Alzheimer ... Những tế bà o gọi là  tế bà o ít nhánh oligodendrocyte sản xuất ra myelin cho hệ thần kinh trung ương và  chương trình của Tập đoà n Geron là  sử­ dụng các tế bà o oligodendrocyte tiửn thân nà y. Những tế bà o tiửn thân khi tiêm và o vùng cột sống sẽ trưởng thà nh, thà nh tế bà o oligodendrocyte, và  giúp cho việc tái tạo lại lớp bảo vệ myelin đã bị mất đi.

Nghiên cứu tế bà o gốc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: www.topnews.in)

Phương pháp chữa bệnh nà y là  một phương pháp can thiệp sâu (intisive). Trong giai đoạn một, các nhà  nghiên cứu có kế hoạch tìm những bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng dây thần kinh cột sống, xảy ra trong khoảng 7 đến 14 ngà y trước khi tiêm tế bà o gốc. Lần tiêm đầu tiên áp dụng trên loà i vật là  bơm khoảng 2.000.000 tế bà o gốc và o con vật thí nghiệm “ ít hơn số cần sử­ dụng, so với kích thước của chúng vì ở giai đoạn một nà y cần phải bảo đảm là  quá trình an toà n.

Các nhà  nghiên cứu đã tiến hà nh trên 24 con chuột, và  với phương pháp nà y họ đã thà nh công trong việc tái tạo myelin. Tế bà o gốc vốn là  tế bà o phôi 4, 5 ngà y tuổi, có khả năng biến thà nh bất cứ tế bà o nà o trong cơ thể. Tuy nhiên khi lấy đi tế bà o gốc, phôi bị phá hủy.

Аó chính là  sự kiện gây tranh cãi nhất trong suốt 10 năm qua. Quử¹ nghiên cứu liên bang bị cấm tà i trợ cho việc nghiên cứu tế bà o gốc cho đến tháng 8/2001, chính quyửn Bush mới duyệt chi cho nghiên cứu đử tà i nà y nhưng chỉ cho những dòng tế bà o hiện có. Các nhà  khoa học sau nà y đã tìm ra khoảng hai chục dòng có ích cho nghiên cứu nhưng những người phản đối việc nạo phá thai vẫn chống lại việc hợp pháp hóa khiến Tổng thống Bush đã hai lần phủ quyết những cố gắng của Quốc hội đử xuất ông phê chuẩn nghị định nà y.

 Tổng thống mới Obama đã được các nhà  nghiên cứu, giới luật gia khuyến nghị nới lửng các hạn chế đang bó tay nhà  nghiên cứu trong việc phát triển các phương pháp mới chữa bệnh Parkinson, Alzheimer và  tiểu đường. 

VNN/Popular Mechanics
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang