Thứ bảy, ngày 26 tháng 9 , 2020

Nhiều ngành nghề, doanh nghiệp tuyển dụng 100% học sinh, sinh viên

NHNPhó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo các trường nghề trực thuộc TP phải có biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo; nâng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp loại khá, giỏi, đặc biệt là tỷ lệ ra trường có việc làm ngày càng cao.

 
 
Hội nghị báo cáo về công tác tuyển sinh, đào tạo đối với 21 trường nghề công lập của TP năm 2020 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì được tổ chức ngày 24/9. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Thanh Nhàn báo cáo: Mặc dù diễn biến đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ những tháng đầu năm 2020 đã có những tác động đến hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nhưng các trường đã chủ động, tích cực triển khai công tác tuyển sinh năm 2020.
Trong 9 tháng đầu năm 2020, có 21 trường đã tuyển sinh trình độ cao đẳng (CĐ), trung cấp, sơ cấp và dưới 3 tháng được 15.776 người; trong đó 11 trường CĐ tuyển sinh 6.477 người, 10 trường TC tuyển sinh 9.297 người.
Dù đã có cố gắng nhưng kết quả tuyển sinh trình độ TC, CĐ của các trường đạt 48,2%, còn thấp so với chỉ tiêu. Những trường CĐ đạt chỉ tiêu trên 50% là: CĐ Nghệ thuật Hà Nội, 90%, CĐ Cộng đồng Hà Tây 78,8%; CĐ nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP Hà Nội 78%, CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội 69,3%, trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội 55%.
Trong 6 trường TC đạt tỷ lệ cao, trường TC nghề Tổng hợp Hà Nội đạt 116,9%. Tiếp đến là trường TC nghề Giao thông công chính Hà Nội 73,8%, TC nghề Cơ khí I Hà Nội 69,9%, TC nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội 67,6%..
Thực hiện phối hợp với DN trong tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm, nhiều ngành nghề, học sinh, sinh viên ra trường được DN tuyển dụng 100% như: Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử; Cơ khí; Công nghệ ô tô... với mức lương khởi điểm là 6 - 10 triệu đồng/tháng.
 
Tại hội nghị, Sở LĐTB&XH Hà Nội kiến nghị TP giao chỉ tiêu học sinh tốt nghiệp THCS vào học bậc THPT tại cơ sở  giáo dục phổ thông tương ứng với chỉ tiêu phân luồng theo Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 4/12/2018 của UBND TP và Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ. TP tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo cho các cơ sở GDNN công lập của TP, đặc biệt là các trường được phê duyệt nghề trọng điểm nhằm nâng cao năng lực.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ghi nhận tuyển sinh hướng nghiệp học sinh tốt nghiệp THCS học lên TC theo mô hình 9+ có xu hướng tốt hơn.
“9 tháng đầu năm 2020, do dịch bệnh, công tác tuyển sinh GDNN mặc dù chưa đạt so với được mục tiêu đề ra nhưng đây là sự cố gắng lớn” - Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý khẳng định. Đồng thời, yêu cầu, để công tác tuyển sinh GDNN đạt kế hoạch đề ra, các trường TC, CĐ tiếp tục triển khai các biện pháp.
Các trường phải có biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo; tăng tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp loại khá giỏi. Đặc biệt làm sao tỷ lệ học sinh sau khi tốt nghiệp có việc làm ngày càng tăng cao hơn.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục kiểm tra, chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh đạt kế hoạch đề ra. Cùng với đó là phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai các đề án liên quan đến GDNN.
Sở GD&ĐT phối hợp với Sở LĐTB&XH để triển khai hướng nghiệp công tác tuyển sinh; tiếp tục đề xuất cơ chế, chính sách, cách làm, cách phối hợp giữa GDNN đối với các trường phổ thông để sang năm tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu Trung ương giao.
Đối với Đề án rà soát, sắp xếp các trường CĐ, TC công lập thuộc UBND TP, Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý yêu cầu các sở liên quan phải có báo cáo TP về đề án này trước ngày 5/10.
KTĐT

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang