Trái me trị ốm nghén

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:40, 03/01/2009

Các bà  bầu hay có cảm giác khó chịu, buồn nôn khi mới mang thai có thể cải thiện triệu chứng nà y bằng quả me chua.

Me là  vị thuốc giúp giải nhiệt, chữa nôn nghén, tăng cường sức đử kháng, chống mệt mửi. Trái me có hạt được bao bọc bởi lớp thịt vị chua, ngọt. Trong trái me có khoảng 14% acid tartaric và  một số nhử malic acid. Chúng giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mửi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai. Trái me góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt... 

Vitamin C, B có nhiửu ở trái me giúp tăng sức đề kháng, chống mệt mửi. Me còn được dùng chữa sốt cao, viêm da, rối loạn chức năng gan, men gan, rất tốt trong điửu trị nhuận trà ng, tiểu rắt, tiểu buốt, trong nước tiểu có nhiửu chất cặn, lắng axit uric, oxalat.

Người Việt Nam sử­ dụng me khá nhiửu dưới dạng sống và  chín để tạo vị chua cho thức ăn, phổ biến nhất là  món canh chua cá lóc của miửn Nam.

Theo Аông y, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa. Аể chống nôn ọe trong thời gian đầu mang thai, bạn có thể dùng 30 gr me cạo vử, cho và o nồi nấu với 300 ml nước, đun sôi kử¹ còn 200 ml, chắt nước bử bã. Cho 10 gr đường trắng và o quấy đửu, chia 3 lần uống trong ngà y. Uống trong và i ba ngà y liên tiếp.

Ngoà i ra, nước vử cây me (giã nhử, lọc sạch) súc miệng giúp chữa viêm lợi, viêm nha chu. Lá me vò nát nấu nước tắm giúp trị ghẻ.

Đất Việt