Thứ năm, ngày 9 tháng 8 , 2018

Phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân vùng lũ

NHNKhi đến thăm, kiểm tra, động viên nhân dân và các đơn vị chức năng trong công tác phòng, chống mưa lũ tại huyện Chương Mỹ vào sáng ngày 4/8/2018, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh: “Phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân vùng lũ”.

Phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân vùng lũ

Cùng với Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Thiếu tướng, Giám đốc Công an thành phố Đoàn Duy Khương; Thiếu tướng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Nguyễn Doãn Anh, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã lội nước kiểm tra điều kiện ăn ở cũng như ân cần thăm hỏi tình hình cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân bị ngập tại xã Nam Phương Tiến như về nước sạch, lương thực cũng như việc đảm bảo vệ sinh môi trường sống, việc thăm khám sức khỏe... Bí thư Thành ủy khẳng định, thành phố sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ người dân để sớm ổn định cuộc sống.

Chia sẻ với những khó khăn của gia đình ông Phùng Văn Tầy, Bí thư Thành ủy đề nghị người dân cần chủ động hơn nữa trong việc phòng chống lũ với cách làm như nâng cao nền nhà dựa trên cốt nước bị ngập. Thăm trang trại chăn nuôi vẫn bị ngập sâu trong nước lũ của anh Nguyễn Văn Thủy, Bí thư Thành ủy đã nhấn mạnh đến việc các cơ quan chức năng cần phải tính phương án chống lũ lâu dài cho nhân dân như tổ chức lại sản xuất, quy hoạch, nghiên cứu sắp xếp lại các hộ dân cư vùng lũ. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy động viên bà con vùng lũ tiếp tục nỗ lực, đồng lòng vượt qua khó khăn trước mắt cần phát huy tinh thần tương thân tương ái, bảo nhau làm thế nào để vừa chống lũ vừa bảo đảm cuộc sống an toàn, đặc biệt là không được để xảy ra tình trạng đuối nước.

Trực tiếp thị sát khu vực đê tả Bùi (xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ), Bí thư Thành ủy lưu ý các lực lượng chức năng cần tiếp tục duy trì ứng trực chặt chẽ, thường xuyên để ứng phó kịp thời với các tình huống bất thường và phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân vùng ngập. 

Cùng với đó, dịp này ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đã báo cáo với Bí thư Thành ủy về tình hình lũ tại địa phương. Theo đó, chưa bao giờ tinh thần chủ động, tự giác, ý thức trách nhiệm cộng đồng của người dân lại cao như đợt lũ vừa qua, người dân chủ động phối hợp với lực lượng công an, quân đội trong việc phòng chống lũ, nâng cốt đê tả Bùi (nâng thêm 0,8m với chiều dài 3,5km), bảo vệ an toàn cho Thủ đô.

Cũng theo ông Hùng, huyện đã cung cấp đèn pin, hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ từ 10 - 15kg gạo, cùng nước uống và các vật dụng thiết yếu. Tính đến nay, không có người dân nào thiếu lương thực, thiếu nước sạch, các khu vực nước rút đến đâu là có điện đến đấy. Ngoài ra, huyện đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội huy động lực lượng bác sĩ tổ chức khám bệnh cho khoảng gần 2 nghìn hộ dân, phòng trừ bệnh ngoài da, các bệnh dịch cho người dân. 

Còn theo Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đơn vị đã cử gần 1.500 chiến sĩ cùng người dân tham gia bảo vệ tuyến đê, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ tuyến đê sông Bùi. Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, Công an thành phố cũng xác định tình hình lũ rút chậm nên tăng cường xuồng, 1.200 áo phao giao cho huyện quản lý sử dụng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Nguyễn Văn Sửu, thành phố đã hỗ trợ cho nhân dân vùng ngập gần 90 tấn gạo, 8 nghìn thùng nước sạch (loại 20 lít/thùng) và 8 nghìn gói bột canh. Ngoài ra, thành phố còn triển khai các bình trữ nước sạch dự phòng. Hàng ngày, Công ty nước sạch Hà Đông cho xe chở nước cấp vào các bình để nhân dân có thể lấy, sử dụng, đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Biểu dương, đánh giá cao công tác chủ động ứng phó với lụt bão của chính quyền, nhân dân các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai... và các đơn vị trong công tác chủ động ứng phó lũ lụt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý về khả năng lũ còn kéo dài và đề nghị huyện Chương Mỹ trong công tác phòng chống lũ cần đặc biệt quan tâm đến đời sống nhân dân, không để đứt bữa cũng như không để xảy ra thêm trường hợp đuối nước. Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các lực lượng công an, quân đội, chính quyền tiếp tục bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên. Huyện cần rà soát, xem bà con cần những gì thì hỗ trợ cái đó. Sở Công thương đảm bảo tốt vấn đề lưu thông, phân phối hàng hóa, đặc biệt phải kiểm soát tốt về giá cả, nguồn gốc hàng hóa và an toàn thực phẩm tại các chợ vùng lũ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục tổ chức các đoàn bác sĩ thăm, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, cùng với đó đặc biệt lưu ý công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; nước rút đến đâu phải tiến hành tiêu độc, khử trùng đến đó. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với huyện rà soát, thống kê thiệt hại về hoa màu, vật nuôi của bà con để có phương án hỗ trợ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch khôi phục sản xuất sau khi nước rút. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng giao UBND thành phố phối hợp Bộ NN & PTNT nghiên cứu giải pháp căn cơ, kiên cố hóa cho đê tả Bùi, hữu Bùi, tính toán nâng độ cao của đê trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu; đồng thời xây dựng phương án tiêu lũ cho khu vực sông Bùi, sông Đáy...

 
 Khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ 

Ngày 3/8/2018, UBND Thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 3539/UBND-KT về việc khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ, tăng cường công tác bảo đảm an toàn đê điều. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành ngay việc kiểm tra, rà soát, tổng hợp, đánh giá tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua gây ra, khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra theo chỉ đạo tại Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND ngày 23/7/2018 của UBND thành phố. UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương tiến hành xử lý các sự cố đê điều đã xảy ra; tăng cường kiểm tra hệ thống đê điều trên địa bàn, tổ chức nghiêm túc việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo quy định, phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu các sự cố, chủ động ứng phó với các đợt mưa, lũ, bão sắp tới.

PV
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang