Thứ hai, ngày 5 tháng 1 , 2009

Nghử nắn, bóp cân gian

Nghử nắn, bóp cân gian

NHNLâu nay, cân thiếu trong mua bán hà ng hóa ở các chợ rất phổ biến. Những chiếc cân bà n, cân đồng hồ, cân điện tử­... chỉ cần đem đến thợ độ chỉnh lại là  người bán hà ng ăn gian được từ và i kg đến và i chục kg, tùy loại cân.

Những người bán hà ng rong, chợ vỉa hè xà i loại cân nà y nhiửu nhất. Thấy chúng tôi lườ¡ng lự, anh ta xổ toẹt: ... Ai mua cân mới cũng tới đây chỉnh lại rồi mới dùng. Nhử cân, 1 kg trái cây bán ra lời được và i lạng không phải lợi hơn sao?.

Một kg thiếu mấy lạng

Một chiếc cân đồng hồ loại 4 kg của Công ty Nhơn Hòa được một cơ sở sử­a chữa cân gần chợ đầu mối nông sản Thủ Аức (TPHCM) bán với giá 130 ngà n đồng. Theo lời người bán, đây là  hà ng mới, chỉ bị trầy xước chút ít. Anh nà y tiếp luôn: Cân nà y đúng giá phải hơn 250 ngà n đồng nhưng tôi bán nử­a giá cộng thêm tiửn công chỉnh sử­a. Ai muốn chỉnh lệch bao nhiêu, tôi chỉnh sử­a luôn! Anh ta còn tiết lộ kinh nghiệm: Nếu như bán hà ng rong thì chỉnh thiếu nhiửu, còn bán ở nhà  hoặc sạp cố định thì chỉnh thiếu ít thôi. Thấy chúng tôi lườ¡ng lự, anh ta xổ toẹt: Mấy bà  ở chợ nông sản nà y toà n xà i cân của tôi. Ai mua cân mới cũng tới đây chỉnh lại rồi mới dùng. Nhử cân, 1 kg trái cây bán ra lời được và i lạng không phải lợi hơn sao?.

Tại một cơ sở chỉnh sử­a cân ở phường Tam Bình (quận Thủ Аức), trên kệ trưng bà y hà ng chục cân đồng hồ đủ loại. Và i cái cân bà n loại 500 kg nằm chình ình phía trước. Một số cân cũ được tháo tung, nằm xếp xó ở góc phòng. Tại đây, giá bán cân đồng hồ hiệu Nhơn Hòa 4 kg bèo hơn, chỉ có 100 ngà n đồng, tiửn chỉnh cân 5.000 đồng.

Thoắt cái, một anh thợ đem cân ra phía sau nhà  để chỉnh. Trong lúc chử đợi, chúng tôi hửi thăm thợ độ nà y. Anh ta nói: Cân đồng hồ thì chỉnh rất dễ, chỉ cần dùng kìm xoay cái tai ấn lò xo lên một và i nấc là  trọng lượng tăng lên khi cân. Còn muốn giảm thì kéo cái tai ấn xuống và i nấc. Cân nà o độ xong thì 1 kg chỉ còn tám lạng. Là m xong rồi mình niêm chì lại không ai biết đâu. Nhìn bên ngoà i chỉ có người trong nghử mới phát hiện được hoặc đem hà ng cân lại chỗ khác mới biết. Anh nà y kể thêm ở đây có thể chỉnh được tất cả các loại cân đang bán trên thị trường. Cân đồng hồ, cân bà n, cân điện tử­, cân khám sức khửe từ 1 kg cho đến trăm kg đửu có thể chỉnh được. Nhưng chỉnh khó nhất vẫn là  cân điện tử­ vì loại nà y nhảy bằng số, không như loại cân bằng cơ nên phức tạp lắm, phải là m tới là m lui mấy lần mới chỉnh được.

Chủ cơ sở đang ghi bảo hà nh cho khách sau khi đã chỉnh cân xong (Ảnh: PLTPHCM)

Theo quan sát của chúng tôi, ở đây bán chạy nhất là  loại cân đồng hồ 1-4 kg. Những người mua cân vử sử­ dụng đửu là  người bán hà ng rong hoặc chợ vỉa hè. Mấy anh thử­ nghĩ xem mấy bà  bán trái cây dạo bán ngang giá như chợ đầu mối, nếu không cân gian lận thì là m sao có lời? - một thợ độ cân cho biết.

Vô giảm, ra tăng!

Trong vai người đi mua cân số lượng lớn để bán các chợ, chúng tôi tiếp xúc với ông Danh, chủ cơ sở AD. Ở đây có hai loại cân hiệu Nhơn Hòa và  Bến Thà nh. Anh cần số lượng bao nhiêu, có cần kê tiửn hoa hồng không, tôi kê luôn. Tuy là  hà ng xà i rồi nhưng chúng tôi mông má lại y chang như mới. Chúng tôi nói muốn điửu chỉnh cân sao cho người bán kiếm lời chút ít. Lập tức, ông liửn khoe: Nếu cần nắn, bóp thì tôi là m luôn cho. Tôi hửi nắn, bóp nghĩa là  gì, ông Danh giải thích: Tức là  chỉnh sử­a cân là m sao đầu vô giảm, đầu ra tăng lên thì tôi là m cho. Tôi hửi vậy khi nắn, bóp có sợ bị phát hiện không, ông ta đáp: Có trời mới biết!.

Vừa trò chuyện, ông Danh vừa kê hóa đơn bán lẻ một số loại cân từ một đến 100 kg. Theo ông, giá thà nh trong hóa đơn thấp hơn giá thị trường gần một nử­a và  đảm bảo nắn, bóp có lợi cho người mua cân. Nếu khách lấy hà ng, chỉ cần điện thoại trước để thợ nắn, bóp sẵn, khửi mất công đi lại nhiửu lần.

Chống cân gian bằng cân mẫu

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Hiệp, Phó Giám đốc kử¹ thuật Công ty TNHH Sản xuất và  thương mại Nhơn Hòa, khẳng định không có chuyện công ty bán cân đã trầy xước ra thị trường. Cân của công ty trước lúc xuất ra thị trường đửu được kiểm định, kẹp chì niêm phong hai bên thân cân và  dán tem chống giả. à”ng Hiệp nói: Chúng tôi sẽ tung lực lượng kiểm tra các cơ sở là m giả thương hiệu cân Nhơn Hòa để khửi ảnh hưởng đến uy tín công ty. Nếu mức độ nghiêm trọng sẽ kiến nghị cơ quan pháp luật và o cuộc.

Аược biết, tại các chợ lớn ở TPHCM như Bến Thà nh, An Аông, Bình Tây..., ban quản lý chợ có bố trí một cân mẫu với độ chính xác cao để khách hà ng tự kiểm tra, so sánh với cân của người bán hà ng. Аây là  một cách chống nạn cân gian, cân thiếu đang trà n lan.

Dân trí/PL TPHCM
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang