Lựa chọn thực phẩm cho người bệnh gút

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 15:15, 20/03/2016

NHN Online - Gút là  một bệnh dạng thấp gây đau do lượng a-xít uric cao trong máu. Trong khi sự mất cân bằng trong bà i tiết ở thận có thể gây bệnh gút, thì một số loại thực phẩm chứa nhiửu purin cũng là  tác nhân gây bệnh. Nếu bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những lời khuyên vử chế độ ăn uống dưới đây của các bác sĩ dinh dườ¡ng:

Tránh hoà n toà n đồ uống có cồn

Bạn cần tránh hoà n toà n đồ uống có cồn như rượu khi bị gút. Rượu khiến thận bà i tiết cồn thay vì a-xít uric, là m tăng hà m lượng a-xít uric trong máu dẫn tới cơn gút. Bia chứa nhiửu purin và  do vậy có mối liên quan mạnh mẽ với gút. Hà m lượng cồn và  men bia trong bia cũng có thể là  tác nhân gây gút.

Hạn chế dùng nước ngọt và  nước ép đóng hộp

Bạn cũng cần hạn chế uống nước ngọt và  nước ép trái cây đóng sẵn vì chúng được là m ngọt bằng  siro bắp với hà m lượng fructose cao. Một nghiên cứu công bố trên tử Journal of American Medical Association chỉ ra rằng siro bắp dẫn tới tăng nguy cơ gút.

Bệnh nhân gút nên hạn chế dùng nước ngọt (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhân gút nên hạn chế dùng nước ngọt (Ảnh minh họa: Internet)

Không ăn protein động vật

Protein động vật chứa nhiửu purin, tiửn thân của bệnh gút. Nó cũng có thể khiến bạn bà i tiết nhiửu a-xít uric, tác nhân gây bệnh gút. Vì vậy, bạn cần hạn chế ăn thịt bò, thịt lợn và  thịt cừu. Đ‚n nhiửu hải sản cũng có liên quan tới nguy cơ bệnh gút cao hơn. Ngoà i ra, ăn quá nhiửu protein từ động vật cũng có thể dẫn tới ung thư.

Đ‚n nhiửu protein thực vật hơn Các protein thực vật như các loại đậu có thể rất tốt cho bạn nếu bạn đang bị gút. Chúng chứa ít purin và  việc biến chúng trở thà nh thà nh phần chính trong chế độ ăn sẽ giúp tránh các purin trong protein động vật. Hạt hướng dương và  hạt lanh là  2 nguồn protein thực vật chứa ít purin nhất.

Lựa chọn sữa ít béo

Quá nhiửu chất béo no trong chế độ ăn có thể là m giảm khả năng loại bử a-xít uric. Vì vậy bạn cần cắt giảm chất béo bão hòa như các sản phẩm sữa nhiửu chất béo. Hãy lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo như sữa tách kem, sữa chua ít béo vì chúng có liên quan với giảm lượng a-xít uric.

Đ‚n nhiửu quả anh đà o

Có thể ức chế enzym gây viêm, cũng như giảm lượng a-xít uric trong cơ thể. Các nhà  nghiên cứu tại Trung tâm Y, АH boston đã thực hiện một nghiên cứu và  phát hiện ra rằng ăn ít nhất là  10 quả anh đà o mỗi ngà y giúp bảo vệ chống lại cơn gút tái phát./.

ĐĂNG CHUNG (tổng hợp)