Vậy tiêu chí nào để ca sĩ trở thành hội viên APPA, liên hệ với NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn dưới đây:

Có phải câu chuyện “hot girl đi hát” đã làm nóng lại việc cấp thẻ hội viên cho nghệ sĩ mới đây không, thưa chị?

Ngay từ khi thành lập Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam, tôi đã có chủ trương cấp thẻ cho các hội viên như thẻ Hội viên Hội Nhà văn, Thẻ hội viên Hội Nhà báo… Tuy nhiên, thời gian đầu các anh chị em nghệ sĩ chưa hiểu rõ, chưa nắm được quyền lợi nên tôi phải quảng bá vậy thôi. Dần dần khi hội đã có uy tín và các nghệ sĩ nắm được quyền lợi, mục đích của họ khi ở trong một mái nhà chung của người biểu diễn âm nhạc thì họ sẽ tự giác nộp đơn để được tham gia.

Tiêu chí cấp thẻ hội viên cho nghệ sĩ là gì thưa chị?

Thứ nhất, tất cả các nghệ sĩ đang hoạt động trong các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp đều đủ điều kiện cấp thẻ. Thứ hai là những ai hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục từ 5 năm trở lên. Tất nhiên với các NSND, NSƯT thì đương nhiên đủ tiêu chuẩn rồi. Ưu tiên các ca sĩ, nghệ sĩ trẻ có tên tuổi và các bạn đạt giải trong các cuộc thi âm nhạc.

Chúng tôi có một hội đồng để xét duyệt hồ sơ đăng kí cấp thẻ của các nghệ sĩ gồm: Tôi - NSND Thanh Hoa (Chủ tịch), Phó chủ tịch: Nghệ sĩ Lê Quang, NSƯT Hà Thuỷ và Ban chấp hành gồm: Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Minh Quân, ca sĩ Việt Hoàn...

NSND Thanh Hoa lên tiếng việc cấp thẻ Hội viên hội nghệ sĩ biểu diễn - ảnh 1
NSND Thanh Hoa lên tiếng việc cấp thẻ Hội viên hội nghệ sĩ biểu diễn - ảnh 2
NSND Thanh Hoa lên tiếng việc cấp thẻ Hội viên hội nghệ sĩ biểu diễn - ảnh 3Một số thẻ hội viên được cấp đợt đầu hồi tháng 2/2017.

Thẻ hội viên nghệ sĩ có tác dụng như thế nào?

Thẻ hội viên sẽ giúp cho nghệ sĩ tự tin hơn khi đứng trên sân khấu, khẳng định tính chuyên nghiệp hay nghiệp dư trong nghề. Thẻ hội viên giúp bảo vệ sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ, bảo vệ quyền nhân thân của nghệ sỹ. Khi các lực lượng kiểm tra văn hoá - có thẻ sẽ bảo vệ quyền được biểu diễn của họ.

Hiện tại, Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam đã cấp bao nhiêu thẻ và các nghệ sĩ đón nhận ra sao?

Hiện tại, Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam đã cấp 150 thẻ đợt 1 và chuẩn bị cấp mới thẻ đợt 2. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã nhận hơn 500 đơn đăng kí xin cấp thẻ hội viên. Giới nghệ sĩ Sài Gòn đăng kí rất đông.

Chị có thể kể tên một số nghệ sĩ đã được cấp thẻ hội viên không?

Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Tân Nhàn, Minh Quân, Tô Minh Đức, Quang Hào, Tôn Thất Sơn, Hà Lê Hải Nam…

Tôi xin nhấn mạnh, chúng tôi xét cấp thẻ Hội viên hội nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam chứ không phải thẻ hành nghề. Có thể nhiều người đang nhầm lẫn hai khái niệm này.

Xin cảm ơn NSND Thanh Hoa về cuộc trò chuyện này!