Đồ chay đắt khách dịp rằm tháng 7

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 07:34, 15/08/2019

Những mâm cỗ chay, đồ chay lên đến cả triệu đồng/mâm tại các nhà hàng chuyên đồ chay dịp rằm tháng 7 vô cùng đắt khách, nhiều nhà hàng chay trên địa bàn Hà Nội đều đã kín khách đặt hàng. Nhu cầu đặt cỗ chay cúng tại nhà cũng tăng cao gấp nhiều lần.
Việc thưởng thức những món ăn chay thay vì đồ mặn trong dịp rằm, mùng 1 hay lễ tết ở Việt Nam từ lâu đã được không ít người lựa chọn, đặc biệt những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các món ăn chay cũng đang tăng cao vào các dịp này. Kéo theo đó, là sự xuất hiện của hàng loạt các nhà hàng phục vụ đồ chay tại chỗ và nhận đặt làm cỗ chay.

Nhu cầu đồ chay tăng cao

Nguyên nhân đồ chay được đông đảo người dân lựa chọn, một phần là do nhận thức về việc ăn chay của mỗi người đã dần thay đổi. Nếu như trước kia, khi nhắc đến ăn chay người ta chỉ nghĩ đến người tu hành và cho rằng ăn chay không đem lại giá trị dinh dưỡng thì ngày nay, mọi người đã thấy được nhiều lợi ích về việc ăn chay và sử dụng thường xuyên. Cùng với đó, phật tâm của người dân đang ngày càng được nuôi dưỡng và phát triển, hình thức tu tại gia (tu từ tâm) đang được phổ biến trong xã hội.

nhà hàng chay

Nhà hàng chay được mở ra rất nhiều tại Hà Nội những năm gần đây do nhu cầu tăng cao. Ảnh: Ngọc Hoa.

Đặc biệt, tháng 7 âm lịch và ngày rằm tháng 7 được coi là ngày xá tội vong nhân, tháng cô hồn nên người dân tìm đến những món ăn chay thay vì ăn mặn theo quan niệm giảm nghiệp sát sinh trong tháng để tâm thanh tịnh và cầu may mắn.

Chính vì vậy, nhu cầu ăn chay của người dân trong dịp rằm tháng 7 này cũng tăng hơn rất nhiều so với những tháng khác. Không chỉ lựa chọn ăn đúng trong ngày rằm, mà tất cả những ngày trong tháng 7 âm lịch mọi người đều lựa chọn ăn chay rất nhiều.

Theo chị An Nhiên - quản lý của Nhà hàng chay Tịnh Nghiệp (56 Đội Cấn, Hà Nội): “Lượng khách đến nhà hàng dùng bữa từ đầu tháng 7 âm lịch tăng gấp 2, 3 lần những tháng trước. Hiện bàn ăn các bữa ngày rằm tháng 7 đã kín chỗ vì khách đã đặt trước từ cả tuần nay”.

Nhà hàng cũng cung cấp nhiều thực đơn với giá thành từng mâm khác nhau cho thực khách lựa chọn, những mâm cỗ tầm trung có giá từ 500.000 – 700.000 đồng/mâm, thực đơn mâm cao cấp hơn có giá từ 1 triệu đồng – 1,5 triệu đồng/mâm. Giá các mâm phụ thuộc vào số lượng món ăn và các loại món khác nhau.

đồ chay

Mâm cỗ chay có giá 700.000 đồng tại Nhà hàng chay Tịnh Nghiệp gồm 10 món chay khác nhau. Ảnh: Ngọc Hoa.

Ngoài ra, rất nhiều nhà hàng chay cũng đang áp dụng buffet chay cho các thực khách. Giá thành các món buffet cũng tương đối rẻ, dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/người. Hình thức ăn buffet cũng đang được đông đảo mọi người lựa chọn.

Theo chị An Nhiên, khách đặt bàn cho ngày rằm tháng 7 rất đa dạng phù hợp các đối tượng khác nhau. Thực khách đặt chủ yếu mâm cỗ có giá tầm trung nhưng cũng có không ít khách đặt mâm cỗ có giá cao.

Đa dạng món chay cho thực khách lựa chọn

Không chỉ đơn thuần những món ăn chay truyền thống, đơn giản, mà nắm bắt được nhu cầu ăn chay cao của thực khách, các nhà hàng cũng phát triển thực đơn với hàng chục món chay khác nhau, các món đa dạng không kém cạnh những đồ ăn mặn cho khách hàng lựa chọn.

Điển hình như Nhà hàng chay Hương Thiền (Xã Đàn – Đống Đa) có trên 70 món chay có đủ phong vị từ truyền thống đến hiện đại, từ món Việt đến món Âu. Hay Nhà hàng chay Nón Xưa (Phan Chu Trinh - Hoàn Kiếm) sở hữu thực đơn buffet chay sáng tạo, kết hợp từ món Việt Nam, Trung Hoa đến món Nhật Bản như: Nem cuốn cố đô, dồi chay, giò nấm xào, mỳ căn xé phay, gỏi mộc nhĩ vị Trung Hoa hay sushi Nón Xưa,... mỗi món chay đều mang đậm nét truyền thống của mỗi quốc gia.

HOA

Buffet chay có hàng chục món khác nhau cho thực khách lựa chọn, giá dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/suất. Ảnh: Ngọc Hoa.

Các nhà hàng chay không những quan tâm đến việc phát triển nhiều món ăn mà hình thức trang trí, bày trí món chay cũng vô cùng bắt mắt, hấp dẫn thực khách.

Bạn Nguyễn Thị Thơm Ngát (Hải Dương) - một người ăn chay trường tâm sự: “Không chỉ ngày rằm tháng 7, từ khoảng 2 năm nay ngày nào mình cũng ăn chay. Thực phẩm chay tại các nhà hàng và mình tự nấu với nguyên liệu có sẵn cũng rất ngon. Nếu ai đã đi thưởng thức đồ chay tại các nhà hàng chay chắc chắn sẽ thấy đồ chay nhiều món được làm hình thức gần như giống y đồ mặn, nếu không ăn thì không phân biệt được, có thể kể đến như giò chay, cá chay,…”.

Không chỉ phục vụ nhu cầu ăn tại chỗ, rất nhiều nhà hàng chay đã mở dịch vụ đặt làm mâm cỗ chay giao tận nhà do rất nhiều người có nhu cầu cúng tại gia bằng đồ chay. Những nhà hàng chay online cũng “mọc lên như nấm” cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn đặt đồ cúng chay đa dạng.

a

 Dịch vụ làm cỗ chay cúng tại nhà cho các gia đình cũng vô cùng phát triển trong dịp này. Ảnh: Ngọc Hoa.

Chỉ cần một bước liên hệ đặt hàng đơn giản là mọi người đã có thể đặt cho mình những món đồ chay về nhà cúng ngày rằm tháng 7 mà giá thành không có sự chênh lệch quá cao so với tại nhà hàng. Khách hàng có thể đặt theo mâm hoặc cũng có thể đặt theo từng món mà mình thích. Những món chay đặt lẻ có giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/món.

Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết khách đặt cỗ chay online trên địa bàn Hà Nội đều là những người có công việc bận rộn hoặc có con nhỏ, không có thời gian để tự nấu. Dịch vụ này đang được nhiều người đón nhận và giải quyết được nhu cầu của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, khách hàng cũng lên chọn địa chỉ uy tín, chất lượng để đặt hàng món chay trong dịp này, tránh trường hợp mua phải đồ kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm./.

TBTCO