Thứ năm, ngày 29 tháng 1 , 2009

Nhiửu bạn, ít bạn là  do gien

Nhiửu bạn, ít bạn là  do gien

NHNNHN - Bạn là  một người thích những chốn phồn hoa trong xã hội hay là  một người chỉ thích quay quần bên một nhóm bạn? Аiửu đó được quyết định phần lớn bởi gien và  quá trình phát triển của bạn, các nhà  nghiên cứu Mử¹ cho biết.

Các nhà  nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ đã tiến xa hơn một chút trong việc giải thích tại sao gien lại có liên quan đến việc một số người có rất nhiửu bạn trong khi số khác thì lại có ít.

Một số phát hiện của chúng tôi thật sự kử³ lạ, Nicholas Christakis từ Аại học Harvard cho biết.

Chúng tôi đã phát hiện ra số lượng bạn của một người phụ thuộc và o gien của họ. Một số người có 4 người bạn và  họ đửu biết nhau, và  một số người có 4 người bạn và  họ không biết nhau. Liệu việc Dick và  Harry biết nhau có phục thuộc và o gien của Tom?

Tiến sĩ Christakis và  đồng nghiệp James Fowler của Аại học California San Diego nổi tiếng với những nghiên cứu vử bệnh béo phì, khói thuốc và  sự lan truyửn hạnh phúc.

Аối với nghiên cứu nà y, họ và  Christopher Dawes của UCSD đã dùng những số liệu để so sánh hơn 1000 cặp sinh đôi cùng trứng và  sinh đôi khác trứng. Họ là  những người điển hình cho sự ảnh hưởng của môi trường bởi sinh đôi cùng trứng thì sẽ có gien giống nhau hoà n toà n  trong khi khác trứng thì giống nhau một nử­a.

Chúng tôi nhận ra rằng có xu hướng thuộc vử gien khi một người giới thiệu những người bạn của họ với nhau, Tiến sĩ Christakis nói.

Có thể có lý do tốt, thiên vử sự tiến hoá giải thích cho chuyện nà y. Những người ở tầng lớp trung lưu có thể thích chia sẻ những mẩu chuyện hữu ích, ví dụ như  nơi bán thức ăn ngon hay cơ hội đầu tư tốt.

Nhưng họ cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng lẫn nhau, trong trường hợp tốt thì nó sẽ ở dưới dạng ứng xử­ xã hôi thận trọng, các nhà  nghiên cứu cho biết trong Những bước tiến của Viện Khoa học Hà n lâm Quốc gia.

Không chỉ việc chúng ta có sức đử kháng đối với những cơn cảm lạnh như thế nà o mà  cả việc chúng ta chọn ai để quan hệ có thể đửu là  những sự lựa chọn thuộc vử tự nhiên, Giáo sự Fowler nói.

Nguyễn Nguyệt
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang