Bí quyết loại chất gây ung thư trong thực phẩm khô, muối

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:10, 07/01/2009

Với các loại thịt muối, bạn không nên rán vì khi được nấu ở nhiệt độ cao, thực phẩm nà y sẽ tạo thà nh các chất gây ung thư. Còn với cá muối, tốt nhất là  bạn nên hấp hay luộc qua trước khi ăn.

Một số thực phẩm khô hay muối chua thường có chứa chất sinh ung thư. Tuy nhiên, đây cũng là  những món ăn ngon, hấp dẫn. Và i gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn xử­ lý những thực phẩm nà y để đảm bảo an toà n.

Thịt: tuyệt đối không rán

Thịt ướp muối, là m xúc xích, lạp xường... là  những món ăn phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nếu được nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là  rán sẽ tạo thà nh pyrrolidine nitroso và  dimethylnitrosamine, những hợp chất được chứng minh là  gây ra bệnh ung thư.

Do đó với thịt muối, chỉ nên ăn ngay hoặc hấp, tuyệt đối không được rán. Ngoà i ra, bạn nên kết hợp cùng với rau xanh và  hoa quả khi ăn.

Cá: chỉ luộc/hấp

Hà m lượng chất Nitrite trong các loại cá muối khá nhiửu, vì vậy, trước khi ăn tốt nhất nên cho và o nước luộc qua.

Có người dùng cách phơi cá dưới ánh nắng mặt trời và  cho rằng như thế có thể "đẩy" muối và  các chất sinh ung thư ra khửi cá, nhưng cách nà y chỉ hữu hiệu với bử mặt ngoà i của cá. Vì vậy, dùng phương pháp hấp hoặc luộc là  thích hợp nhất, cũng nên kết hợp ăn cùng với rau xanh và  hoa quả.

Dưa: nên phơi héo

Nếu trước khi muối rau, dưa không "xử­ lý thì trong rau dưa muối sẽ có một hà m lượng chất Nitroso nhất định. Phương pháp xử­ lý thông thường của chúng ta thường là  cho và o nước luộc, phơi nắng hoặc rử­a bằng nước nóng đửu có thể đạt được mục đích "tẩy trừ" chất gây ung thư.

Tốt nhất vẫn là  cho và o nước luộc, nhưng như thế lại ảnh hưởng đến mùi vị của rau, dưa muối.

Thêm một lưu ý nữa là  bạn không được dùng đi dùng lại nước muối rau dưa.

Tôm khô: luộc qua

Trong tôm khô, tôm nõn có chứa chất sinh ung thư dimenthylnitrosamine. Vì vậy, trước khi nấu bạn nên cho và o nước luộc qua, đổ nước đó đi rồi mới chế biến thà nh món ăn.

Phơi dưới ánh mặt trời từ ba - sáu tiếng cũng có thể loại trừ bớt các chất gây ung thư.

Phụ Nữ