Bí quyết ăn uống trong dịp lễ

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:30, 18/11/2009

(NHN) Trong mỗi dịp lễ, tết thì việc ăn uống, tiệc rượu là  khó tránh khửi. Tuy nhiên, để ăn những gì, ăn như thế nà o để vừa đảm bảo được sức khửe, đủ dinh dườ¡ng mà  không mong muốn dạ dà y của mình gặp rắc rối thì bạn hãy nên lưu ý một số điửu dưới đây.

Không ăn mà  hãy nhấm nháp

Một trong những vấn đử khó chịu nhất trong những ngà y nghỉ là  ăn quá nhiửu, đừng cố gắng ních đầy bụng ngay sau khi ngồi và o bà n ăn, hãy từ chối khẩu phần quá nhiửu và  luôn lưu ý nguyên tắc và ng trong ngà y lễ không phải là  ăn mà  là  nhấm nháp và  cách tránh ăn no hiệu quả nhất là  giao tiếp.

Bà n ăn ngà y lễ không chỉ đẹp, đa dạng mà  còn phải bổ ích đối với sức khửe, để có được điửu đó bạn nên tránh các món sơn hà o hải vị từ thịt như giò, thịt xông khói, các món chiên, hoặc đồ ăn quá béo cũng như quá ngọt.

Thức ăn phải là  dạng dễ tiêu hóa và  nhiửu thà nh phần từ thực vật như rau, củ, quả, trái cây... Hãy cố gắng có thêm món muối chua hoặc ngâm dấm dân dã như dưa, hà nh, củ kiệu muối, cà  rốt, su hà o...

Trong số hoa quả nên chọn đu đủ, dứa vì chúng già u men tiêu hóa. Men bromeline trong dứa hoạt động được cả trong môi trường acid của dạ dà y, cả trong môi trường kiểm của ruột. Một điửu cần lưu ý là  không nên ăn tráng miệng với hoa quả ngọt, sau khi dùng món rau trộn và  các món thịt, không nên ăn mơ, táo ngọt, lê, nho, dưa bở bởi nó sẽ khiến bụng bạn khó chịu.

Bí quyết ăn uống trong dịp lễ

Ảnh minh họa.

Uống hợp lý

Bạn nên nhớ pha trộn rượu mạnh với nước uống có ga là  có nguy cơ đổ sớm, khí carbonic là m tăng sự hấp thụ cồn, và  không nên kết hợp những thức uống như rượu sâm banh và  rượu vang với bia.

Thông thường trong các tiệc mừng không thể thiếu rượu sâm banh, nhưng tốt hơn nên dùng loại không đường bởi tất cả các loại rượu ngọt thường đưa đến tâm trạng xấu, vì tuyến hạ vị có tác dụng kém với những đồ uống như vậy.

Ngoà i ra, không ít người kém chịu đựng trước rượu vang đử, sự lựa chọn tốt nhất là  rượu vang trắng không đường. Trước bữa tiệc nên ăn một quả chuối, nó tạo một lớp phủ tốt lên niêm mạc dạ dà y và  là m quá trình say chậm đi.

Hãy lưu ý, nếu bạn ngồi trong phòng kín 2-3 tiếng đồng hồ mà  không cử­ động nhiửu thì nhanh bị say hơn.

Nếu quá chén

Nếu bị say rượu, cách tốt nhất để khắc phục là  ngủ, đừng sắp xếp là m gì nhiửu trong ngà y lễ mà  quên đi việc ngủ đủ giấc, nếu không là m vậy được hãy uống thuốc giã rượu khi đang ăn tiệc hay trước khi ngủ.

Trong các phương thuốc chữa say rượu có sữa chua, dưa chua, rượu ngâm bạc hà  hay chanh. Khi bị say, trước khi ăn cần uống một trong các loại rượu ngâm đó 2-3 lần/ ngà y, mỗi lần 30-50 giọt pha trong nử­a ly nước. Nước ép cà  chua, trà  pha mật ong và  chanh cũng có tác dụng hoặc uống nhiửu nước cũng giúp đẩy nhanh quá trình thải rượu ra khửi cơ thể.

Nếu trong ngà y lễ, trẻ em bị rối loạn dạ dà y thì có một cách chữa đơn giản mà  hiệu quả là  có thể lấy 2 thìa canh gạo, đổ khoảng 1 lít nước và o nồi và  đun sôi trên lử­a nhử khoảng 30 “ 40 phút, để nguội sau đó chắt lấy nước uống , có thể cho trẻ uống 1/3 ly mỗi lần sau khoảng 2 giử.

Đông Thư