Thứ tư, ngày 13 tháng 5 , 2009

Nhân viên thứ 3 của Hội Chữ thập đử Quốc tế thiệt mạng tại Sri Lanka

Nhân viên thứ 3 của Hội Chữ thập đử Quốc tế thiệt mạng tại Sri Lanka

NHN(NHN) Uỷ ban Hội Chữ thập đử Quốc tế (ICRC) cho biết hôm 13/5: Một nhân viên nữa của tổ chức nà y đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng đạn súng cối và o khu vực có chiến sự tại Sri Lanka

Nạn nhân, là  một người Sri Lanka,  kĩ sư chuyên vử nước, bị giết cùng với mẹ mình. Anh đang là m việc trong một ngõ nhử ở  khu vực do Taliban kiểm soát, nơi các cuộc đánh nhau vẫn đang diễn ra. Người thiệt mạng đã lập gia đình và  có 1 đứa con. Anh là  nhân viên thứ 3 của Hội Chữ thập đử Quốc tế bị giết ở khu vực nà y trong những tuần gần đây. Hiện nay ICRC có hơn 20 nhân viên là m việc tại đây.

Phóng viên cho biết thật khó xác định phía nà o đã gây ra chuyện nà y.

Tamil buộc tội quân đội Chính phủ nã đạn và o bệnh viện hôm 12/5 là m 45 dân thường bị chết

Hôm 12/5, ICRC cho biết đánh nhau ác liệt đã cản trở tà u của họ từ đất liửn ra đưa những người bị ốm và  bị thương khửi khu vực đánh nhau giúp việc điửu trị được tốt hơn.

Cũng chưa có bản tin nà o xác nhận bệnh viện ở khu vực đánh nhau bị tấn công bởi các cuộc nã đạn với hà ng chục người chết. Một bác sĩ trong khu vực nà y cho AFP biết 3 quả đạn súng cối đã tấn công và o là m bệnh viện hư hửng.

Một thông báo khác, quân đội cho biết họ đã đẩy lui một là n sóng tấn công liửu chết của quân nổi loạn tại các vị trí quân sự dọc theo phía Аông Bắc bử biển.

Không có sự phản hồi nà o từ phía quân nổi loạn. Tin tức từ khu vực đánh nhau không được chứng minh vì không có nhà  báo nà o được phép hoạt động độc lập ở khu vực nà y.

Quân nổi loạn vẫn giữ dân thường để là m lá chắn cho các mục tiêu của mình

Sự leo thang các cuộc đánh nhau xảy ra ngà y cà ng mạnh và  quốc tế đang kêu gọi cho phép những dân thường được di dời khửi khu vực xung đột nà y. Cả Mử¹ và  Anh đửu kêu gọi Chính phủ Sri Lanka và  lực lượng nổi dậy Tamil dừng cuộc chiến ngay lập tức và  cho phép tản cư.

Ngoại trưởng Mử¹, Hilary Clinton và  người đồng nhiệm nước Anh, David Miliband đã cảnh báo con số người thương vong trong trận đánh là  quá lớn. Lãnh đạo cơ quan viện trợ quốc tế cho biết, tình hình khu vực chiến sự là  thật đáng kinh sợ.

Chính phủ Sri Lanka tiếp tục phủ nhận và  cho rằng quân đội Chính phủ không gây ra thương vong cho dân thường và  không sử­ dụng vũ khí hạng nặng ở khu vực có dân thường.

Liên hiệp quốc ước tính có khoảng 50.000 người mắc kẹt trong khu vực xung đột, với diện tích 3 km2 của dải đất.

Ngô Yến
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang