Thứ bảy, ngày 10 tháng 8 , 2019

Ra mắt sách “Ngân Giang - Nữ hoàng đường thi Việt Nam thế kỷ XX”

NHNSáng ngày 9/8 tại Hà Nội, Hội Di sản văn hóa Việt Nam và CLB Di sản thơ văn truyền thống và Hán Nôm Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 17 ngày mất của nữ sĩ Ngân Giang (2002 - 2019) và ra mắt cuốn kỷ yếu hội thảo “Ngân Giang - Nữ hoàng đường thi Việt Nam thế kỷ XX".

Ra mắt sách “Ngân Giang - Nữ hoàng đường thi Việt Nam Việt Nam thế kỷ XX”
Cuốn sách như một sự tri ân đối với nữ sĩ Ngân Giang. Ảnh: ĐT

Nữ sĩ Ngân Giang (1916 - 2002), tên thật là Đỗ Thị Quế, sinh tại phố Hàng Trống Hà Nội, quê ở thôn Hướng Dương, xã Thắng Lợi, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Năm 9 tuổi, bà đã có bài Vịnh kiều đăng trên báo Đông Pháp. Năm 16 tuôi, bà đã cho ra đời tập thơ đầu tay Giọt lệ xuân

Bà là cây bút thường xuyên trên báo Phụ nữ thời đàm, Tri tânTiểu thuyết thứ bảy. Danh tiếng nữ sĩ nổi bật trên thi đàn với tập thơ Tiếng vọng sông Ngân.  Bà là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam khóa đầu tiên (năm1956), từng xuất bản 9 tập thơ và được giải thưởng Văn học năm 1994. Trong suốt gần 80 năm cầm bút bà đã để lại cho nền văn học nước nhà gần 4000 bài thơ, chủ yếu là thể loại Đường thi. Bà đã được các nhà thơ Đường tôn vinh là “Nữ hoàng Đường Thi” của thế kỷ XX.

“Đã 17 năm nữ sĩ Ngân Giang rời cõi tạm thế nhưng những áng thơ của bà vẫn mãi mãi ngân vang không chỉ hôm qua mà cả hôm nay và mai sau” - TS. Đinh Công Vỹ – Chủ nhiệm CLB Di sản văn hóa truyền thống và Hán Nôm Việt Nam xúc động chia sẻ tại lễ kỷ niệm. Út nữ Hoài Anh – con gái của nữ sĩ Ngân Giang cũng đã khiến khán phòng lặng đi khi chia sẻ những kỷ niệm về mẹ của mình.

Tại buổi lễ, bạn đọc và những người yêu thơ còn được nghe lại nhiều thi phẩm của nữ sĩ Ngân Giang qua giọng ca của NSND Thu Hoài, NSƯT Bạch Vân cùng màn biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam – Đoàn nghệ thuật Tiếng vọng sông Ngân với đủ các thể loại: ngâm thơ, hát văn, hát xẩm, hát chèo…

Ra mắt sách “Ngân Giang - Nữ hoàng đường thi Việt Nam Việt Nam thế kỷ XX”

Nhiều thi phẩm của nữ sĩ Ngân Giang đã được NSND Thu Hoài chuyển soạn bằng những làn điệu chèo, hát văn... Ảnh: ĐT

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thức – thứ nam của nữ sĩ Ngân Giang gửi lời cảm ơn đối với các văn sĩ đã tới dự lễ kỷ niệm 17 năm ngày mất của nữ sĩ Ngân Giang. Ông Nguyễn Thức cho biết hội thảo “Ngân Giang - Nữ hoàng đường thi Việt Nam thế kỷ XX" đã được tổ chức từ năm 2007 nhưng mãi đến hôm nay cuốn kỷ yếu mới đến được tay bạn đọc, đó là nhờ công lao của TS. Đinh Công Vỹ và những người yêu thơ đã vận động để in sách.

Cuốn sách do NXB Thanh niên ấn hành, dày 460 trang bao gồm 6 phần: Phần I: Cội nguồn – quê hương, dòng họ, gia đình; Phần II: Bản thân Ngân Giang; Phần III; Nữ hoàng Đường thi Việt Nam các thể thơ văn cụ thể; Phần IV: Ngân Giang với đương đại và hậu thế; Phần V: Những bài nghiên cứu, bài báo và tựa đề viết trước và thêm sau hội thảo khoa học 30/6/2007 như một lời tri ân đối với Nữ hoàng Đường thi Việt Nam thế kỷ XX.

Thủy Đặng
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang